MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu!

04-03-2023 - 18:42 PM | Sống

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu!

Có một niềm tin rộng rãi và được khoa học ủng hộ rằng phụ nữ sống lâu hơn nam giới, tuy nhiên, một cuộc thảo luận mới về vai trò của chiều cao đối với tuổi thọ - cụ thể là những người thấp hơn có thể sống lâu hơn những người cao hơn, cũng đã xuất hiện.

Để tìm hiểu sự thật, CNBC Make It đã nói chuyện với hai chuyên gia có thâm niên kinh nghiệm nghiên cứu về tuổi thọ: Jean-Marie Robine, một chuyên gia nhân khẩu học nghiên cứu mối quan hệ giữa sức khỏe và tuổi thọ, và David Sinclair, đồng giám đốc của Trung tâm Sinh học Nghiên cứu Lão hóa Paul F. Glenn tại Trường Y Harvard.

Đây là lý thuyết của họ về lý do tại sao những người thấp hơn có thể sống lâu hơn những người cao hơn.

Thấp từng có hại cho tuổi thọ, nhưng con lắc đã xoay theo hướng ngược lại.

Robine nói: Nhiều năm trước, "con người thấp bé hơn nhiều so với họ ngày nay," bởi lẽ họ thường không nhận được dinh dưỡng đầy đủ trong năm đầu tiên của cuộc đời.

"Họ không thể phát triển bình thường và không thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Về mặt lịch sử, ở cấp độ dân số, chúng ta đã liên hệ chiều cao thấp với sự phát triển kém trong năm đầu đời và với mức độ tử vong cao", ông nói thêm.

Nhưng hiện tại, đối với những người thấp hơn, "nếu bạn có được những gì tốt nhất có thể, xét về mặt của cải và học vấn, thì những người thấp hơn sẽ sống lâu hơn những người cao hơn," Robine nói.

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu! - Ảnh 1.

Dựa trên dữ liệu về hàng triệu ca tử vong, người ta đã tìm thấy mối tương quan nghịch biến giữa chiều cao lớn hơn và tuổi thọ, theo một nghiên cứu được công bố trên Elsevier năm 2003.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng "cơ thể thấp hơn, nhỏ hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn và ít bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống hơn, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên." Tờ báo cho biết tuổi thọ của những người thấp hơn dường như dài hơn so với những người cao hơn.

Trong số hơn 2.500 vận động viên Phần Lan, tất cả đều là nam giới, những vận động viên trượt tuyết băng đồng thấp hơn khoảng 6 inch và thường sống lâu hơn gần 7 năm so với các vận động viên bóng rổ. Và khi so sánh những người đàn ông phục vụ trong quân đội Ý, một nghiên cứu cho thấy những người lính thấp hơn khoảng 5.4 foot sống lâu hơn hai năm so với những đồng đội cao hơn của họ.

Robine cho biết lý do sinh học cho điều này có thể là "khi bạn cao hơn, bạn cần nhiều sự tái tạo tế bào hơn để lấp đầy cơ thể và điều này chỉ khiến bạn kiệt sức nhanh hơn".

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu! - Ảnh 2.

Ảnh: CNBC

Phụ nữ nằm trong khoảng chiều cao lý tưởng và có thể chịu đựng được nhiều khó khăn hơn

Rõ ràng, nghiên cứu cho thấy rằng "chiều cao quan trọng. Bạn càng nhỏ bé, cho dù bạn là chó hay người, thì ngược lại, bạn sẽ sống lâu hơn", Sinclair, đồng sáng lập và cố vấn khoa học của Tally Health, một công ty công nghệ sinh học nhằm cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, cho biết.

"Chiều cao của phụ nữ là một trong những đáp án cho tuổi thọ của họ."

Chiều cao trung bình của phụ nữ dao động theo vị trí địa lý. Trung bình, phụ nữ Mỹ trên 20 tuổi cao 63,7 inch, hoặc khoảng 5.4 foot, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Một số nguồn, như Our World in Data, ước tính rằng chiều cao trung bình của phụ nữ trên phạm vi toàn cầu là 159,5 cm, tức là khoảng 5.3 foot.

Sinclair cho biết sự khác biệt lớn giữa chiều cao của nam giới và nữ giới là do sự khác biệt về mức độ hormone tăng trưởng, thứ cao hơn nhiều ở phụ nữ. Ông nói thêm: "Mức độ hormone tăng trưởng có ảnh hưởng đến tuổi thọ."

Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu! - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chiều cao không phải là lý do duy nhất khiến phụ nữ sống lâu hơn.

Giả thuyết của Robine về lý do tại sao phụ nữ sống lâu hơn chỉ đơn giản là: "Phụ nữ có khả năng chống lại cái chết cao hơn nam giới bởi vì họ giỏi hơn trong việc chịu đựng những khó khăn."

Ông cho biết thêm, phụ nữ cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm không chỉ với cuộc sống của chính họ mà còn với cuộc sống của con cái họ. Với suy nghĩ này, "họ phải mạnh mẽ hơn" và bám trụ lâu hơn nam giới một chút.

Robine cũng nói thêm: "Chỉ cần một người đàn ông khỏe mạnh mà không bị khuyết tật, thì tuổi thọ của anh ta cũng sẽ ngang bằng với phụ nữ. Nhưng khả năng sống sót của đàn ông sẽ kém hơn nếu họ không có sức khỏe tốt. Trong khi phụ nữ có khả năng chống lại sức khỏe 'không hoàn hảo' cao hơn nhiều."

Theo Alexx

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên