TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết để tập trung cao độ: Chỉ 4 thao tác đơn giản, tôi đã vận dụng vào công việc của mình và hiệu quả tức thì

15-05-2019 - 07:02 AM | Sống

Bí quyết để tập trung cao độ: Chỉ 4 thao tác đơn giản, tôi đã vận dụng vào công việc của mình và hiệu quả tức thì

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi dành 10 đến 15 phút mỗi ngày để thiền, điều tốt nhất bạn nên làm là chia nhỏ thời gian trong suốt cả ngày làm việc của mình.

Thiền là một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại căng thẳng, bình thường hóa nhịp sinh học và cân bằng lại trí lực và thể lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dành một khoảng thời gian mỗi ngày để thiền. Trong xã hội ngày nay, với sự cập nhật liên tục của tin tức, điện thoại thông minh và các phương tiện truyền thông xã hội, cuộc sống chưa bao giờ căng thẳng hơn thế. Kết quả là, chúng ta bị "bao vây" bởi những thông tin chuyển động chóng mặt mà cuối cùng làm mất đi sự tĩnh tâm của mình.

Dưới đây là một số thực hành nhanh hàng ngày bạn có thể thực hiện để rèn luyện trí óc, nâng cao sự tập trung dù trong lịch trình bận rộn nhất:

Rời khỏi chỗ ngồi của bạn

Bí quyết để tập trung cao độ: Chỉ 4 thao tác đơn giản, tôi đã vận dụng vào công việc của mình và hiệu quả tức thì - Ảnh 1.

Trong xã hội ngày nay, với sự cập nhật liên tục của tin tức, điện thoại thông minh và các phương tiện truyền thông xã hội, cuộc sống chưa bao giờ căng thẳng hơn thế. Kết quả là, chúng ta bị "bao vây" bởi những thông tin chuyển động chóng mặt mà cuối cùng làm mất đi sự tĩnh tâm của mình.

Dành thời gian cả ngày chỉ để ngồi trước chiếc máy tính làm việc của bạn rõ ràng là một hành động kém lành mạnh. Điều này không những gây tác dụng xấu cho sức khỏe của bạn mà còn tạo áp lực cho bộ não của bạn. 

Thay vì dành một phút để kiểm tra điện thoại, dùng một phút đó để di chuyển khỏi chỗ làm việc. Hành động này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự mang lại hiệu quả cho bộ não "rối ren" của bạn lúc này.

Khi cảm thấy bế tắc và mất tập trung trong công việc của mình, hãy đứng dậy, di chuyển và nhìn các hướng khác nhau, chắc chắn bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực của mình, tại sao lại không thử nhỉ?

Hãy hít thở sâu

Một trong những cách thư giãn hiệu quả nhất là giảm nhịp tim. Vì chúng ta không thể tự thay đổi nhịp đập, cần có các biện pháp hữu hình hơn. May mắn thay, nhịp tim nhanh có thể được hạ xuống với các kỹ thuật thở sâu.

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy một suy nghĩ hoặc cảm giác tiêu cực trong cơ thể, hãy hít thở sâu: Hít vào và đếm từ một đến bốn. Sau đó, tương tự, thở ra đếm từ một đến bốn và dừng lại một lát. Lặp lại thực hành này cho đến khi bạn cảm thấy lấy lại được sự tập trung của mình.

Vậy là chỉ trong vòng "một nốt nhạc", bạn đã có thể bắt đầu lại công việc của mình một cách hiệu quả hơn.

Hãy dành thời gian ở một mình khi có thể

Bí quyết để tập trung cao độ: Chỉ 4 thao tác đơn giản, tôi đã vận dụng vào công việc của mình và hiệu quả tức thì - Ảnh 2.

Hãy tìm một khoảng thời gian, có thể trong giờ nghỉ trưa của bạn, để có thể bước ra và tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Sau đó, nhắm mắt lại, cảm nhận và hòa hợp với thiên nhiên. Làm điều này trong ít nhất hai đến năm phút. Bạn sẽ trở lại làm việc với cảm giác tập trung và tươi mới hơn.

Nếu bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, hãy nhanh chóng thoát khỏi nó

Đừng có loanh quanh và chờ đợi sự căng thẳng của bạn biến mất. Hãy tìm một nơi yên tĩnh để giải tỏa tâm trí và luyện tập các bài tập hít thở hoặc những động tác tập luyện cơ bản khác. Trong thời gian tập thể dục, cơ thể tiết ra chất gọi là endorphins tương tác với các thụ thể trong não để gây ra cảm giác hưng phấn và giảm nỗi đau thể xác.

Điều quan trọng hợn cả là bạn phải thực hàng những điều trên một cách đều đặn và liên tục. Quan điểm của các thực hành được đề cập ở trên không phải là một chương trình thiền thông thường. So với việc không làm gì, hoặc chỉ thiền vài lần một tuần, nó sẽ cực kỳ hiệu quả nếu bạn luyện tập một cách thường xuyên hơn.

Lợi ích lâu dài của thiền phần lớn đến từ sự lặp lại. Bằng cách đảm bảo thực hành hàng ngày, bạn sẽ mang lại cho tâm trí của mình một sự tập trung và thư giãn. Sau đó, theo thời gian, tâm trí của bạn sẽ trở lại trạng thái tập trung một cách dễ dàng. Bộ não của bạn cũng sẽ bắt đầu thích nghi và xem thư giãn là tiêu chuẩn.

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên