Cứ ăn ít như này kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm cũng không thành vấn đề, nhưng thật tiếc vì không phải ai cũng biết!
Chế độ ăn uống quyết định phần lớn giúp kéo dài tuổi thọ.
- 23-02-20241 loại rau rẻ hơn thịt bò, là "kho chứa sắt" giúp bổ máu tự nhiên, hạ đường huyết hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
- 18-02-20241 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 13-02-20241 loại quả có vị ngọt nhưng là "cứu cánh" cho người có đường huyết cao: Có sẵn ở Việt Nam
Từ xưa đến nay, các bậc vua chúa cất công đặc biệt cử người đi tìm khắp thế giới công thức bí truyền giúp kéo dài tuổi thọ. Các chuyên gia nghiên cứu cũng luôn tìm hiểu một số bí mật giúp kéo dài tuổi thọ của con người. Ngày nay, một số nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng ăn ít hơn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Thực hiện chế độ ăn giảm đi 1/3 là như thế nào? Không phải bạn nhịn ăn mà chỉ cần ăn no khoảng bảy phần là được. Nói một cách dễ hiểu, cảm giác “no bảy phần” là khi bạn cảm thấy bụng chưa đủ no, nhưng nếu không ăn thêm cũng chẳng thấy đói. Điều kiện tiên quyết để phân biệt bằng cảm giác này chính là không được ăn quá nhanh.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, Hoa Kỳ đã chia 220 người tham gia với độ tuổi trung bình là 38 tuổi và tuổi sinh học là 37 tuổi (tuổi sinh học được tính bằng cách tính tổng mức cholesterol, huyết áp và hemoglobin) thành một nhóm gồm 145 người và một nhóm 75 người. Trong số đó, 145 người hạn chế khẩu phần ăn của họ, tiêu thụ trung bình ít hơn 10% mỗi bữa ăn và 75 người còn lại không có bất kỳ hạn chế nào.
Hai năm sau, người ta thấy rằng tuổi sinh học trung bình hàng năm của nhóm ăn uống hạn chế giảm 0,11 tuổi và cơ thể trẻ hơn; trong khi những người tham gia chế độ ăn uống không hạn chế tăng tuổi sinh học của họ thêm 0,71 tuổi mỗi năm.
Các nghiên cứu này đều đưa ra một kết luận: Kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý có lợi cho tuổi thọ và ăn ít hơn có thể kéo dài tuổi thọ.
Mỗi người phải liên tục cảm nhận và điều chỉnh khẩu phần ăn của mình, để thực hiện chế độ ăn no 70%. Một tiêu chuẩn ăn uống phải được thực thi nghiêm ngặt, giờ ăn cơm cũng phải đều đặn, không ăn muộn tránh để cơ thể đói quá sẽ ăn nhiều hơn.
Sau đây là một vài cách giúp kiểm soát chế độ ăn uống, tránh nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể.
Uống canh trước bữa ăn
Uống một bát súp trước bữa ăn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Khi nước canh đi vào dạ dày, tính hưng phấn của trung khu thần kinh thèm ăn lập tức giảm xuống. Khẩu phần ăn tự động giảm đi một phần ba và bạn sẽ có cảm giác no trước khi ăn thêm những món ăn khác.
Rời khỏi bàn ăn ngay sau khi ăn xong
Hãy quan sát những thành viên khác trong gia đình gần như đã ăn xong thì bạn cũng nên đứng dậy và không ngồi ở bàn ăn. Bởi vì, rất có thể khi nhìn thấy những đồ ăn được đặt trên bàn, bạn sẽ muốn ăn thêm.
Ăn chậm, nhai kỹ chìa khoá vàng giúp kéo dài tuổi thọ
Ăn chậm, nhai kỹ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Thay vì một người ăn 4 bát cơm mới no và đủ năng lượng thì chỉ cần ăn 2 - 3 bát và nhai kỹ vì phải mất 20 đến 30 phút để dạ dày truyền thông điệp no lên não bộ, giúp não nhận ra rằng bạn chỉ cần ăn vậy là đủ.
Không ăn cố thức ăn còn sót lại
Thức ăn thừa hãy bảo quản trong tủ lạnh, ngày hôm sau hâm nóng lại.
Thứ tự bữa ăn được khuyến nghị cho bạn là: Trước tiên hãy uống một nửa bát nhỏ súp hoặc một nửa cốc nhỏ nước trái cây tươi, sau đó ăn rau, thêm trứng, pho mát,… và cuối cùng là món chính.
*Nguồn: 163.com