MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 thói quen xấu hại gan hơn uống rượu: Việc làm nhiều người lầm tưởng vô hại nhưng thực tế có thể làm hoại tử gan

26-01-2022 - 22:29 PM | Sống

Không chỉ có rượu bia, 3 thói quen xấu dưới đây của nhiều người vô tình tăng áp lực cho gan không kém.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Nó có thể đảm nhiệm hơn 500 công việc trong cơ thể của bạn. Để nói về những tác nhân ảnh hưởng đến gan, rượu bia là một trong những nguyên nhân phá huỷ gan hàng đầu. Vì trong quá trình uống rượu, gan phải đảm nhiệm việc chuyển hoá rượu và phân huỷ các chất chuyển hoá có hại trong rượu. 

Nếu so sánh người thường xuyên uống rượu bia sẽ có xác suất mắc các bệnh liên quan đến gan nhiều hơn so với người không uống.

Song không chỉ có rượu bia ảnh hưởng đến gan, một số thói quen xấu nhiều người vẫn làm hàng ngày đang vô tình gây hại cho gan có thể bạn không biết. Vậy nên hãy nhanh chóng cải thiện và thay đổi 3 thói quen dưới đây.

Thức khuya hại gan hơn nhậu nhẹt 

3 thói quen xấu hại gan hơn uống rượu: Việc làm nhiều người lầm tưởng vô hại nhưng thực tế có thể làm hoại tử gan - Ảnh 1.

Thức khuya ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với người trẻ. Trong số những người thức khuya có người phải thức để làm việc, cũng có người muốn thức. Dù bạn trong trường hợp nào thì hay dừng ngay thói quen này. 

Thức khuya trong thời gian dài sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của não. Lúc này sức khoẻ của gan đương nhiên bị ảnh hưởng. Tác động gián tiếp này rất tai hại. 

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc thức khuya trong thời gian dài cũng sẽ làm cho lượng đường trong máu dao động rất lớn, thậm chí còn làm tăng tình trạng nhồi máu cơ tim và tăng nguy cơ mắc các biến chứng của tiểu đường. 

Ăn đồ nhiều dầu mỡ buổi đêm làm tăng áp lực cho gan 

3 thói quen xấu hại gan hơn uống rượu: Việc làm nhiều người lầm tưởng vô hại nhưng thực tế có thể làm hoại tử gan - Ảnh 2.

Với khối lượng công việc đè nặng lên gan, nếu bạn tăng thêm gánh nặng cho nó như ăn những đồ nhiều dầu mỡ khó tiêu thì gan sẽ không thể xử lý kịp thời dưới áp lực rất cao này. 

Nó sẽ tích tụ từ từ vào tế bào gan, theo thời gian gan sẽ bị tổn thương, đặc biệt là tăng khả năng gan nhiễm mỡ. Vì vậy, buổi tối bạn nên ăn nhẹ, rau củ vừa phải, ít thức ăn giàu đạm là cách tốt nhất. 

Uống thuốc giải rượu sau khi say có thể làm hoại tử gan 

3 thói quen xấu hại gan hơn uống rượu: Việc làm nhiều người lầm tưởng vô hại nhưng thực tế có thể làm hoại tử gan - Ảnh 3.

Nhiều người có tâm lý không sợ say, chỉ cần uống thuốc giải rượu, họ sẽ không cảm thấy khó chịu. Thực chất, viên giải rượu chỉ có tác dụng bổ trợ một phần trong quá trình chuyển hóa rượu, chứ chưa có tài liệu nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan hoặc triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi trạng thái say xỉn. 

 Rượu xâm nhập hệ thần kinh rất nhanh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản các tế bào não ở những vùng chịu trách nhiệm về nhân cách, phán đoán, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác... Việc uống viên giải rượu vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não.

Rượu và thuốc cùng một lúc được chuyển hóa qua gan làm gan tê liệt, gây tương kỵ về mặt hóa học, gan làm việc quá tải gây tích lũy chất độc ở gan, trường hợp nặng còn gây hoại tử gan.

Đã bị say rượu mà bạn dùng viên giải rượu tức là bạn đang “ép” các bộ phận trong cơ thể làm việc vất vả gấp nhiều lần. Hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là gan và hệ thần kinh.

Vậy nên không có thần dược nào giúp người uống rượu không say. Viên thuốc giải rượu thực tế không có nhiều lợi ích như mọi người thường nghĩ. 

Theo Sohu

3 thói quen xấu hại gan hơn uống rượu: Việc làm nhiều người lầm tưởng vô hại nhưng thực tế có thể làm hoại tử gan - Ảnh 4.


https://cafef.vn/3-thoi-quen-xau-hai-gan-hon-uong-ruou-viec-lam-nhieu-nguoi-lam-tuong-vo-hai-nhung-thuc-te-co-the-lam-hoai-tu-gan-20220126101735201.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên