1 loại quả ngọt như đường, được ví như "kho chứa sắt" giúp bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả
Mít là loại trái cây yêu thích của nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng vô cùng đặc biệt của loại quả này.
- 18-02-20241 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 17-02-2024Cặp vợ chồng có 9 người con, sống thọ hơn 115 tuổi nhờ 3 thói quen đơn giản, không phải tập thể dục
- 16-02-2024Khảo sát hơn 300 người trăm tuổi: Điểm chung của trường thọ không phải tập thể dục mà là 1 thứ “bổ tựa nhân sâm”, hạ đường huyết hiệu quả
Mít là loại quả quen thuộc trong mùa hè, được nhiều người Việt yêu thích. Không chỉ có mùi thơm đặc trưng và hương vị thơm ngon, mít còn là siêu thực phẩm với nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), trong 100g thịt mít có chứa 157 calo, 1g chất béo, 38g carbohydrate, 2.8g protein và 2,5g chất xơ. So với các loại trái cây khác, hàm lượng protein của mít ở mức cao - chỉ thua kém các loại đậu. Không những vậy, trong quả mít còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin C, kali, canxi, sắt, vitamin B6, niacin, riboflavin và axit folic.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của mít với sức khỏe nếu chúng ta bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày:
1. Hạ đường huyết
Theo tờ Healthline (Mỹ), mít là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, được chứng minh giúp ích cho nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường có thể đưa mít vào khẩu phần ăn như món tráng miệng hay nấu thành món ăn chính vì loại quả này có chỉ số đường huyết trung bình (GI) khoảng 50-60 trên thang điểm 100.
Không những thế, mít còn chứa protein và chất xơ góp phần giảm lượng chỉ số đường huyết, làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho lượng đường trong máu không tăng nhanh. Ở thang đo tải lượng đường huyết (GL), mít cũng có GL ở mức trung bình là 13-18. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường nên thưởng thức mít với lượng phù hợp theo khuyến nghị của bác sĩ để bảo đảm an toàn hơn cho sức khỏe.
2. Bổ máu
Cứ 100g mít chín vàng có chứa từ 0,5 - 1mg sắt, nhiều hơn táo (0,1mg), dưa hấu ( 0,24mg), đào (0,3mg), lựu (0,3mg)... Do đó, mít cũng được xem là một “kho chứa sắt” trong số những loại trái cây nhiệt đới. Thói quen tiêu thụ loại quả này sẽ giúp chúng ta bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc giúp lưu thông máu trong cơ thể.
Đối với những người ăn kiêng thì mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì.
3. Chống lại bệnh ung thư
Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa như lignans, isoflavones và saponins. Những loại chất này khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư ra khỏi cơ thể và làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào, nguyên nhân dẫn ra các căn bệnh liên quan đến thoái hóa. Hơn nữa, mít còn giúp cho đại tràng loại bỏ tất cả các độc tố trong hệ tiêu hóa - yếu tố liên kết với việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
4. Phòng ngừa bệnh loãng xương
Ăn mít thường xuyên sẽ có tác dụng giúp bảo vệ xương chắc khỏe và hỗ trợ trong phòng các bệnh xương khớp khi lớn tuổi vì trong mít có chứa hàm lượng canxi & magie cao rất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy những ai tiêu thụ thực phẩm giàu kali và magie sẽ có mật độ xương cao hơn và chắc khỏe hơn. Đây cũng là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho sữa nhằm tăng cường sức khỏe xương và ngăn loãng xương.
5. Tốt cho mắt
Mít có chứa nhiều vitamin A ( bằng lượng vitamin A của khoảng 1/4 ly cà rốt), một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da. Do đó, bổ sung loại quả này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng phòng ngừa các bệnh về mắt như chứng quáng gà, thoái hóa điểm vàng.
3 nhóm người tuyệt đối không nên ăn mít
Mít là loại trái cây quen thuộc nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này. Dưới đây là 3 nhóm người ăn mít sẽ gặp nguy hiểm cho sức khỏe, cần phải cẩn trọng.
1. Người bị gan nhiễm mỡ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mít là loại quả giàu dưỡng chất và nhiều vitamin, tuy nhiên, loại quả này lại không tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là vì chúng chứa nhiều đường, không tốt cho gan. Do đó, người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ không nên ăn mít thường xuyên, thậm chí nên nói không với mít.
2. Người bị thận
Mít cũng không phải là loại quả tốt cho những người bị bệnh suy thận vì chúng giàu kali như mít. Ở người suy thận, kali ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, có thể dẫn đến ngừng tim. Vì vậy, các bệnh nhân bị suy thận mạn tính dù thích mít đến đâu cũng không nên ăn loại quả này.
3. Người bị suy nhược, sức khỏe yếu
Khi cơ thể đang suy nhược, nếu bạn ăn nhiều mít có thể gây đầy bụng, khó chịu, tim phải hoạt động nhiều và nguy cơ tăng huyết áp. Do đó, những người đang mệt mỏi thì nên hạn chế ăn trái cây này.
(Tổng hợp)
Tổ Quốc
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ
- Cơ thể xuất hiện 3 triệu chứng này, hãy lập tức nghĩ đến tiểu đường
- Người phụ nữ 52 tuổi qua đời vì bệnh tiểu đường, bác sĩ than thở: Không muốn đường huyết tăng vọt cần tránh những loại rau củ quả này
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều