MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Viện kiểm sát cấp cao kháng nghị một phần bản án Phạm Công Danh

05-09-2018 - 23:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Liên quan đến đại án kinh tế “cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại 6.126 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là ngân hàng CB), chiều tối ngày 4-9, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa ký quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, nội dung kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo đối với 4 bị cáo: Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh (cả bốn bị cáo đều bị tuyên 3 năm tù treo) là trái với quy định pháp luật.

Được biết, ngoài bản án này, liên quan đến đại án VNCB xét xử giai đoạn 1, cả bốn bị cáo này cũng bị đưa ra xét xử và cùng bị tuyên án 3 năm tù treo về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

 Viện kiểm sát cấp cao kháng nghị một phần bản án Phạm Công Danh  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà.

Về phần dân sự, VKS cũng kháng nghị liên quan đến nội dung thu hồi khoản tiền 4.500 tỷ đồng từ Ngân hàng CB để trả lại và khấu trừ hậu quả cho bị cáo Phạm Công Danh.

Theo VKS, số tiền này Phạm Công Danh dùng tên một số cá nhân chuyển về VNCB nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp, không phải của Danh; 4.500 tỷ đồng chưa được Ngân hàng nhà nước cho phép hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB và đã được Phạm Công Danh sử dụng hết, nên không có cơ sở tuyên buộc ngân hàng CB trả lại cho Danh.

Ngoài ra, cũng theo VKS, số tiền 4.500 tỷ đồng không phải là vật chứng của vụ án nên không có cơ sở thu hồi.

Ngoài kháng nghị của VKS, trước đó nhiều bị cáo và người liên quan trong vụ án cũng có đơn kháng cáo. Cụ thể, Phạm Công Danh và Phan Thành Mai không kháng cáo về phần hình phạt mà chỉ kháng cáo về phần dân sự. Cả hai đề nghị cấp phúc thẩm tiếp tục xem xét thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Một số bị cáo còn lại bị tuyên án tù giam cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài các bị cáo, nguyên đơn dân sự là ngân hàng CB và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng kháng cáo. Cụ thể ngân hàng CB kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên; ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho CB Bank; ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỷ đồng cho ngân hàng CB.

Như tin đã đưa, trước đó sau gần hai tuần xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù; Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) mức án 10 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù; Trầm Bê mức án 4 năm tù; Phan Huy Khang (nguyên TGĐ Sacombank) 3 năm tù. Liên quan đến vụ án, các bị cáo còn lại cũng bị tuyên mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù, trong đó hầu hết các bị cáo làm giám đốc thuê đều được tuyên án treo.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên không thu hồi 6.126,8 tỷ đồng từ Sacombank, BIDV, TpBank theo như đề nghị của VKS để khắc phục hậu quả. Ngược lại, HĐXX đã tuyên thu hồi hàng ngàn tỷ đồng để trả lại cho ngân hàng CB, từ nhiều nguồn mà Danh dùng khoản vay 6.126 tỷ đồng từ BIDV, Sacombank, TpBank để chi trả, gồm: 600 tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, hơn 194 tỷ đồng từ ông Trần Quí Thanh, hơn 2.371 tỷ đồng từ ngân hàng CB, hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân, hơn 438 tỷ đồng từ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hải Tiến, hơn 36 tỷ đồng từ Sacombank chi nhánh Sài Gòn, gần 800 tỷ đồng từ Phạm Công Danh…

Theo A.Huy - Hồng Sơn

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên