MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà Phấn cho Phạm Công Danh mượn tài sản để vay 500 tỷ từ Hà Văn Thắm vì …tin vào người trẻ, giàu

01-03-2017 - 10:02 AM | Tài chính - ngân hàng

​Người đại diện của bà Phấn và nhóm các con cháu bà Phấn khai rằng vì Phạm Công Danh thời điểm ấy được tung hô như một anh hùng, có đến 50 tỷ USD tài sản và tin tưởng ở 2 người trẻ tuổi nên đã cho Danh mượn tài sản để vay tiền OceanBank.

Sáng nay 01/3/2017, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương bước sang ngày làm việc thứ 3.

Phiên làm việc tiếp tục thẩm vấn bị cáo và người liên quan về khoản tiền 500 tỷ đồng mà Oceanbank đã cho công ty Trung Dung vay.

Bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận rằng khoản vay này có phần tài sản đảm bảo chưa chắc chắn, tuy nhiên bị cáo cũng là người làm kinh doanh thấy rằng tiềm năng thương mại của lô đất Tô Hiến Thành (cho BigC thuê) là rất lớn, cộng với việc bị cáo đã yêu cầu Ngân hàng Đại Tín và công ty Trung Dung cùng kỳ kết hợp đồng 3 bên đảm bảo cho việc vay này nên đã cho vay.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank cũng khai nhận rằng, việc cho vay đúng là yếu về tài sản, nhưng yếu tố tiên quyết để quyết định cho vay là phương án kinh doanh cũng như nhân thân của doanh nghiệp, sau đó mới là tài sản. Công ty Trung Dung là của ông Danh, mà ông Danh là khách hàng lâu năm, uy tín.

Cả hai bị cáo đều mong HĐXX xem xét giảm bớt trách nhiệm cho hai bị cáo.

Khi được hỏi tại sao bà Phấn lại cho công ty Trung Dung mượn tài sản, liên quan gì mà cho mượn, thì người đại diện cho nhóm 7 người nhà bà Phấn nói rằng do Hà Văn Thắm đã có những lời đe dọa, và rằng Hà Văn Thắm là người biết về tài sản này chứ không phải ông Danh. Còn việc cho mượn thì tất cả là do niềm tin ở ông Danh và ông Thắm là hai người trẻ tuổi sẽ cứu vãn được ngân hàng và giữ cho nhân viên ở Đại Tín không bị mất việc. Thời điểm ấy, ông Danh là anh hùng được tung hô với tài sản được tin là có tới 50 tỷ USD.

Người đại diện cũng đề nghị tòa tuyên trả lại các tài sản mà nhóm bà Phấn đã cho công ty Trung Dung mượn vì các tài sản này đều không đủ giá trị pháp lý khi ấy, đặc biệt là các tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên khi đối chất, ông Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Tín lại nói rằng những lời khai của người đại diện bà Phấn là không đúng. Đích danh bà Sáu Phấn đã nhờ Hà Văn Thắm, tác động vào ông Thắm để cho ông Danh vay 500 tỷ đồng với mục đích nhằm cứu vãn ngân hàng và sợ trách nhiệm, vì nếu thời điểm đó ngân hàng có vấn đề gì thì chính nhóm cổ đông cũ và Ban điều hành, HĐQT cũ mới là người phải chịu trách nhiệm.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên