MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 thói quen xấu nhưng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm tới 20 năm: Thì ra thích trì hoãn và phung phí lại có lợi ích không ngờ!

29-04-2022 - 05:21 AM | Sống

6 thói quen xấu nhưng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm tới 20 năm: Thì ra thích trì hoãn và phung phí lại có lợi ích không ngờ!

Có những thói quen tưởng chừng như không lành mạnh nhưng đôi khi thả lỏng bản thân một chút lại có thể giúp bạn xóa tan mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ đến 20 năm.

Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, cha mẹ và thầy cô đều giáo dục chúng ta nên hình thành thói quen tốt và bỏ thói quen xấu. Mặc dù có thể không hiểu tại sao mình phải làm như thế, nhưng chúng ta vẫn làm theo sự giáo dục của những người đi trước. 

Nhưng bạn biết không? Có một số thói quen xấu trong cuộc sống thực ra lại rất tốt cho sức khỏe, nhưng hầu hết đều bị mọi người làm lơ. Đặc biệt là 6 “tật xấu” dưới đây, càng thực hiện đúng cách thì bạn sẽ càng sống lâu, thậm chí có thể kéo dài thêm 20 năm tuổi thọ!

  1. Không ra khỏi giường ngay sau khi thức dậy

Ai cũng biết rằng chất lượng giấc ngủ tốt rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con người. Mặc dù vậy, việc ngủ nướng và ngủ trưa có vẻ không được mọi người đánh giá cao. Thế nhưng, “nằm nướng” một chút vào buổi sáng sau khi thức dậy có thể lại có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

6 thói quen xấu nhưng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm tới 20 năm: Thì ra thích trì hoãn và phung phí lại có lợi ích không ngờ! - Ảnh 1.

Bởi vì, lúc chúng ta ngủ nghỉ thì hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Nếu buổi sáng thức dậy mà bật khỏi giường ngay thì rất có thể cơ thể sẽ không kịp thích nghi và tăng khả năng bị đột quỵ. Vì vậy, chúng ta nên nằm trên giường một lúc vào buổi sáng khi vừa thức dậy. 

Nhưng nếu đêm hôm qua bạn thức khuya và cố gắng ngủ nướng bù thì lại hoàn toàn có hại cho sức khỏe đấy nhé! 

  2. Thích trì hoãn

Thông thường, căng thẳng quá mức có thể dẫn đến mất ngủ, cao huyết áp hoặc tăng cân. Vì vậy, hoãn lại những việc không khẩn cấp ngược lại may ra là một điều tốt. Nhưng hãy cố gắng hoàn thành, không trì hoãn các sự kiện lớn và quan trọng, để tránh gây ra áp lực lớn hơn về sau.

  3. Đôi khi tiêu tiền thoải mái

Tất nhiên, tiết kiệm là rất tốt vì có thể tránh những lúc căng thẳng và khủng hoảng tài chính, nhưng thỉnh thoảng đi mua sắm lại thực sự tốt sức khỏe của bạn. Vì khi tiêu tiền, con người ta đang ở trạng thái rất vui vẻ, điều này sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái, hay vui cười, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

  6 thói quen xấu nhưng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm tới 20 năm: Thì ra thích trì hoãn và phung phí lại có lợi ích không ngờ! - Ảnh 2.

  4. Thích ăn chocolate

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều viên chocolate ngọt ngào kia sẽ không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người vẫn không cưỡng lại được sự cám dỗ mà không ngừng ăn loại kẹo này, khiến cơ thể tăng cân, béo phì. 

Trên thực tế, chocolate chứa nhiều ca cao - đã được chứng minh là có những lợi ích nhất định với sức khỏe con người, có thể giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe tim mạch, và thậm chí nó có thể giúp giảm cân nếu ăn hợp lý và đúng cách.

  5. “Nghiện” một tách cà phê mỗi ngày

Nghiện caffeine nghe có vẻ là một điều tồi tệ. Nhưng trên thực tế, uống một vài tách cà phê vẫn có những lợi ích nhất định cho cơ thể. Thói quen này có thể giúp chúng ta tỉnh táo tỉnh thần ở một mức độ nhất định, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên uống cà phê vào buổi chiều hoặc tối để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  6 thói quen xấu nhưng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm tới 20 năm: Thì ra thích trì hoãn và phung phí lại có lợi ích không ngờ! - Ảnh 3.

  6. Đứng ăn

Thật ra ngồi ăn không phải là thói quen tốt nhất, đúng thật ngồi là tư thế ăn thoải mái nhất nhưng lúc đứng lên sau khi ăn xong bạn sẽ cảm thấy chướng bụng, điều này đặc biệt không tốt cho hệ tiêu hóa của người cao tuổi. 

Các nhà khoa học y đã nghiên cứu tư thế ăn uống của các nhóm dân tộc khác nhau trên thế giới, và họ phát hiện: Đứng là cách ăn khoa học nhất, kế đến mới là ngồi, và ngồi xổm là tư thế ăn uống kém khoa học nhất!

Bạn có bất kỳ “thói quen xấu” nào trong số này không? Nếu có thì xin chúc mừng, bạn có lẽ sẽ được kéo dài thêm tuổi thọ. Còn nếu không cũng đừng lo lắng, bạn chỉ cần điều chỉnh lại lối sống để tập những “thói quen xấu” này là xong!

Theo Aboluowang, 163

6 thói quen xấu nhưng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm tới 20 năm: Thì ra thích trì hoãn và phung phí lại có lợi ích không ngờ! - Ảnh 4.


https://cafef.vn/6-thoi-quen-xau-nhung-co-the-keo-dai-tuoi-tho-cua-ban-them-toi-20-nam-thi-ra-thich-tri-hoan-va-phung-phi-lai-co-loi-ich-khong-ngo-20220428124747844.chn

Như Ý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên