“Vua của các loại hạt” giàu omega 3 hơn cá hồi, hạ đường huyết hiệu quả còn “quét sạch” mỡ máu: Việt Nam có bán
Loại hạt này không chỉ cải cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng nhận thức.
- 03-03-2024Cha mẹ có tính cách này thường nuôi dưỡng những đứa con giỏi, là mong ước của mọi em bé
- 03-03-2024Du lịch tự túc tại Phú Yên với những tiện ích từ công nghệ
- 03-03-2024Gửi tiết kiệm 41 tỷ đồng với lãi suất cao, 1 năm sau tài khoản chỉ còn số 0: Ngân hàng từ chối trách nhiệm, tòa án phán nạn nhân phải chịu 80% thiệt hại
Hạt óc chó có nguồn gốc từ Trung Á và khu vực Địa Trung Hải, nổi tiếng với vị béo bùi bổ dưỡng. Loại hạt này chứa chất béo, chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất lành mạnh, vượt trội hơn so với các loại hạt khác. Điều này khiến hạt óc chó được mệnh danh “vua của các loại hạt".
Bản hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025 cũng nhấn mạnh rằng các loại hạt như quả óc chó nên được đưa vào chế độ ăn của người lớn cũng như trẻ em do thành phần dinh dưỡng ưu việt của chúng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của quả óc chó.
Giàu omega 3, tốt cho mắt
Omega 3 mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể và não bộ con người, tốt cho sức khoẻ mắt. Khi nhắc về những thực phẩm giàu omega 3, nhiều người sẽ nghĩ tới l cá hồi.
Nhưng trên thực tế, hạt óc chó là loại thực phẩm giàu omega 3 hơn cả cá hồi. Trong 100g cá hồi nuôi có 2.300 mg axit béo omega 3 còn cá hồi tự nhiên chứa 2.600mg. Nhưng chỉ trong 28g hạt hạt óc chó đã chứa tới cung cấp 2.500mg omega 3. Vậy nên loại hạt này là nguồn cung cấp chất béo omega-3 thực vật tốt, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh và tình trạng tim mạch.
Hạ đường huyết hiệu quả
Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2016, 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được cho ăn 1 thìa dầu óc chó ép lạnh mỗi người trong 3 tháng. Cùng lúc đó, họ vẫn tiếp tục sử dụng thuốc trị tiểu đường thông thường và chế độ ăn uống cân bằng. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của họ lúc đói đã giảm 8%.
Một đánh giá năm 2023 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng ăn hạt óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cũng có nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh quả óc chó có thể làm hạ đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ chúng giúp kiểm soát cân nặng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu
Hầu hết các loại hạt đều có lợi cho tim mạch, đặc biệt trong đó, hạt óc chó đã được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chứng nhận đáp ứng đủ các tiêu chí của tổ chức để trở thành "thực phẩm tốt cho tim". Điều này là nhờ óc chó chứa ít natri, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đồng thời chứa ít nhất 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày với vitamin A và C, sắt, canxi, protein và chất xơ.
Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy những người lớn tuổi tiêu thụ khoảng 2 phần quả óc chó mỗi ngày trong 2 năm đã giảm mức cholesterol LDL của họ. Mức cholesterol LDL cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim theo thời gian.
Thúc đẩy đường ruột khoẻ mạnh
Một đánh giá năm 2023 được công bố trên tạp chí Antioxidants đã khẳng định rằng quả óc chó có khả năng hoạt động như một prebiotic. Nó đóng vai trò là nguồn "thức ăn" cho các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của bạn.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này, nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng tiêu thụ hạt óc chó như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ béo phì.
Giúp cải thiện trí nhớ và sức khoẻ nhận thức
Hạt óc chó chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Từ đó có thể giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và cuối cùng là trì hoãn hoặc giảm bớt sự tiến triển của suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng tiêu thụ quả óc chó có tác động tích cực đến trí nhớ và hoạt động của não.
Ăn nhẹ một chút hạt óc chó mỗi ngày có thể là mẹo để giảm viêm và ngăn chặn các gốc tự do (nguyên nhân phá huỷ tế bào trong cơ thể). Từ đó giảm nguy cơ dẫn đến các bệnh như bệnh Alzheimer và chứng mất trí theo thời gian.
Lưu ý khi sử dụng hạt óc chó
Hạt óc chó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng có những người bị dị ứng với chúng nên bạn cần thử lượng nhỏ và theo dõi tình trạng sức khoẻ trước khi quyết định thêm hạt óc chó vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, lượng dầu và chất béo có trong hạt óc chó có thể làm nặng tình trạng tiêu chảy nên bạn cần lưu ý khi sử dụng.
Tổng hợp
Trí thức trẻ