MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người

25-11-2021 - 12:06 PM | Sống

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người

Để kiểm soát huyết áp, cụ ông gần như không thêm loại gia vị này vào bữa ăn nên mới bị tụt natri máu nặng, nhập viện trong tình trạng hôn mê.


Mới đây, một cụ ông 82 tuổi ở Thường Châu, Trung Quốc phải nhập viện vì ăn quá ít muối. Hóa ra ông cụ là bệnh nhân cao huyết áp, để kiểm soát huyết áp, ông gần như không cho muối vào các món ăn. Không ngờ, sau một thời gian thì cơ thể bắt đầu có các triệu chứng như mệt mỏi, mắt lờ đờ và bị hạ natri máu, cần nhập viện ngay.

Một trường hợp khác ở Quảng Châu cũng được ghi nhận là bệnh nhân xuất hiện tình trạng nôn mửa, đầu óc quay cuồng, nói năng không rõ ràng,... Khi được đưa đến bệnh viện, sau quá trình thăm khám, bác sĩ thông báo bệnh tình nguy kịch, may mà được cấp cứu kịp thời nên mới cứu được mạng.

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nữ bệnh nhân này bị bệnh thận mãn tính và đã được điều trị tích cực với chế độ ăn uống kiểm soát nghiêm ngặt. Khi tự nấu ăn, chị hạn chế lượng muối ít nhất có thể. Tuy nhiên, vì kiêng khem quá kỹ nên cơ thể bị thiếu muối và bị hạ natri máu trầm trọng !

Trong cuộc sống, nhiều người vì được nghe ăn muối nhiều có hại cho bệnh tình nên "kiêng" muối theo kiểu ăn ít hay hầu như không tiêu thụ muối trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều đó là sai lầm và có thể khiến cơ thể phải trả giá.

Ăn nhạt quá sẽ gây nguy hiểm

1. Hạ natri máu

Chế độ ăn ít muối trong thời gian dài dễ gây hạ natri máu .

Trường hợp nhẹ, hầu hết bệnh nhân có thể không cảm thấy khó chịu nên rất dễ bị bỏ qua; Trường hợp nặng sẽ hạ natri máu đột ngột, có biểu hiện tương tự như lú lẫn, mệt mỏi, buồn nôn, bồn chồn, đau đầu, yếu cơ, co giật, động kinh và thậm chí hôn mê .

Hơn nữa, nồng độ natri huyết thanh càng thấp thì tình trạng hạ natri máu càng xảy ra đột ngột, dễ chuyển biến xấu nhanh chóng, dẫn đến phù não, thoát vị não và các bệnh lý khác.

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

2. Lão hóa nhanh chóng

Thiếu muối sẽ làm cho thể tích máu trong cơ thể sẽ bị giảm sút, gây ra áp lực khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để giữ nước, kiểm soát thể tích máu. Sức khỏe của thận ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tất cả các bộ phận trên cơ thể như xương, tóc, rang. Nếu chức năng thận không tốt thì tóc sẽ ít sắc tố và không bóng, da sẽ không mịn màng, người sẽ già đi nhanh hơn .

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

3. Gây yếu cơ và suy nhược thần kinh

Natri là chất cần thiết cho hệ thần kinh trong cơ thể con người để truyền thông tin. Dù là hoạt động co cơ của cơ thể hay nhịp đập của tim thì đều liên quan mật thiết đến ion natri. Nếu lượng natri không đủ, hệ thần kinh sẽ trở nên yếu ớt, cơ thể sẽ bị suy nhược, gây mệt mỏi và uể oải, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống bình thường.

Những nhóm người cần ăn ít muối

Chế độ ăn uống không đủ muối sẽ rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với các nhóm đối tượng này:

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ít nhất trước khi trẻ được 1 tuổi, hãy tránh các món ăn có muối hoặc gia vị;

- Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, ăn có kiểm soát với khoảng 3g mỗi ngày ;

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

- Người già trên 60 tuổi nên ăn có kiểm soát với 5g mỗi ngày ;

- Đối với những người phải hoạt động thể lực nhẹ trong môi trường nóng bức, do mồ hôi tăng thải muối nên mỗi ngày nên ăn 10-15g muối. Nếu phải hoạt động thể lực nặng thì ăn 15-20g là thích hợp;

- Người bị tiêu chảy nặng, nôn mửa, bỏng diện rộng … có thể bổ sung thêm natri dưới sự hướng dẫn của bác sĩ .

Nhiều bằng chứng cho thấy đối với những người khỏe mạnh có huyết áp bình thường, việc tiêu thụ 3000mg-5000mg natri hàng ngày là có lợi nhất cho sức khỏe. Lấy mốc 6g làm cơ sở, từ đó bạn có thể điều chỉnh lượng muối theo nhu cầu của bạn, nhưng trong mọi trường hợp, không nên ăn dưới 3 g/ngày.

Những thực phẩm chứa nhiều muối cần lưu ý

Tuy lượng muối nạp vào cơ thể không nên quá ít nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài cũng có hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm dường như không có vị mặn nhưng bạn cũng nên chú ý, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa muối nhé:

1. Mì khô

Mì khô là thực phẩm phổ biến và tiện lợi, tuy nhiên, hầu hết các loại mì đều có chứa hàm lượng muối cao. Trước khi ăn, bạn có thể kiểm tra hàm lượng natri trong bảng thành phần trên bao bì sản phẩm.

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người - Ảnh 5.

2. Các loại gia vị

Nước tương, dầu hào, tương đậu , nước cốt gà ... đều là những loại gia vị chúng ta thường ăn có hàm lượng muối không hề thấp.

Ví dụ, nếu bạn cho một thìa xì dầu (15ml), một thìa tương đậu (15g), và một thìa nước cốt gà (5g) khi nấu ăn thì lượng muối trong món ăn này gần bằng khoảng 7g, vượt quá hàm lượng cần tiêu thụ hàng ngày. Do vậy khi nấu ăn, bạn phải chú ý lượng phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

3. Trái cây sấy khô

Nhiều người thích ăn hoa quả sấy dẻo, chua ngọt vì chúng rất hấp dẫn và thơm ngon.

Trên thực tế, các loại thực phẩm như mận, hạt dưa, lạc khi ăn không có cảm giác mặn là do trong quá trình chế biến chúng cho thêm nhiều đường, khiến các vị ngọt, chua, mặn hòa lẫn vào nhau khiến chúng ta khó nhận biết. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong loại thực phẩm này rất cao , vì vậy không nên ăn quá nhiều mà chỉ ăn một lượng nhỏ mỗi ngày để thưởng thức vị ngon.

Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người - Ảnh 7.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên