MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bật mí thực đơn trường thọ của tiến sĩ Y khoa 85 tuổi, nhiều người ngã ngửa vì những thói quen sai lầm trong ăn uống!

30-12-2021 - 18:04 PM | Sống

Bật mí thực đơn trường thọ của tiến sĩ Y khoa 85 tuổi, nhiều người ngã ngửa vì những thói quen sai lầm trong ăn uống!

Đây là những thói quen mà hầu hết chúng ta đều đã mắc phải.

Tiểu Chu thường bận rộn với công việc, thường gọi đồ ăn mang về và ăn khá muộn. Sau đó, anh biết đến câu nói “không nên ăn sau bữa trưa”, vì vậy anh thường bỏ bữa tối, tình trạng đó kéo dài trong một năm. 

Tiểu Chu thường xuyên bị những cơn đau dạ dày dày vò. Một lần sau khi ăn ớt, anh đau bụng dữ dội. Sau khi nội soi dạ dày, bác sĩ kết luận anh bị niêm mạc dạ dày. Dạ dày của anh xuất hiện các vết loét lớn, kèm theo chảy máu và các triệu chứng khác.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, nhưng hiện nay có quá nhiều người không quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống như Tiểu Chu.

Báo cáo Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2019 của Lancet cho thấy: Có gần 200 triệu người trưởng thành trên thế giới có chế độ ăn uống không lành mạnh, trong đó có khoảng 3,1 triệu người Trung Quốc tử vong chủ yếu vì bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường loại II.

Liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều phong trào ăn uống để giảm cân, than lọc cơ thể đang lan truyền trên Internet mà không có sự kiểm chứng khoa học nào như "nhịn ăn sáng", "không ăn tối", và "không ăn sau bữa trưa". Vậy chúng ta nên ăn như thế nào để kéo dài tuổi thọ? Hãy học hỏi nguyên tắc ăn uống để trường thọ từ vị tiến sĩ 85 tuổi:

Bật mí thực đơn trường thọ của tiến sĩ Y khoa 85 tuổi, nhiều người ngã ngửa vì những thói quen sai lầm trong ăn uống! - Ảnh 1.

Chung Nam San, viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Ông là một nhà nghiên cứu y khoa nổi tiếng Trung Quốc, từng giữ chức chủ tịch Hiệp hội Y khoa Trung Quốc từ năm 2005 đến năm 2009 và hiện là tổng biên tập của Tạp chí Bệnh lồng ngực, Trung Quốc. Mặc dù đã bước sang tuổi 85 tuổi, ông vẫn khoẻ mạnh, nhiệt tình tham gia các công tác nghiên cứu, chữa bệnh. Ông Chung chia sẻ một số nguyên tắc ăn uống để giữ gìn sức khỏe, nâng cao tuổi thọ như sau: 

Ăn sáng luôn có lợi cho sức khỏe, chúng ta không nên bỏ bữa sáng

Ông Chung cho rằng bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe. Thực đơn bữa sáng của ông gồm: Một bát cháo đậu đỏ, một bát sữa với bánh quy giòn, hai lát bánh mì với pho mát, một quả trứng và hai quả cam.

Ông cũng khuyên chúng ta nên ăn sáng với ngũ cốc nguyên cám. Ngoài ra, ông nhắc nhở rằng bạn nên ăn ít thức ăn có nhiều chất béo và calo, tẩm ướp, nướng và chiên.

Không nên ăn quá no

Đó là một nguyên tắc ăn kiêng khác của ông Chung. Ông cho rằng, ăn quá no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến não bị lão hóa sớm và tăng nguy cơ mắc chứng “tam cao”- cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao. 

Nhưng điều này không có nghĩa là càng ăn ít càng tốt. TMột số người vì giảm cân có thể thực hiện chế độ ăn kiêng cực đoan, thậm chí bỏ ăn. Điều này sẽ chỉ gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, suy nhược và mất nước, chứ chưa nói đến việc kéo dài tuổi thọ.

Vậy ăn kiêng có tác dụng gì và nên ăn đủ 3 bữa như thế nào là đúng cách?

Bật mí thực đơn trường thọ của tiến sĩ Y khoa 85 tuổi, nhiều người ngã ngửa vì những thói quen sai lầm trong ăn uống! - Ảnh 2.

Nhà dinh dưỡng học người Mỹ Cliff McKay lần đầu tiên đưa ra kết luận “ăn kiêng làm giảm tuổi thọ”. Ông sử dụng chuột làm đối tượng thí nghiệm và phát hiện ra rằng những con chuột bị hạn chế ăn uống sống lâu hơn những con chuột bình thường và các chức năng cơ thể của chúng cũng tốt hơn.

Ăn kiêng cần phải thực hiện một cách khoa học và chúng ta không nên ăn kiêng quá mức. Về chủ đề kéo dài tuổi thọ, ăn kiêng chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng, và không nên quá tin tưởng vào tác dụng của việc ăn ít để sống lâu hơn.

Bật mí thực đơn trường thọ của tiến sĩ Y khoa 85 tuổi, nhiều người ngã ngửa vì những thói quen sai lầm trong ăn uống! - Ảnh 3.

Ông Chung tin rằng: Phân bổ hợp lý ba bữa ăn mỗi ngày: Ăn sáng đầy đủ, chủ yếu là sữa đậu nành, trứng, trái cây, rau củ và tiêu thụ 30%- 40% calo cả ngày; ăn ít hơn vào buổi tối, nên ăn chủ yếu là ngũ cốc. Bữa sáng ngon nhưng ít, bữa trưa ăn nhiều và đủ, bữa tối ăn nhẹ và ít.

Ăn tối sai cách rất có hại

Bên cạnh việc ăn kiêng, hiện nay ngày càng nhiều người chủ trương bỏ bữa tối vì cho rằng đây là xu hướng mới trong việc giữ gìn sức khỏe, có tác dụng giảm cân, thải độc cơ thể nhanh chóng. Nhưng trên thực tế, nếu bạn không ăn tối trong một thời gian dài, rất nhiều vấn đề sức khỏe sẽ xảy ra.

Không ăn tối không những không giảm cân mà ngược lại càng dễ tăng cân

Việc bỏ bữa tối giảm cân trong thời gian ngắn thường là do cơ thể mất nước và cơ, cơ thể hoạt động không ổn định trong thời gian dài. Nếu bạn không ăn tối trong một thời gian dài, cơ thể bạn luôn trong tình trạng đói năng lượng. Để tránh bị “chết đói”, nó sẽ chuyển hóa nhiều năng lượng thành chất béo và tích trữ trong cơ thể. Như vậy, mục tiêu giảm cân không những thất bại mà cơ thể còn tăng nhiều mỡ hơn.

Hơn nữa, trong trường hợp thiếu calo, chức năng trao đổi chất cơ bản của cơ thể bị chậm lại, không có lợi cho việc giảm cân.

Ăn tối quá muộn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Khi bạn nằm xuống và ngủ, dạ dày, gan và các cơ quan khác trong cơ thể vẫn hoạt động không ngừng, truyền tải thông tin lên não. Trạng thái hưng phấn của não có thể gây ra tình trạng mơ màng, mất ngủ. Chất lượng giấc ngủ lâu ngày không tốt có thể gây suy nhược thần kinh. Nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm giàu đạm, nhiều chất béo trong bữa tối sẽ dễ kích thích gan tăng nguy cơ tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Ăn tối quá no dễ gây béo phì

Ít hoạt động vào ban đêm, tiêu thụ ít calo. Lượng calo dư thừa có thể tổng hợp chất béo dưới tác dụng của insulin. Lâu ngày không chỉ gây béo phì, ăn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ruột, máu lưu thông chậm, đây là một trong những tác nhân gây cao huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Ăn chậm, ăn dạng thô

Ăn chậm và ăn thức ăn dạng ngũ cốc thô, vừa tốt cho tiêu hóa, vừa tạo cảm giác no nhanh hơn và ăn ít hơn. Ngũ cốc thô có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ. Trộn và kết hợp các loại ngũ cốc mịn để tăng lượng chất xơ và các nguyên tố vi lượng, dinh dưỡng được cân bằng hơn.

Mọi phương pháp ăn kiêng cần được nhìn nhận một cách khoa học, một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học mới có thể mang đến một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. Tác hại khôn lường do chế độ ăn uống không hợp lý có thể kéo dài, việc đi khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện cũng là điều cần thiết để phòng ngừa.

Theo Dyfocus

Bật mí thực đơn trường thọ của tiến sĩ Y khoa 85 tuổi, nhiều người ngã ngửa vì những thói quen sai lầm trong ăn uống! - Ảnh 4.

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên