MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 lợi ích của bộ phận quý giá trên con heo, được ví như thần dược đại bổ: Món khoái khẩu của nhiều người nhưng cần nhớ 4 KHÔNG kẻo biến thành "thuốc độc"

26-03-2022 - 21:41 PM | Sống

Trong các món ăn từ nội tạng heo, dạ dày là phần được nhiều người ưa chuộng nhất. Ăn đã nhiều nhưng ít ai biết những công dụng tuyệt vời của món ăn này.

Trong bữa ăn của người Việt, dạ dày heo và các món nội tạng nói chung khá phổ biến. Trên thực tế, loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị đặc biệt nên được mọi người yêu thích. Ngoài ra, ít ai biết rằng dạ dày heo còn có thể dùng làm thuốc bồi bổ cơ thể. 

Trong dạ dày heo có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, protein, canxi và natri và các chất dinh dưỡng khác. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, rất có lợi cho sức khỏe.

Khi chúng ta ăn nội tạng heo nói chung và dạ dày nói riêng đúng cách, nó sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng món ăn này không phải là thuốc chữa bệnh. Nếu mắc bệnh trong cơ thể, chúng ta cần đến bệnh viện để được điều trị và thăm khám càng sớm càng tốt, tránh để bệnh nặng hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

5 lợi ích của bộ phận quý giá trên con heo, được ví như thần dược đại bổ: Món khoái khẩu của nhiều người nhưng cần nhớ 4 KHÔNG kẻo biến thành thuốc độc - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Lợi ích sức khỏe của việc ăn dạ dày heo là gì?

1. Cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể

Đối với một số người có khả năng miễn dịch suy yếu sẽ dễ mắc bệnh, nhất là khi thời tiết chuyển mùa, vấn đề cảm, sốt cũng nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, vào thời điểm này, bạn cũng có thể ăn một ít dạ dày heo. Nó có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cung cấp năng lượng cần thiết, tăng cường chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và có lợi hơn cho sức khỏe.

2. Bảo vệ dạ dày

Nhiều người thế hệ xưa cho rằng đây là một loại thức ăn có tính ấm, đồng thời cũng là bao tử của con heo nên có tác dụng tốt trong việc bảo vệ dạ dày.

Dạ dày heo có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ, ngoài ra nó còn có thể giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Nhờ vậy, khi đi vào cơ thể món ăn này thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

3. Bổ khí, bổ huyết

Theo các chuyên gia, dạ dày heo rất giàu vitamin và chất sắt, có tác dụng dưỡng khí, dưỡng huyết, chống thiếu máu. Chúng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và dưỡng sinh, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, sắc diện hồng hào, tươi trẻ.

5 lợi ích của bộ phận quý giá trên con heo, được ví như thần dược đại bổ: Món khoái khẩu của nhiều người nhưng cần nhớ 4 KHÔNG kẻo biến thành thuốc độc - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

4. Thuốc bổ dành cho nam giới

Trên thực tế, phái mạnh có thể ăn dạ dày như một món ăn bồi bổ cơ thể. Vì nó có tác dụng bổ tỳ vị rất tốt, giúp giảm bớt tình trạng suy nhược cơ thể, đồng thời có thể tránh được chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới, từ đó cơ thể khỏe mạnh hơn.

5.  Ngừa đi tiểu thường xuyên và tiểu gấp

Nhiều người có thể gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Lúc này ăn một ít dạ dày heo đúng cách có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng đi tiểu nhiều lần và bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Có thể thấy, ăn dạ dày heo đúng cách quả thực rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn món ăn này cũng cần chú ý tránh những điều kiêng kỵ sau đây để tránh mang bệnh vào người.

4 "không" khi ăn dạ dày heo

1. Không ăn dạ dày chưa được nấu kỹ

Nhiều gia đình chủ quan thường không để ý đến thời gian chế biến, chỉ dựa vào ước lượng để nấu nướng. Do đó có thể gây ra tình trạng món ăn chưa được chín kỹ. Vì dạ dày là cơ quan nội tạng nên nếu không sơ chế, chế biến kỹ thì sẽ không thể loại bỏ hết các vi khuẩn và chất độc còn dư.

Khi ăn dạ dày chưa chín kỹ có thể sẽ khiến một số chất độc hại xâm nhập vào cơ thể. Các độc chất này được lắng đọng trong dạ dày, lâu dần gây ra bệnh.

Nếu vệ sinh không sạch sẽ hoặc thời gian đun nấu tương đối ngắn sẽ dễ dẫn đến các chất độc hại xâm nhập trực tiếp vào cơ thể. Vì vậy, nấu dạ dàng càng kỹ càng tốt vì nó giúp khử trùng, đồng thời giúp bảo vệ tỳ vị và dạ dày.

2. Không nên ăn quá thường xuyên

Đồ nội tạng nói chung được cho là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn hàng ngày. Lý do là vì chúng có hàm lượng cholesterol tương đối cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng béo phì.

Đồng thời, món ăn này sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu, tắc nghẽn mạch máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vậy cũng cần kiểm soát lượng ăn vào để bảo vệ sức khỏe.

5 lợi ích của bộ phận quý giá trên con heo, được ví như thần dược đại bổ: Món khoái khẩu của nhiều người nhưng cần nhớ 4 KHÔNG kẻo biến thành thuốc độc - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

 3. Không nên chỉ ăn mỗi dạ dày heo

Khi ăn nội tạng, bạn cũng nên chú ý kết hợp với các loại rau vì hàm lượng chất béo trong món ăn này tương đối cao. Các loại rau sẽ có tác dụng giải bớt dầu mỡ, tránh tình trạng khó tiêu. Hơn nữa bạn cũng nên chú ý không ăn quá nhiều trong một lúc để tránh tình trạng quá nhiều calo, cơ thể không sử dụng được hết.

4. Không ăn dạ dày để qua đêm

Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn cần chế biến ngay khi mua về để tránh tình trạng ôi thiu, xuất hiện mùi khó chịu hoặc biến chất.

Nên dùng chanh, giấm, muối hạt làm sạch dạ dày trước khi chế biến. Ngoài ra, các bộ phận khác như tim, gan, bầu dục nên cắt bỏ phần hôi, trần qua nước sôi trước khi sử dụng.

Ngay cả khi đã nấu chín và không sử dụng hết, phần nội tạng thừa cũng nên bỏ đi chứ không nên ăn sau khi đã để qua đêm vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc.

Theo Abolouwang

https://cafef.vn/5-loi-ich-cua-bo-phan-quy-gia-tren-con-heo-duoc-vi-nhu-than-duoc-dai-bo-mon-khoai-khau-cua-nhieu-nguoi-nhung-can-nho-4-khong-keo-bien-thanh-thuoc-doc-20220326183659182.chn

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên