MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh!

03-12-2021 - 05:56 AM | Sống

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh!

Chức năng vận động tốt sẽ chứng tỏ cơ thể bạn khỏe mạnh. Nếu ai có 4 đặc điểm dưới đây khi vận động đi bộ chứng tỏ các cơ quan trên cơ thể đang được vận hành rất tốt, có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo điều tra của Tổng cục Thống kê, tuổi thọ người Việt Nam đã liên tục tăng trong những năm gần đây với số tuổi năm 2020 đạt 73,7 tuổi và trong số đó có rất nhiều người trăm tuổi.

Tuổi thọ kéo dài liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt, môi trường, sức khỏe, chế độ ăn uống và yếu tố di truyền của con người. Ngoại trừ yếu tố di truyền thì chúng ta đều có thể tự thành những thói quen tốt để giúp giữ gìn cơ thể, giảm tỷ lệ bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở người tuổi thọ cao

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, để biết được một người có SỐNG LÂU hay không, chúng ta hãy quan sát họ lúc đi bộ: Nếu thấy 4 đặc điểm này khi còn trẻ, chắc chắn tuổi thọ cao!

    Hít thở nhịp nhàng

Khi đi bộ, nếu một người có nhịp thở ổn định, nhẹ nhàng, không thở hổn hển tức là chức năng tim phổi của người đó đang làm việc rất tốt, khỏe mạnh, tuổi thọ chắc chắn kéo dài hơn. Ngược lại, nếu cơ thể mệt mỏi, thở nhanh hơn khi mới đi bộ một đoạn ngắn và càng cảm thấy kiệt sức hơn sau khi tập thể dục, thì hãy cảnh giác với chức năng tim phổi của mình vì rất có thể chúng đang mắc bệnh.

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh! - Ảnh 1.

Nhịp thở ổn định, nhịp nhàng là yếu tố đầu tiên thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn. (Ảnh: Times of India)

Có bước đi lớn

Thêm một đặc điểm dễ nhận thấy ở những người có tuổi thọ cao đó là có bước sải chân lớn và vững. Đặc điểm này được xếp vào thói quen cá nhân nên chỉ số ít những người có được và thường họ sẽ sống lâu.

Nếu bạn thấy rằng các bước đi của mình ngắn, không nhịp nhàng và bị đứt gánh giữa đường thì phải cảnh giác với các mạch máu, xương, các bộ phận của não vì có thể chi dưới đang trở nên kém đi.

Trong trường hợp tình trạng kéo dài và không được chữa trị, máu bị ứ đọng và không lưu thông đến các chi gây tê chân, nhức mỏi chân. Sau khi có vấn đề về xương khớp còn có thể gây đau nhức, tê bì chân khiến người đi đứng không vững, dễ té ngã.

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh! - Ảnh 2.

Người có tuổi thọ cao khi đi sẽ bước những lớn và vững. (Ảnh: A Vogel)

Đi bộ nhanh

Theo kết quả nghiên cứu, nếu một người đi bộ với vận tốc hơn 0,9 mét/ giây thì người đó có khả năng kéo dài tuổi thọ lâu hơn người bình thường. Tốc độ đi bộ là biểu hiện rõ nhất cho thấy cơ thể đang ở trạng thái khỏe mạnh, các cơ quan hoạt động bình thường. Việc duy trì tốc độ đi bộ, đặc biệt đối với người lớn tuổi thường là phương án khó.

Qua năm tháng, các bộ phận trên cơ thể sẽ già đi, kéo theo chức năng hoạt động ngày càng yếu đi khiến tốc độ đi bộ bị ảnh hưởng. Nếu so sánh với những người bạn cùng trang lứa, tốc độ đi bộ vẫn duy trì ở mức ổn định và nhanh hơn có nghĩa cơ thể sẽ sống lâu hơn.

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh! - Ảnh 3.

Tốc độ đi bộ của người tuổi thọ cao sẽ giao động 0,9 mét/ giây. Ảnh: (The Conversation)

Chân không bị tê, đau khi đi lại

Cơ thể con người đi lại ở trạng thái khỏe mạnh sẽ không có các triệu chứng tê chân hay đau nhức chân. Ngược lại nếu cơ thể đang mắc các bệnh về mạch máu chi dưới, mạch máu não hoặc những chấn thương ở chân thì trong lúc đi bộ chân sẽ bị tê và đau.

Đặc biệt, khi thấy chân xuất hiện những hiện tượng chuột rút nhẹ hoặc đứt quãng giữa chừng trong quá trình đi lại, phải đề phòng sự xuất hiện của các vấn đề bệnh lý nặng như đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu.

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh! - Ảnh 4.

Cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh sẽ không có các triệu chứng tê chân hay đau nhức chân. Ảnh: (Doctor Insta)


Làm thế nào sống khỏe sống lâu hơn?

    Xây dựng thói quen sống tốt

Việc xây dựng thói quen sống tốt rất quan trọng, nó có thể giữ cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Bất cứ ai cũng nên tạo dựng cho mình một thái độ sống lạc quan, làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, đi ngủ đúng giờ mỗi tối, thức dậy đúng giờ mỗi sáng, ngủ đủ giấc, rèn luyện thân thể.

Đặc biệt, chúng ta nên chú ý nên biết kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi đều đặn để có thể cải thiện vóc dáng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

    Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

Ăn uống giữ vai trò quan trọng nhất đối với con người. Một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, giảm sự tổn thương cho dạ dày và ruột. Nếu cơ thể được duy trì đầy đủ năng lượng sẽ hoạt động tốt hơn, tỷ lệ mắc bệnh cũng có thể giảm đi đáng kể.

Trong trường hợp bạn thường xuyên kén ăn, nhịn ăn, ăn quá no, ăn đồ cay hoặc đồ lạnh sẽ gây tổn thương sức khỏe hệ tiêu hóa. Cơ thể con người khi không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu năng lượng và làm mất đi khả năng miễn dịch khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao và tuổi thọ giảm đi.

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh! - Ảnh 5.

Kết hợp hài hòa giữ thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống lành mạnh để gia tăng tuổi thọ. (Ảnh: Motivated Zen Dayz City)

Vì vậy, nếu muốn tuổi thọ cao hơn, chúng ta phải bắt đầu thay đổi từ thói quen cuộc sống và chế độ ăn uống của mình, chú ý đến việc cung cấp chất các chất dinh dưỡng như: đạm, vitamin chất xơ và các nguyên tố vi lượng; ăn nhiều thức ăn ít dầu, ít muối, ít kích thích; uống đủ nước; từ bỏ các chất kích thích có hại như bia, rượu, thuốc lá…

Cuối cùng, luôn phải giữ thái độ lạc quan trong cuộc sống, chú ý kết hợp giữa làm việc -nghỉ ngơi, không nên thức khuya và vận động quá nhiều. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ, không nên tự chữa trị, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn. Chỉ cần chúng ta duy trì một cơ thể khỏe mạnh thì chắc chắn tuổi thọ sẽ tăng lên.

4 đặc điểm khi đi bộ chỉ xuất hiện ở TUỔI THỌ CAO: Nếu bạn có đủ thì chắc chắn hoàn toàn khỏe mạnh! - Ảnh 7.

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên