MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì Donald Trump thắng thế, đồng tiền này đã rơi thẳng xuống mức thấp nhất lịch sử

09-11-2016 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Đồng peso Mexico đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử bởi kết quả bầu cử sớm cho thấy ứng viên Đảng Cộng hòa đang đến rất gần với Nhà Trắng.

Tính đến thời điểm này ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành được 264 phiếu đại cử tri và tới rất gần cánh cửa Nhà Trắng. Tại trụ sở, phe Trump đang tưng bừng ăn mừng chiến thắng.

Tuy nhiên, đây lại là tin cực xấu với peso Mexico - đồng tiền vẫn được coi là "phong vũ biểu" gắn liền với khả năng chiến thắng của ông Trump.

Vào lúc 4:15 phút chiều ngày 9/11 tại Sydney, đồng peso Mexico đã giảm hơn 11% xuống 20,7116 peso đổi 1 USD. Đây là cú sụt giảm trong 1 ngày giao dịch mạnh nhất kể từ năm 2008. Công ty chứng khoán Nomura cho biết peso có thể giảm xuống còn 25 peso đổi 1 USD nếu Trump thắng cử.

Peso trở thành 1 trong những đồng tiền biến động nhất trên thế giới trong 1 tháng trở lại đây bởi nó phản ánh tương lai của Trump trên cuộc đua vào ghế tổng thống. Andy Soper – giám đốc giao dịch hợp đồng quyền chọn tiền tệ trong nhóm G10 nhận định. “Thị trường đã vượt qua khỏi nỗi hoang mang và bước tới trạng thái sợ hãi. Đó là một Brexit thứ hai”.

Không ai có thể đoán được cú ngược dòng của Donald Trump bởi trong những ngày gần đây, nhà đầu tư vẫn rất tin tưởng vào tương lai trong Nhà Trắng của bà Clinton với đồng peso tăng 4 ngày liên tiếp – chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2009.

“Các cuộc thăm dò trước đó hầu như đều vẽ lên một chiến thắng của Đảng Cộng hòa”, Andres Jaime – một chiến lược ngoại hối tại ngân hàng Barclays New York nhận định. Anh dự đoán đồng peso sẽ giảm đến mức 22 peso đổi 1 USD trogn năm nay.

Natixis – người dự đoán chính xác biến động của đồng peso trong quý III cho biết đồng tiền này có thể giảm xuống mức 21 peso đổi 1 USD vào cuối năm nay nếu Trump thắng, trong khi Citi Group nhận định giảm sâu hơn xuống 22 peso đổi 1 USD.

Kể từ tháng 2, Mexico đã khoogn bán USD tự do nhằm can thiệp vào thị trường hối đoái.

Đồng peso đã mất 17% trong năm nay và đã chạm mức thấp nhất lịch sử gần 20 peso đổi 1 USD vào tháng 9 khi các kết quả thăm dò cho thấy Trump vượt lên trước bà Clinton. Hôm thứ 2, đồng tiền này tăng mạnh nhất 6 tuần sau khi một cuộc thăm dò được Bloomberg tổ chức cho thấy Clinton dẫn trước Trump 3%. Trong 4 ngày trước, peso tăng 5,7%.

“Kỳ bầu cử tổng thống năm nay không chỉ quan trọng đối với đồng peso mà còn là cả tương lai của Mexico”, giám đốc phòng nghiên cứu châu Mỹ Latin tại Natixis North America tại New York nhận định. “Chúng ta đang nói đến một cuộc bầu cử mà có thể định đoạt tương lai của tự do hóa thương mại và câu hỏi cho 20 năm hội nhập kinh tế trên toàn cầu”.

Anh Sa

Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên