MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn tối sai cách có thể làm tăng 92% nguy cơ tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp: Từ bỏ 3 thói quen tai hại này để có sức khỏe tuyệt vời đón Tết

21-01-2022 - 18:09 PM | Sống

Ăn tối sai cách có thể làm tăng 92% nguy cơ tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp: Từ bỏ 3 thói quen tai hại này để có sức khỏe tuyệt vời đón Tết

Bữa tối sai cách khiến sức khỏe của bạn phải chịu nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống luôn có liên quan mật thiết đến sức khỏe của chúng ta. Một chuyên gia y tế người Mỹ từng nói: "Vai trò của bữa tối chính là 1/4 dùng để duy trì sự sống, 3/4 dùng để duy trì thu nhập của bác sĩ". Có thể thấy, bữa tối không lành mạnh có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trong cuộc sống hàng ngày, có một số lỗi khi ăn tối mà nhiều gia đình thường hay mắc phải. Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu nhé.

    1. Ăn quá no

Sau một ngày làm việc tất bật, chúng ta đều cần nạp lại năng lượng bằng bữa tối. Trong đó, có một số người ăn rất nhiều vào bữa tối. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn tối quá no có thể liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí bệnh tiểu đường" cho thấy, với nhóm bệnh nhân tiểu đường, việc ăn sáng quá ít nhưng lại ăn tối quá no sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong sớm.

Ăn tối sai cách có thể làm tăng 92% nguy cơ tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp: Từ bỏ 3 thói quen tai hại này để có sức khỏe tuyệt vời đón Tết - Ảnh 1.

Cụ thể, những bệnh nhân tiểu đường ăn ít vào bữa tối có tỉ lệ tử vong vì các bệnh tim mạch ở thấp hơn 27% so với những bệnh nhân ăn nhiều vào bữa tối. Ngoài ra, việc nạp quá nhiều protein vào bữa tối cũng làm tăng 92% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường với người bình thường.

Các số liệu dựa trên lượng chất béo nạp vào cơ thể trong bữa tối cũng cho kết quả tương tự: những bệnh nhân tiểu đường nạp quá nhiều chất béo vào buổi tối sẽ có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch cao hơn 67% so với nhóm còn lại.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy việc chuyển 5% tổng lượng calo từ bữa tối sang bữa sáng có liên quan đến việc giảm 4% nguy cơ tử vong và giảm 5% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Qua quá trình phân tích, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tối quá no có thể gây rối loạn chuyển hóa và điều này có liên quan mật thiết đến nguy cơ tử vong do tiểu đường và tim mạch.

Ngoài ra, ăn tối quá nhiều trong thời gian dài còn có thể gây ra các bệnh như sỏi niệu đạo, viêm tụy cấp, xơ vữa động mạch, tim mạch vành.

Các bác sĩ khuyên rằng, với bữa tối, chúng ta chỉ nên ăn no đến tám phần. Tức là khi chúng ta cảm thấy hơi no nhưng vẫn có thể ăn tiếp, lúc này hãy từ từ giảm tốc độ ăn và chuẩn bị dừng bữa.

    2. Ăn tối quá muộn

Thời gian ăn tối của mỗi người là khác nhau, có người ăn lúc năm, sáu giờ, có người ăn lúc tám, chín giờ. Trong nhịp sống gấp gáp của cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người ăn tối rất muộn.

Ăn tối sai cách có thể làm tăng 92% nguy cơ tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp: Từ bỏ 3 thói quen tai hại này để có sức khỏe tuyệt vời đón Tết - Ảnh 2.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy, ăn tối trước 9 giờ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Cụ thể, những người ăn cơm trước 9 giờ tối có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn 20% so với những người ăn sau 10 giờ.

Bên cạnh đó, các học giả từ Đại học Fukuoka (Nhật Bản) cũng phát hiện ra rằng, ăn tối quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Trong nghiên cứu, những người ăn tối sát giờ đi ngủ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 23% so với những người còn lại. Nghiên cứu cho biết thêm, nguyên nhân của hiện tượng này đến từ việc ăn tối muộn có thể gây tăng insulin huyết về đêm hoặc kích thích hệ thần kinh giao cảm, từ đó làm tăng huyết áp.

Ngoài ra, ăn tối quá muộn còn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe như giảm chất lượng giấc ngủ, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ gây tăng cân.

Vậy khi nào là thời gian tốt nhất cho bữa tối?

Các chuyên gia cho rằng, thời gian thích hợp nhất để ăn tối nằm trong khoảng từ 6 đến 7 giờ. Bởi sau thời điểm ăn 4 đến 5 tiếng, cơ thể con người sẽ bước vào giai đoạn đào thải canxi. Nếu bạn ăn tối quá muộn, giai đoạn bài tiết canxi sẽ đạt đỉnh điểm trong khi ngủ, lúc này nước tiểu không được đào thải kịp sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi tiết niệu.

    3. Ăn nhiều chất đạm, chất béo trong bữa tối

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ Điều tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Hoa Kỳ cho thấy, ăn nhiều chất béo vào bữa tối làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong do tim mạch, ăn nhiều chất đạm làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh bệnh tim mạch, tiểu đường và làm tăng tỷ lệ tử vong.

Ăn tối sai cách có thể làm tăng 92% nguy cơ tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp: Từ bỏ 3 thói quen tai hại này để có sức khỏe tuyệt vời đón Tết - Ảnh 3.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các món ăn trong bữa tối nên được chế biến từ các loại thực phẩm giàu axit béo không bão hòa như cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau và các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến cách chế biến, cố gắng sử dụng phương pháp hấp và hầm, hạn chế chiên và rán.

Theo Toutiao

Ăn tối sai cách có thể làm tăng 92% nguy cơ tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp: Từ bỏ 3 thói quen tai hại này để có sức khỏe tuyệt vời đón Tết - Ảnh 4.
https://cafef.vn/an-toi-sai-cach-co-the-lam-tang-92-nguy-co-tieu-duong-tim-mach-va-cao-huyet-ap-tu-bo-3-thoi-quen-tai-hai-nay-de-co-suc-khoe-tuyet-voi-don-tet-20220120220117317.chn

Thanh Lâm

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên