MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời!

26-12-2021 - 07:45 AM | Sống

Sau tuổi 50, vấn đề tuổi thọ rất quan trọng docơ thể đã bắt đầu lão hóa. Ảnh: Aboluowang

Sau tuổi 50, vấn đề tuổi thọ rất quan trọng docơ thể đã bắt đầu lão hóa. Ảnh: Aboluowang

Tuổi thọ cao là điều mà nhiều người mơ ước. Đặc biệt là đối với những người có cơ thể đã bắt đầu lão hóa sau tuổi 50 và nửa cuối cuộc đời. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 20% quyết định tuổi thọ ​​là do các yếu tố bên trong như chủng tộc, giới tính, gen và 80% là do các yếu tố bên ngoài như thói quen, chế độ ăn uống và tính cách.

Nói cách khác, 80% tuổi thọ của con người thực sự là do chính họ quyết định. Chúng ta nên nắm bắt quyền kiểm soát 80% tuổi thọ này như thế nào?

Chế độ ăn: Hai phần tinh và tám phần thô

Đồ ăn ngon là đặc điểm trong cách ăn uống của con người hiện đại, cũng là nguyên nhân khiến con người dễ mắc các bệnh lý nghiêm trọng, đó là lượng đường trong máu cao, béo phì, các vấn đề về sức khỏe tim mạch,...

Một số loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao và giá trị dinh dưỡng thấp không phải là lựa chọn hàng đầu cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngũ cốc thô có thể cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng phong phú, lại giàu chất xơ, có lợi cho nhu động đường tiêu hóa.

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Aboluowang

Yến mạch, kiều mạch, đậu nành, các loại ngũ cốc và thực phẩm thô khác có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu thấp, giảm huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và giúp răng chắc khỏe.

Tuy nhiên, nếu khẩu phần ăn chỉ có ngũ cốc nguyên hạt thì cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và tăng gánh nặng cho dạ dày. Do đó, lời khuyên cho bạn là nên ăn kết hợp tám phần thô với hai phần tinh vì rất có lợi cho sức khỏe.

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 2.

Ngũ cốc thô có thể cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng phong phú. Ảnh: Aboluowang

Mặc quần áo: Hai phần lạnh và tám phần ấm

Mặc quá ít quần áo vào mùa lạnh hoặc ngồi điều hòa sẽ khiến khí lạnh xâm nhập, dễ dẫn đến mắc các triệu chứng cảm lạnh như lạnh chân, viêm phế quản, viêm mũi. Tuy nhiên, cũng đừng vì giữ ấm mà mặc quần áo quá dày. Vì quần áo dày không dễ tản nhiệt nên một khi nhiệt độ cơ thể thay đổi rất dễ bị cảm lạnh.

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 3.

Mặc quần áo dày không dễ tản nhiệt nên khi nhiệt độ cơ thể thay đổi rất dễ bị cảm lạnh. Ảnh: Aboluowang

Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra, việc giữ ấm quá mức sẽ khiến cơ thể giảm khả năng chống lạnh, khiến khả năng miễn dịch của cơ thể giảm sút, là nguyên nhân dẫn đến cảm lạnh và ốm vặt.

Hơi lạnh có thể kích thích cơ thể con người, thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao khả năng chống lạnh của cơ thể, có lợi cho sự vận động của khí và huyết trong các cơ quan nội tạng của cơ thể. Vì vậy, quy tắc mặc quần áo của mọi người nên là 20% lạnh và 80% ấm.

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 4.

Việc giữ ấm quá mức sẽ khiến cơ thể giảm khả năng chống lạnh, dễ cảm lạnh, ốm vặt. Ảnh: Aboluowang

Bệnh tật: Điều trị hai phần và phòng ngừa tám điểm

Thái độ của con người đối với bệnh tật thường là sai lầm. Hầu hết mọi người đều đổ xô đi khám chữa bệnh sau khi mắc bệnh, thậm chí còn dồn mọi tâm huyết vào bệnh viện với hy vọng chữa khỏi bệnh, cứu sống mình.

Nhưng trên thực tế, thường khi bệnh đã xuất hiện mới tiến hành điều trị thì dù có chữa khỏi, cơ thể cũng sẽ kém đi rất nhiều so với trước đó. Sau cùng, phòng ngừa bệnh ngay từ đầu mới là quan trọng nhất.

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 5.

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Ảnh: Aboluowang

Nếu dành 80% tâm trí vào việc phòng bệnh thì chắc chắn bệnh sẽ không tìm đến bạn. Phòng bệnh, một mặt là ngăn ngừa những bệnh có thể xảy ra, mặt khác, đối với những bệnh đã xuất hiện, có thể đề phòng khả năng diễn biến xấu ở giai đoạn tiếp theo, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Ăn uống: Hai phần đói, tám phần no

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng: đói nhẹ giúp ngăn ngừa một số bệnh thông thường, thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ cho con người.

Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm tương tự trên một số con chuột và phát hiện ra rằng những con chuột thí nghiệm bị bỏ đói một phần có hoạt động thể chất tốt hơn nhiều, trái tim khỏe mạnh hơn và khả năng miễn dịch mạnh hơn so với những con chuột thí nghiệm được cho ăn đầy đủ.

Các nghiên cứu bệnh lý học quốc tế cũng phát hiện ra, ăn no lâu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tim mạch, bệnh Alzheimer, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác trên cơ thể con người.

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 6.

Ăn no lâu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe. Ảnh: Aboluowang

Vì vậy, nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, bạn không nên ăn quá no. Nhưng làm thế nào để kiểm soát lượng thức ăn?

Nên ăn một chút khi cảm thấy hơi đói, không nên đợi đến khi đói quá vì có thể bạn sẽ ăn nhiều hơn. Khi ăn phải bỏ đũa xuống ngay khi thấy no vừa phải, có thể còn một chút đói.

Tâm trạng: Tiêu cực hai phần và tích cực tám phần

Không thể không kể đến ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khỏe con người, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe còn nhiều hơn cả lối sống. Chắc hẳn ai cũng đã từng cảm nhận như vậy, khi cảm thấy cơ thể không được khỏe hoặc khi cơ thể bị ốm thì những thay đổi về cảm xúc sẽ rõ ràng hơn, người ta sẽ dễ cáu kỉnh và lo lắng.

Ngược lại, khi tâm trạng không tốt sẽ khiến cơ thể kiệt sức hơn, trường hợp nặng có thể xuất hiện cảm giác khó chịu như kém ăn, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, đây là tác động của cảm xúc đến sức khỏe.

Nếu mọi người nhìn mọi việc và kiểm soát được thái độ và cảm xúc của mình, họ sẽ giảm được rất nhiều phiền muộn và trở nên hạnh phúc hơn.

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 7.

Cảm xúc ảnh hưởng đến sức khỏe con người còn nhiều hơn cả lối sống. Ảnh: Aboluowang

Mọi thứ trong thế giới con người dường như đều có những điểm khác biệt riêng, nhưng chúng cũng có những quy luật nội tại nhất định, con người cũng vậy. Chỉ khi hiểu được quy luật của cuộc sống, con người mới có thể ứng phó với thiên nhiên và có được tuổi thọ khỏe mạnh.

"Quy tắc vàng hai mươi tám về sức khỏe" là tỷ lệ kỳ diệu đối với sức khỏe của chúng ta, có vẻ rất đơn giản nhưng vô cùng hữu ích. Sau tuổi trung niên, nếu duy trì được tỷ lệ này thì con người có thể kiểm soát được tuổi thọ và sự khỏe mạnh của mình.

*Theo: Aboluowang

Sau 50 tuổi, hãy tuân thủ định luật 2-8: Bệnh tật sẽ không quấy phá, khỏe mạnh cả đời! - Ảnh 8.

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên