TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng mắc sai lầm lớn trong kinh doanh, Steve Jobs nhận ra: "Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới"

04-03-2021 - 10:44 AM | Sống

Trải nghiệm thất bại của ông chủ Apple là minh chứng cho câu “thất bại là mẹ của thành công”, nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!

Vào đầu năm 2001, Giám đốc điều hành của Apple, Steve Jobs, đã dốc hết sức mình thúc đẩy thị trường cho một loại máy tính mà ông rất tâm huyết. Tuy nhiên, bất ngờ là doanh số bán ra của chiếc máy tính này không khả quan, kế hoạch ban đầu là bán ra 800.000 chiếc mỗi năm nhưng cuối cùng chỉ bán được 100.000 chiếc.

Vấn đề nằm ở đâu? Steve không can tâm, ông kêu thư kí mang một chiếc máy tính tới và tự mình xem xem vấn đề rốt cuộc nằm ở đâu.

Chiếc máy tính này được lắp đặt trong một hộp nhỏ trong suốt và đĩa CD được đẩy ra từ phía trên cùng của hộp. Ngoài ra, máy tính này cũng loại bỏ quạt làm mát ồn ào. Có thể nói đây là một chiếc máy tính được thiết kế khá thông minh. Nhìn đi nhìn lại, Jobs vẫn không biết vấn đề nằm ở đâu. Đúng lúc này, Jobs thấy thư ký đang làm một việc rất kỳ lạ: tháo bàn phím mới ra và thay thế nó bằng bàn phím cũ ban đầu. Jobs tò mò hỏi tại sao và thư ký đã trả lời rằng: "Bàn phím mới rất hợp thời trang, nhưng kiểu dáng mới của nó lại khiến tôi cảm thấy không quen khi sử dụng, bởi lẽ nhiều vị trí phím đã thay đổi".

 Từng mắc sai lầm lớn trong kinh doanh, Steve Jobs nhận ra: Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới  - Ảnh 1.

Người sáng lập ra Apple, Steve Jobs

Sau khi nghe người thư kí nói, Jobs chợt nhận ra rằng bản thân đã quá chú trọng đến thiết kế cá nhân hóa mà bỏ qua tính ứng dụng của sản phẩm, nhu cầu của người tiêu dùng mới là chìa khóa của chiến thắng! Nhưng, không lẽ người tiêu dùng muốn gì chúng ta sẽ sản xuất cái đó ư? Không! Jobs đưa ra một quan điểm táo bạo: chúng ta sẽ không hỏi người tiêu dùng muốn gì, chúng ta cần sản xuất ra sản phẩm mà mọi người sẽ cần đến vào ngày mai!

Vào tháng 10/2001, một máy nghe nhạc có tên iPod với ổ cứng 5GB đã được ra mắt. Điều nổi bật là iPod không chứa bất kỳ thiết bị vận hành phức tạp nào, nó chỉ có một bàn điều khiển tròn ở mặt trước. So với các trình phát hoạt động bằng cách lật từng trang danh sách bài hát trước đây, bàn xoay tròn của iPod giống như một con chuột, có thể kiểm soát tốc độ lật trang, rất tiện lợi, nhanh chóng và hiện đại. Máy nghe nhạc iPod này được Apple phát triển dưới góc nhìn của người tiêu dùng. Từ hình thức bên ngoài tới chức năng của chiếc iPod này đều khiến người dùng vô cùng ấn tượng. Vì vậy, không lâu sau khi ra đời, iPod đã nhanh chóng càn quét khắp thế giới. Chỉ trong hai tháng cuối năm 2001, 100.000 chiếc iPod đã được bán ra!

 Từng mắc sai lầm lớn trong kinh doanh, Steve Jobs nhận ra: Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới  - Ảnh 2.

Chiếc Ipod đời đầu ra mắt vào tháng 10/2001

Chính từ một sản phẩm thất bại, Steve Jobs đã tìm ra hướng phát triển mới cho Apple. Trải nghiệm của ông là minh chứng cho câu "thất bại là mẹ của thành công", nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!


Theo Như Nguyễn

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên