MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị cáo Trầm Bê: Nếu biết VNCB bị giám sát đặc biệt thì đã không cho vay

11-01-2018 - 13:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Liên quan số tiền vay từ Sacombank được sử dụng ra sao, theo lời khai của Phan Thành Mai trước tòa, thì phần nhiều được dùng để tả lãi ngoài cho nhóm ông Trần Quý Thanh.

Sáng nay ngày 11/01/2018, phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh giai đoạn II - vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn của các luật sư.

Phần lớn thời gian được dùng để hỏi các bị cáo liên quan tới hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm khi gửi tiền sang Sacombank, cho vay, bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty gây thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng cho VNCB.

Liên quan đến việc VNCB gửi tiền sang Sacombank, theo hai cựu Tổng giám đốc của hai ngân hàng là Phan Huy Khang và Phan Thành Mai thì việc gửi tiền liên ngân hàng là không sai quy định.

Trả lời câu hỏi của luật sư rằng các bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê gặp nhau đã bàn bạc những gì trước khi cho vay, ông Trầm Bê nói khi gặp thì Phạm Công Danh đề xuất vay tiền, và bị cáo nói là nếu có tài sản thế chấp là bất động sản, tiền gửi, tiền thì cho vay và giao cho Tổng giám đốc Phan Huy Khang thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nói rõ thêm rằng, trong hoạt động tín dụng ở Sacombank có phân cấp rõ ràng, và số tiền lớn mà phía Phạm Công Danh vay là thuộc thẩm quyền của Hội đồng tín dụng nên ông Danh mới phải gặp ông trước khi vay vốn ngân hàng.

"Nếu tôi biết VNCB bị giám sát đặc biệt thì đã không cho vay vốn" - bị cáo Trầm Bê trả lời câu hỏi của luật sư rằng khi ấy ông có biết Ngân hàng Xây dựng đang bị giám sát hay không.

Cựu Tổng giám đốc Sacombank là Phan Huy Khang cũng trả lời rằng ông Trầm Bê chỉ chỉ đạo xuống theo chủ trương là nếu đúng quy định thì cho vay chứ không hề có việc áp đặt phải cho nhóm ông Danh vay tiền.

Về vấn đề của Ngân hàng Xây dựng, khi luật sư mời đại diện của tổ giám định Ngân hàng Nhà nước lên hỏi, rằng các ngân hàng khi cho vay thì 3 ngân hàng cho vay có biết VNCB đang trong tình trạng bị kiểm soát hay không? Vị đại diện nói họ không biết. "Lúc này đoàn giám định xác nhận là VNCB chỉ mới ở tình trạng bị giám sát tại tổ giám sát thôi"- vị đại diện nói.

Nhưng sau đó luật sư lặp lại câu hỏi về tình trạng của VNCB thì vị đại diện lại giải thích quanh co và không trả lời thẳng vào câu hỏi.

Về việc số tiền vay từ Sacombank đã sử dụng ra sao, theo lời khai của bị cáo Phan Thành Mai, cựu Tổng giám đốc VNCB, thì phần lớn được dùng để trả lãi ngoài cho nhóm ông Trần Quý Thanh.

"Cái nặng lớn nhất liên quan đến khoản tiền phải vay từ Sacombank là khoản chi ngoài cho khách hàng lớn nhất là ông Trần Quý Thanh. Lúc đó bao nhiêu tiền cũng không đủ để chi phí cứu vãn cho thanh khoản của ngân hàng cả và việc này bị cáo đã nhiều lần trình bày tại tòa nên không trả lời lại nữa" - Phan Thành Mai trả lời luật sư.

Nhóm PV

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên