MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công thương giải đáp về giảm giá điện: Ai được hưởng, mức hưởng bao nhiêu và khi nào thì giá giảm?

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã có những giải đáp nhằm làm rõ về chính sách giảm giá điện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong dịch Covid-19.

-Cụ thể phương án giảm giá điện của Bộ Công Thương đưa ra để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân như thế nào?

Bộ Công Thương đã có văn bản đề xuất với Thủ tướng xem xét, phê duyệt phương án giảm giá điện, cụ thể:

Đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh, Bộ đề xuất giảm giá bán lẻ điện vào tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá hiện hành được qui định tại Quyết định số 648 ngày 20/3/2019 về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và qui định giá bán điện.

Theo ước tính, tổng số tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong đợt này vào khoảng 6.100 tỷ đồng.

Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, Bộ đề xuất giảm giá 10% giá bán lẻ điện cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng) được qui định tại Quyết định số 648.

Theo số liệu thống kê của EVN thì các khách hàng sử dụng điện dưới 300 kWh/tháng đa phần là người lao động, công chức, viên chức, công nhân và người làm công ăn lương. Với mức hỗ trợ 10%, khách hàng sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng được hỗ trợ khoảng 17.000 đồng/tháng.

Tương tự ở mức 200 kWh/tháng được hỗ trợ trên 37 nghìn đồng/tháng. Các khách hàng sử dụng trên 300 kWh/tháng được hỗ trợ là 62.560 nghìn đồng/tháng. Tổng số tiền ước tính hỗ trợ giảm cho các khách hàng sinh hoạt ước khoảng 2.900 tỷ đồng.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, Bộ đề xuất điều chỉnh giá giảm từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các hộ sản xuất. Tổng số tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp này ước khoảng 1.800 tỷ đồng.

Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện là 3 tháng

-Bên cạnh việc giảm giá điện thì được biết Bộ Công Thương còn đề xuất giảm tiền điện cho một số đối tượng. Cụ thể đối tượng nào sẽ được giảm tiền điện trong đợt này?

Trong thời gian qua có một số các cơ sở đã được sử dụng để trực tiếp tham gia cách ly, khám bệnh và điều trị cho người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Để phối hợp chung tay cùng các bộ ngành, cùng với việc giảm giá điện nêu trên, Bộ Công Thương cũng đề xuất cho EVN được giảm tiền điện trực tiếp cho các đơn vị này theo phương án:

- Các cơ sở (không phải là cơ sở lưu trú du lịch) thực hiện cách ly, khám chữa bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được đề xuất giảm 100% tiền điện

- Các cơ sở y tế có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 đề nghị được giảm 20% tiền điện.

- Các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được đề nghị giảm 20% tiền điện.

Việc giảm tiền điện cho các đối tượng trên được thực hiện trong 3 tháng, tổng số tiền điện giảm trực tiếp ước khoảng 100 tỷ đồng.

Khác với việc giảm giá điện nêu trên được áp dụng cho tất cả các khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt và các cơ sở lưu trú du lịch, việc giảm tiền điện sẽ chỉ áp dụng cho các cơ sở thuộc danh sách do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập hàng tháng gửi cho ngành điện triển khai việc giảm giá điện.

-Khi nào thì doanh nghiệp và người dân được giảm giá điện, giảm tiền điện như đề xuất? 

Ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41về Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất nêu trên của Bộ Công Thương và giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài Chính chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện đảm bảo đúng qui định.

Sau Nghị quyết, ngày 10/4, Bộ Công thương đã dự thảo Văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện.

Thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện sẽ được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng.

Như vậy là đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.

Để đảm bảo cho khách hàng sử dụng điện được hưởng các chính sách hỗ trợ về tiền điện theo Nghị quyết 41, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị điện lực phải chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hoá đơn tiền điện trước, trong và sau khi thực hiện việc giảm giá tiền điện.

Bộ Công thương giải đáp về giảm giá điện: Ai được hưởng, mức hưởng bao nhiêu và khi nào thì giá giảm? - Ảnh 1.

An Bình

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên