MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VKS bảo lưu quan đểm đề nghị thu hồi 6.126 tỷ từ 3 ngân hàng

27-01-2018 - 11:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo VKS, việc không tách được số tiền 4.500 tỷ ở VNCB thì đó là việc của ông Phạm Công Danh và VNCB nay là CB, do vậy để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, VKS đề nghị HĐXX tuyên ông Phạm Công Danh phải trả lại 4.500 tỷ cho VNCB.

Sau phần bào chữa của các luật sư và tự bào chữa của các bị cáo về các hành vi như cáo trạng truy tố, nửa cuối phiên xét xử sáng 27/1/2018, HĐXX mời đại diện VKS đối đáp lại các quan điểm bào chữa của luật sư, trình bày của bị cáo và người liên quan.

Trước khi bước vào đối đáp, đại diện VKS rằng, trong một phiên tòa lớn có sự quan tâm của cả nước như vụ án này nhưng nhiều luật sư dùng lời lẽ chưa phù hợp, xúc phạm tới VKS – cơ quan giữ quyền công tố, VKS đề nghị các luật sư lưu ý và HĐXX nhắc nhở để tránh tình trạng này, tránh ảnh hưởng uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật và bản thân các luật sư.

Về đối đáp bào chữa các luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo thuộc Ngân hàng VNCB (Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Minh Tùng).

Theo đại diện VKS, luật sư và các bị cáo có đề cập đến các vấn đề liên quan đến nhóm bà Hứa Thị Phấn, VKS thấy rằng các vấn đề đã được xem xét trong giai đoạn 1 của vụ án, và nhóm bà Phấn cũng đã bị khởi tố. Vụ án này sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới, đảm bảo khách quan, hợp pháp.

VKS khẳng định không gây bất lợi cho bị cáo, đều nắm rõ hành vi của các bị cáo trong giai đoạn 1, trên cơ sở các hành vi phạm tội của vụ án giai đoạn 2, VKS đã xem xét rõ tất cả các vấn đề.

Với số tiền tăng vốn điều lệ 4.500 tỷ mà luật sư và các bị cáo có ý kiến, VKS có ý kiến rằng: Qua phần trả lời của các bị cáo, phần bào chữa của các luật sư và đại diện ngân hàng Xây Dựng thì thấy số tiền 4.500 tỷ được xác định dùng tăng vốn điều lệ đã được chuyển vào VNCB sở giao dịch 2. Đại diện VNCB xác định số tiền đó đã hòa vào tiền chung và không tách ra được khỏi số tiền chung và VNCB đã sử dụng số tiền này. Luật sư và bị cáo đề nghị xác minh ai sử dụng và sử dụng số tiền ấy làm gì, đề nghị lấy lại số tiền đó để khắc phục hậu quả hoặc cấn trừ hậu quả vụ án cho các bị cáo.

Về ý kiến trên, VKS xác định số tiền thiệt hại của VNCB là 6.126 tỷ đồng làm tròn, đã đề nghị thu hồi từ 3 ngân hàng vì đó là vật chứng vụ án. Số tiền 4.500 tỷ được cho là tăng vốn nhưng đã dùng hết và không tách được số tiền ở VNCB thì đó là việc của ông Phạm Công Danh và VNCB nay là CB, do vậy để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo cũng như ngân hàng CB, VKS đề nghị HĐXX tuyên ông Phạm Công Danh phải trả lại 4.500 tỷ cho VNCB.

Về đề nghị thu hồi số tiền như 600 tỷ của nhóm bà Phấn, số tiền 194 tỷ từ ông Trần Quý Thanh, trả lãi ngoài, truy thu số tiền lãi của 3 ngân hàng, các khoản tiền lãi phạt, lãi quá hạn từ BIDV qua các khoản tiền vay của các công ty….VKS không có kiến nghị yêu cầu thu hồi các khoản tiền này. Tuy nhiên trong quá trình xét xử nếu HĐXX xác định đó là chứng cứ của vụ án, thì đề nghị HĐXX xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên