MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VNCB cho rằng 5.190 tỷ cho nợ chữ ký là có sự đồng thuận của bà Trần Ngọc Bích

23-08-2016 - 17:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Đại diện VNCB đề nghị HĐXX cho thu hồi 5.190 tỷ tiền gốc và lãi phát sinh của nhóm bà Bích bằng việc tất toán 124 sổ tiết kiệm. Ngân hàng cũng đề nghị HĐXX xem xét cho các nhân viên ngân hàng không được hưởng lợi nhưng bị vướng vòng lao lý.

Chiều ngày 23/8, tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TNHH Xây dựng (VNCB - nay là Ngân hàng CB). Đại diện CB có ý kiến trước tòa.

Từ khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua lại đến nay, Ngân hàng CB đã tích cực thực hiện đề án tái cơ cấu theo chỉ đạo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì gặp khó khăn lớn vì các khoản nợ, khoản phải thu đều liên quan vụ án này nên mong Hội đồng xét xử sớm kết thúc vụ án này để ngân hàng sớm thu hồi được các khoản tiền, phục vụ tái cơ cấu và ổn định hoạt động, sớm thu hồi tiền cho nhà nước.

Liên quan đến vụ án, CB kiến nghị bổ sung như sau:

-Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên gọi các khoản tiền đã rút ra từ ngân hàng xây dựng theo các cách khác nhau để giảm thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng.

-Trong quan điểm luận tội của Viện kiểm sát đã nêu các khoản tiền bất hợp pháp hình thành từ việc vi phạm pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hồi các khoản này để giảm thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng.

-Về việc xử lý các khoản nợ vay, phải thu liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh, đề nghị Hội đồng xét xử giải tỏa kê biên để giao cho NH Xây dựng (CB) xử lý theo quy định của pháp luật, thu hồi các khoản nợ. Trong quá trình xét xử vụ án, các cá nhân và ông Danh cũng đã có những kiến nghị liên quan xử lý tài sản, CB đề nghị Hội đồng xét xử cho thực hiện những kiến nghị này để giảm thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng.

-Về các khoản vay nhóm bà Trần Ngọc Bích, liên quan đến 5.490 tỷ, qua lời khai và quan điểm các bên và chứng từ lưu trữ tại ngân hàng thì Ngân hàng xây dựng cho rằng:

+Khoản vay 300 tỷ của các ông bà Trần Hoài Phục, Mỹ Dung, Thùy Trang là có thật.

+Việc chuyển tiền từ tài khoản bà Trần Ngọc Bích 5.190 tỷ cho nợ chữ ký thì ngân hàng cho rằng việc chuyển tiền có sự đồng thuận của bà Bích. Ngân hàng xây dựng đồng thuận với ý kiến của Luật sư Phan Trung Hoài trình bày tại phiên tòa. Kiến nghị Hội đồng xét xử tuyên cho Ngân hàng xây dựng được thu hồi các khoản tiền vay của bà Trần Ngọc Bích 5.190 tỷ bao gồm tiền gốc và lãi phát sinh tính đến ngày tất toán bằng cách tất toán 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Trần Ngọc Bích tại Ngân hàng xây dựng, giải tỏa kê biên, giao cho ngân hàng xử lý theo quy định.

Liên quan khoản tiền này có sự việc chuyển tiền từ tài khoản bà Bích sang tài khoản ông Danh, Phan Minh Tùng, Mai Hữu Khương đang được coi là không có chữ ký và không có sự đồng thuận của bà Bích thì Ngân hàng CB đồng thuận ý kiến của Viện kiểm sát cho rằng đây là hành vi bất hợp pháp và tiền có được từ hành vi bất hợp pháp nên đề nghị khôi phục lại để tất toán các khoản vay tại Ngân hàng xây dựng.

-Đối với các cán bộ công nhân viên ngân hàng CB: Ngân hàng rất xót xa, rất làm tiếc khi hàng chục người lao động của ngân hàng bị vướng vòng lao lý. Họ là những nhân viên ngân hàng, làm công ăn lương, không được hưởng lợi nhưng bị dính vào vụ án. Tôi hiểu rằng một phần là do cơ cấu ngân hàng khiến họ bị vướng vào sai sót. Ngân hàng Xây dựng kính mong Hội đồng xét xử xem xét cho các nhân viên ngân hàng ở góc độ họ không cố tình tham gia vào việc làm sai sót, có thể do sức ép công việc, phải tuân thủ lệnh lãnh đạo hoặc do nhận thức chưa tới nên vi phạm. Hội đồng xét xử xem xét để họ sớm trở về với cộng đồng và đóng góp công sức cho xã hội.

Luật sư của Ngân hàng CB bổ sung:

Xin Hội đồng xét xử cho Ngân hàng Xây dựng xử lý một số tài sản đảm bảo để đảm bảo cho hoạt động của ngân hàng về sau.

Thanh Thanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên