Biên bản cuộc họp Fed tháng 6 được công bố: "Rất ít" quan chức ủng hộ cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7 vì biến số khó lường
Biên bản cuộc họp được công bố ngày 9/7 cho thấy số ít quan chức trong nội bộ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ủng hộ việc hạ lãi suất trong thời gian sắp tới.
- 08-07-2025Khả năng Fed cắt giảm lãi suất tháng 9 tăng cao, chuyên gia nhận định: Đây là quyết định khó khăn với ông Powell
- 06-07-2025Quan chức Fed gióng cảnh báo về lạm phát, kiên quyết ủng hộ Chủ tịch Powell: 'Chưa đến lúc cắt giảm lãi suất'
- 03-07-2025Dữ liệu việc làm Mỹ tháng 6 tăng vượt dự báo, kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất mờ dần
Chỉ “một vài” quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp ngày 17–18/6 cho rằng có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7. Trong khi đó, phần lớn các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại về áp lực lạm phát sẽ gia tăng, do Tổng thống Donald Trump sử dụng thuế quan để tái định hình thương mại toàn cầu.
Tổng thống Trump đã yêu cầu Fed lập tức cắt giảm lãi suất và kêu gọi Chủ tịch Jerome Powell từ chức. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp được công bố ngày 9/7 cho thấy số ít quan chức trong nội bộ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ủng hộ việc hạ lãi suất trong thời gian gần. Một số khác cho rằng chưa cần thiết phải cắt giảm.
Theo biên bản, “đa số” thành viên Fed tại cuộc họp tháng 6 dự báo việc hạ lãi suất sẽ phù hợp hơn vào cuối năm nay. Các quan chức cũng dự đoán cú sốc giá cả do thuế quan gây ra sẽ chỉ là “tạm thời hoặc ở mức độ nhẹ”.
Ngoài ra, không có bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào ủng hộ việc cắt giảm lãi suất chuẩn xuống vài điểm phần trăm như mong muốn của ông Trump.
“Một vài” thành viên cho rằng lãi suất hiện tại “có thể không cao hơn nhiều” so với mức trung lập, tức là mức lãi suất không kích thích cũng không kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Các dự báo trước đó của Fed cho thấy ngay cả những thành viên có quan điểm ôn hòa nhất cũng chỉ dự kiến mức cắt giảm chưa đến 1 điểm phần trăm trong năm nay và không quá 1 điểm phần trăm trong năm 2026.
Dù các quan chức thừa nhận những bất ổn từ tác động của thuế quan đến lạm phát, biên bản cuộc họp cho thấy họ "không vội" cắt giảm lãi suất.
FOMC đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất 4,25% - 4,5% trong cuộc họp tháng 6. Sau khi biên bản được công bố, các nhà giao dịch tiếp tục hạ kỳ vọng về khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 29–30/7.
Biên bản nêu rõ rằng các thành viên nhất trí rằng Fed có thể chờ thêm dữ liệu để theo dõi tình hình lạm phát và thị trường lao động.
Dù nhiều thành viên Fed đồng thuận rằng việc cắt giảm lãi suất có thể phù hợp hơn vào cuối năm, những quan điểm trái chiều vẫn tồn tại. Một số cho rằng rủi ro lạm phát đáng lo ngại hơn, trong khi số khác cho rằng thị trường lao động mới cần quan tâm.
Các quan chức Fed cũng bất đồng về nhu cầu tiêu dùng. “Vài người” ghi nhận tiêu dùng vẫn ổn định, trong khi “vài người” khác lại nhận thấy các dấu hiệu suy yếu. Một số thành viên lưu ý rằng các hộ gia đình có thu nhập thấp đang chuyển sang mua các mặt hàng giá rẻ hơn và có thể bị ảnh hưởng nặng hơn bởi việc giá cả tăng do thuế quan.
Tuy nhiên, phần lớn các quan chức tỏ ra thận trọng khi điều chỉnh chính sách tiền tệ. Bối cảnh hiện nay còn nhiều điều chưa chắc chắn liên quan đến mức thuế cuối cùng mà Tổng thống Trump sẽ áp dụng, cũng như phản ứng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Biên bản nhấn mạnh: “Các thành viên đồng ý rằng... vẫn nên thận trọng khi điều chỉnh chính sách tiền tệ”.
Sau cuộc họp tháng 6, hai quan chức Fed là Christopher Waller và Michelle Bowman công khai cho rằng lãi suất có thể giảm ngay trong cuộc họp tháng 7.
Theo Reuters
Nhịp Sống Thị Trường
Sự kiện: Chuyện của FED
Xem tất cả >>- Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một FED rất khác trong năm tới
- Fed tiến thoái lưỡng nan chưa từng có trong 55 năm, gian nan chưa dứt khi sang 2026, chuyên gia không loại trừ kịch bản tăng lãi suất
- Hàng loạt quan chức phát biểu cứng rắn, dự đoán kịch bản Fed không cắt giảm lãi suất tăng vọt
- Hàng loạt quan chức Fed lên tiếng, tiết lộ khả năng về đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo: Chủ tịch Powell gặp khó vì ‘9 người 10 ý’
- Quan chức Fed duy nhất yêu cầu cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm, liên tục phát biểu về nền kinh tế: NHTW và Phố Wall liệu có bị thuyết phục?