MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 loại thực phẩm “thần dược” chống ung thư giá cực kỳ phải chăng lại còn dễ kiếm: Kết hợp với 5 thói quen này, tuổi thọ kéo dài thêm 10 năm

23-04-2022 - 09:34 AM | Sống

Rất nhiều bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học.

Trong những năm gần đây, bệnh ung thư luôn được xếp vào những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới và tỷ lệ mắc cũng ngày càng gia tăng. Do vậy, nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư một cách có hiệu quả thì không chỉ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt hợp lý mà còn cần kiểm soát tốt chế độ ăn uống hàng ngày!

Vậy, chúng ta nên ăn gì để chống lại ung thư? Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng có rất nhiều loại trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp người bình thường chống lại bệnh ung thư. Dưới đây, là danh sách tổng hợp 8 loại thực phẩm tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh ung thư:

1. Táo

Táo rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên và có khả năng hỗ trợ tạo ra interferon, từ đó kích thích sự phân chia và sản sinh các tế bào miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, trong chất xơ của táo còn chứa chất pectin giúp loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, ngăn ngừa sự hình thành ung thư đại trực tràng. 

Bên cạnh đó, trong táo còn chứa nhiều vitamin C, vitamin E,... giúp ngăn chặn các tế bào bị ung thư hóa từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư phổi. Do vậy táo là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp phòng chống ung thư.

8 loại thực phẩm “thần dược” chống ung thư giá cực kỳ phải chăng lại còn dễ kiếm: Kết hợp với 5 thói quen này, tuổi thọ kéo dài thêm 10 năm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

2. Quả anh đào

Anh đào hay còn gọi là quả cherry rất giàu vitamin A, vitamin C, anthocyanin, kali và các khoáng chất khác. Ngoài ra quả anh đào cũng rất giàu melatonin có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. 

Bên cạnh đó, quả cherry cũng có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch, thoái hóa tế bào não và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng, ung thư phổi.

3. Nho

Resveratrol tồn tại trong vỏ nho là chất chủ yếu có thể ức chế chu kỳ tăng sinh của tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể ức chế hiệu quả lên đến 70% sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng và sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người. 

Không chỉ vậy, hạt nho và vỏ nho còn rất giàu tannin, catechin và anthocyanins. Đây là những chất tự nhiên mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được có thể giúp chống lại bệnh ung thư phổi và ung thư bàng quang.

8 loại thực phẩm “thần dược” chống ung thư giá cực kỳ phải chăng lại còn dễ kiếm: Kết hợp với 5 thói quen này, tuổi thọ kéo dài thêm 10 năm - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

4. Việt quất

Quả việt quất không chỉ giàu vitamin C, chất xơ, axit oxalic và axit benzoic, mà còn chứa các hợp chất proanthocyanidin loại A. Các chất này có thể làm cho vi khuẩn đường ruột Escherichia coli khó bám trên bề mặt niêm mạc niệu đạo từ đó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Ngoài ra, trong việt quất còn chứa các hợp chất phenol, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư hầu họng, ung thư thanh quản và ung thư phổi.

5. Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có thể được chế biến thành nhiều món. Thực tế trong cà rốt có chứa rất nhiều beta-caroten và các chất phytochemical. 

Trong đó beta-caroten sẽ được chuyển hóa trong gan trở thành vitamin A giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang và các khối u khác.

6. Quả óc chó

Trong quả óc chó có chứa polyphenol, vitamin E, axit alpha linolenic, sterol thực vật, melatonin, tanin, axit linolenic, axit ellagic và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, polyphenol có thể giải phóng cytochrome C ở biểu mô của tế bào ung thư, có thể làm các tế bào gây ung thư trải qua quá trình tự chết. 

Bên cạnh đó, chất melatonin và vitamin có thể giảm stress, chống lại sự oxy hóa, kích thích chống viêm và có hiệu quả ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

8 loại thực phẩm “thần dược” chống ung thư giá cực kỳ phải chăng lại còn dễ kiếm: Kết hợp với 5 thói quen này, tuổi thọ kéo dài thêm 10 năm - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

7. Cải bó xôi

Cải bó xôi là một loại rau có màu xanh chứa một lượng lớn β-carotene nên có thể tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự phân chia và nhân lên của các  tế bào ung thư, Ngoài ra, β -carotene còn có thể trở thành Vitamin A thông qua quá trình chuyển hóa ở gan giúp làm giảm nguy cơ mắc các khối u ở đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

Theo thống kê, ở những nơi ăn nhiều cải bó xôi thì tỷ lệ mắc các khối u ở đường tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư trực tràng là tương đối thấp. Các nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng ăn cải bó xôi thường xuyên thực sự có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi và có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với các khối u của hệ hô hấp.

8. Súp lơ trắng

Theo nghiên cứu, súp lơ trắng có chứa nhiều vitamin C, glucosinolate, axit folic, flavonoids, và chất xơ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Berkeley cũng đã phát hiện ra rằng súp lơ trắng không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn chứa nhiều axit indole-3-acetic. Loại chất có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa estrogen gây ung thư, giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tử cung.

8 loại thực phẩm “thần dược” chống ung thư giá cực kỳ phải chăng lại còn dễ kiếm: Kết hợp với 5 thói quen này, tuổi thọ kéo dài thêm 10 năm - Ảnh 4.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có lợi, mọi người cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý để giúp bản thân và gia đình khỏe mạnh mỗi ngày. Dưới đây là 5 nguyên tắc ăn uống cần thiết giúp người bình thường tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống ung thư:

1. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây có rất nhiều chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều hơn các loại trái cây tươi và rau củ mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần.

2. Hạn chế ăn thức ăn nhiều chất béo

Ăn quá nhiều chất béo mỗi ngày sẽ dẫn đến béo phì, tăng tiết estrogen, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, khi cơ thể tiêu hóa quá nhiều chất béo sẽ làm tăng tiết axit mật từ đó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư trong đường ruột. 

Vì vậy, nên hạn chế ăn các thức ăn có chứa axit béo bão hòa, bổ sung thêm các axit béo không bão hòa như Omega-6, Omega-3 và các chất béo có lợi khác từ cá, dầu oliu.

3. Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng phù hợp

Tập thể dục không chỉ giúp duy trì trọng lượng cơ thể, mà còn cải thiện các vấn đề của tim mạch. Vì vậy, nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày với cường độ phù hợp để duy trì một lối sống lành mạnh.

4. Tránh đồ uống có cồn

Uống rượu hoặc đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Thậm chí chỉ với một lượng nhỏ thì nguy cơ phát triển ung thư cũng cao gấp 1,26 lần so với không uống rượu. 

Uống rượu không chỉ gây ra các triệu chứng như mặt đỏ bừng, tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt, nôn nao mà còn làm tăng nguy cơ bị ung thư.

5. Tránh xa đồ chiên và nướng

Quá trình chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao có thể khiến thực phẩm sản sinh ra chất gây ung thư được gọi là "hydrocacbon" . Do vậy, chúng ta nên thay thế đồ chiên nướng bằng các món hấp, luộc. Phương pháp này không những tốt cho sức khỏe mà còn giữ được đa số các vitamin có trong món ăn.

Theo Aboluowang

8 loại thực phẩm “thần dược” chống ung thư giá cực kỳ phải chăng lại còn dễ kiếm: Kết hợp với 5 thói quen này, tuổi thọ kéo dài thêm 10 năm - Ảnh 5.

https://cafef.vn/8-loai-thuc-pham-than-duoc-chong-ung-thu-gia-cuc-ky-phai-chang-lai-con-de-kiem-ket-hop-voi-5-thoi-quen-nay-tuoi-tho-keo-dai-them-10-nam-20220422205334075.chn

Thu Hà

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên