1 loại quả giá rẻ có thể hạ đường huyết hiệu quả, giúp cải lão hoàn đồng: Rất sẵn ở chợ Việt
Loại quả này không còn quá xa lạ với người Việt nhưng ít người hiểu hết công dụng của nó.
- 01-02-2024Thú chơi 1 loại củ trông giống như hành tây nhưng lại trở thành loài hoa cực đẹp nở đúng giao thừa của người Hà Nội xưa
- 01-02-20241 loại hạt quốc dân là “insulin tự nhiên”, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân hiệu quả : Tết nhà nào cũng có cả cân
- 31-01-20246 loại quả là “thần dược” hạ đường huyết, giàu chất xơ, giảm cân hiệu quả: Tết đến nhà nào cũng có nhiều
- 26-01-2024Độc nhất chiếc loa mang hình tượng Rồng, ‘đắt xắt ra miếng’ tựa kỳ quan, có giá 160 triệu đồng: Dát vàng 22,5 carat, làm thủ công 100%
- 25-01-2024Một địa điểm mang tới trải nghiệm trị liệu thú vị, đa tầng, đa giác quan: Từ sản phẩm tới không gian đều đậm chất nghệ thuật
Thanh long là loại trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới. Không chỉ có hương vị thơm ngon, loại quả này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong một cốc thanh long (227g) chứa 136 calo; 3g chất đạm; 29g carbohydrate; 7g chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, E, sắt, magie… Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, thanh long còn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanins.
Với những dưỡng chất kể trên, việc thưởng thức loại quả này sẽ đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Thanh long được coi là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, chỉ số GI thấp trong khoảng 48-52, vì vậy khi bổ sung loại quả này một cách hợp lý sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mặt khác, thanh long cũng rất giàu chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ đường hoặc carbohydrate (carb) để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Một nghiên cứu của Đại học Mahidol (Thái Lan) xem xét tác động của thanh long đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu của gần 150 người mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường type 2.
Các nhà nghiên cứu thực hiện nhiều thử nghiệm so sánh tác dụng của thanh long với giả dược ở những nhóm người này. Kết quả đăng trên tạp chí Plos One (Mỹ) năm 2017 cho thấy, thanh long có hiệu quả kiểm soát đường huyết lúc đói ở người tiền tiểu đường đáng kể.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn quá 100g thanh long mỗi ngày để tránh tình trạng đột biến lượng đường trong máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bạn được xác định bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm cả chế độ ăn uống của bạn.
Vitamin C và carotenoids trong thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ các tế bào bạch cầu của bạn khỏi bị hư hại.
Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt các vi khuẩn cũng như chất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng cực kỳ nhạy cảm với sự tấn công của các gốc tự do.
Là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C và carotenoids trong thanh long có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và bảo vệ tế bào bạch cầu của bạn khỏe mạnh.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nguồn chất xơ trong thanh long giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích. Thanh long có thể giúp cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột vì nó có chứa prebiotic, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột - có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất.
Giảm dấu hiệu lão hóa cho da
Các chất chống oxy hóa của thanh long giúp giảm tác dụng của các gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể. Điều này mang lại cho làn da luôn căng mịn, trẻ trung. Có thể sử dụng mặt nạ thanh long kết hợp cùng mật ong để chống lão hóa cho da.
Hỗ trợ giảm cân
Muốn giảm cân, bạn hãy thêm thanh long vào chế độ ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do thanh long chứa ít calo và nhiều chất xơ, điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy no nhanh hơn và kiểm soát sự thèm ăn hiệu quả.
Giúp chống viêm, giảm viêm khớp
Viêm khớp là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các khớp xương và gây kích ứng đến các khớp, thậm chí gây liệt. Thêm thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp chống viêm, giảm viêm khớp.
Những người không nên ăn thanh long
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt
Thanh long vốn là loại quả thanh mát nên có tính hàn. Nếu ăn vào thời kỳ kinh nguyệt sẽ khiến tình trạng này kéo dài và gây đau bụng kinh. Khi bị kinh nguyệt, chị em chỉ nên ăn đồ chín nóng mà thôi.
Phụ nữ mang thai
Thanh long vốn rất giàu protein thực vật, những phụ nữ mang thai bị dị ứng cần thật cẩn thận trước khi ăn.
Ngoài 2 nhóm người trên, bạn cũng cần tránh sử dụng thanh long với sữa bởi sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bạn cang không nên thưởng thức thanh long vào buổi tối. Chúng có thể gây ra các chứng rối loạn đường ruột, tiêu chảy…
Tổng hợp
Phụ nữ số