MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam có một loại gia vị quen thuộc sẽ hóa "thần dược" khi thành pha trà

24-07-2024 - 06:03 AM | Sống

Việt Nam có một loại gia vị quen thuộc sẽ hóa "thần dược" khi thành pha trà

Tỏi từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn, tỏi còn có thể được sử dụng để pha trà với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Lợi ích bất ngờ của trà tỏi

Trà tỏi tăng cường miễn dịch

Trà tỏi chứa hàm lượng cao allicin, một hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm mạnh mẽ. Nhờ vậy, trà tỏi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như cảm cúm, ho, sổ mũi,...

Trà tỏi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Trong khi đó, các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin B6, selen và mangan cũng góp phần vào sự hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch.

Việt Nam có một loại gia vị quen thuộc sẽ hóa

Trà tỏi đem lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trà tỏi chứa allicin giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Sử dụng trà tỏi còn giúp ức chế sự kết tập tiểu cầu, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Trà tỏi còn giúp bảo vệ tế bào nội mạc mạch máu khỏi tổn thương do các gốc tự do, từ đó duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống tim mạch. Ngoài ra, trà tỏi còn giúp hạ huyết áp và cải thiện lưu thông máu.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trà tỏi chứa các hợp chất có khả năng kích thích dạ dày và tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa quan trọng như amylase, protease và lipase. Các enzyme này giúp phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trà tỏi có chứa chất xơ prebiotic, là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Các lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Do có đặc tính kháng khuẩn, trà tỏi còn giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại trong đường ruột, từ đó giảm đầy hơi, khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác.

Việt Nam có một loại gia vị quen thuộc sẽ hóa

Trà tỏi vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Health Shot

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trà tỏi chứa các hợp chất sulfur hữu cơ như allicin, diallyl sulfide và S-allyl cysteine. Các hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích apoptosis (chết tế bào theo chương trình) của tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành khối u.

Nhiều chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C, vitamin E, selen và flavonoid có trong trà tỏi giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ tổn thương và đột biến tế bào, nguyên nhân gây ung thư.

Sử dụng đúng cách trà tỏi

- Lấy 1-2 tép tỏi, bóc vỏ, thái lát mỏng.

- Cho tỏi vào ấm trà, đổ nước sôi vào và hãm trong 5-10 phút.

- Có thể thêm mật ong hoặc chanh để tăng hương vị.

Lưu ý

- Nên uống trà tỏi sau bữa ăn.

- Không nên uống trà tỏi quá nhiều, chỉ nên uống 1-2 ly mỗi ngày.

- Phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 3 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà tỏi.

Theo CTV Thu Phương

VOV

Trở lên trên