1 loại quả nhiều vitamin C hơn cam, giúp hạ đường huyết, cải lão hoàn đồng hiệu quả: Có bán ở chợ Việt
Loại quả này được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua, ngọt ngọt.
- 01-03-2024Đến thăm người chú trong viện dưỡng lão, bất ngờ được cho hơn 300 triệu đồng, đến khi hiểu sự thật tôi đã bật khóc
- 26-02-20241 loại củ có vị ngọt nhưng giúp hạ đường huyết, ‘vua’ bơm máu tự nhiên: Bán sẵn ở chợ Việt
- 26-02-2024Đào được “quả trứng” nặng 6 tấn, thương nhân bán không ai mua: 1 năm sau ngồi không thu tiền theo cách không tưởng
Dâu tây là loại quả mọng được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, loại quả này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần 100g dâu tây tươi chứa khoảng 32 calo, 91% nước, 0,7g chất đạm; 7,7g carb, 0,3 g chất béo; 2g chất xơ. Đặc biệt, với 98mg vitamin C trong 100g (một cốc quả cắt lát), dâu tây cung cấp hơn lượng vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn một quả cam.
Với những dưỡng chất đó, việc thêm dâu tây vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Bảo vệ chống lại bệnh tim mạch
Chất chống oxy hóa trong dâu tây chống lại quá trình oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì tổn thương oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các dạng bệnh tim mạch vành khác.
Chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hóa LDL hay cholesterol xấu, hạn chế quá trình oxy hóa lipid và tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện chức năng mạch máu và huyết áp, đồng thời giảm xu hướng hình thành cục máu đông nguy hiểm bên trong mạch máu (huyết khối).
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Dâu tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó được xếp hạng trong 10 loại trái cây hàng đầu về khả năng chống oxy hóa. Đây chính là lý do chính mà chúng có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Các chất chống oxy hóa giúp chống lại sự hình thành khối u, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Thường xuyên ăn các loại quả mọng, bao gồm cả dâu tây, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư thực quản và ung thư phổi.
Kiểm soát đường huyết
Ăn dâu tây có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 vì dâu tây có chỉ số đường huyết thấp, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh đã xác nhận. Một nghiên cứu khác do Viện Nghiên cứu Y tế Canada tài trợ cho thấy, ăn dâu tây cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc đái tháo đường.
Ăn dâu tây vào cuối bữa ăn đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng insulin. Điều đó chuyển thành năng lượng tinh thần và thể chất ổn định hơn. Nó cũng có thể giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, béo phì và bệnh tim.
Trẻ hóa làn da
Theo Healthline, dâu tây có công dụng tăng sinh collagen vì cực kỳ giàu vitamin C. Dâu tây còn rất giàu axit ellagic, có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng vô cùng mạnh mẽ. Chúng ngăn chặn tác hại của tia cực tím, ngăn ngừa sự phá hủy collagen, tránh nếp nhăn, giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Trong dâu tây chứa còn axit Alpha Hydroxy (AHA). Chất này có lợi cho việc làm trắng da bằng cách cải thiện sản xuất collagen, giúp loại bỏ tế bào chết và làm sạch da, trẻ hóa làn da bị tổn thương, mang lại cho bạn một làn da sáng.
Đặc biệt là vùng da mắt, AHA trong dâu tây nhẹ nhàng tẩy tế bào chết cho khu vực này, dẫn lưu các hạch bạch huyết và giúp da mịn màng hơn rất nhiều. Bạn sẽ có đôi mắt sáng trẻ hơn, giảm quầng thâm, đốm đen thấy rõ.
Tăng cường miễn dịch
Theo Healthline, vitamin C trong dâu tây giúp tăng cường miễn dịch thông qua khả năng chống oxy hóa của nó. Hoạt động như một chất chống oxy hóa, vitamin C hỗ trợ các tế bào của hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ chúng khỏi những tổn thương có thể xảy ra khi cơ thể có phản ứng miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin C ảnh hưởng tích cực đến hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu.
Giảm đau nhức xương khớp
Do đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của dâu tây, một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên đã xem xét vai trò của dâu tây trong việc giảm đau ở những người bị viêm xương khớp.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhóm ăn dâu tây giảm đau nhiều hơn. Đây là một nghiên cứu rất nhỏ. Tuy nhiên, nó cho thấy việc đưa dâu tây vào chế độ ăn uống của một người có thể giúp kiểm soát cơn đau nhức xương khớp rất tốt.
Tổng hợp
Tổ Quốc