MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đàn ông sau 45 tuổi không nên tập 3 môn thể dục sẽ hại cột sống, khớp gối

26-11-2022 - 00:54 AM | Sống

Đàn ông sau 45 tuổi không nên tập 3 môn thể dục sẽ hại cột sống, khớp gối

Luyện tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi đàn ông bước vào tuổi trung niên, các chức năng thể chất bắt đầu suy giảm dần, nếu lựa chọn bài tập không phù hợp thì còn phản tác dụng, khiến cơ thể chịu tổn thương.

Mỗi người có một thể trạng khác nhau. Không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với bạn. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, sẽ có những bài tập phù hợp khác nhau. Bác sĩ khuyến cáo: Đàn ông trên 45 tuổi không nên luyện tập 3 môn thể thao dưới đây vì không còn phù hợp nữa!

Như chúng ta đã biết, tập thể dục thể thao rất có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với bạn. Các môn thể thao khác nhau sẽ phù hợp với các nhóm tuổi khác nhau. Bác sĩ khuyến cáo: Đàn ông trên 45 tuổi không nên luyện tập 3 môn thể thao dưới đây vì không còn phù hợp nữa!

1. Squat lạm dụng khớp gối

Đàn ông sau 45 tuổi không nên tập 3 môn thể dục sẽ hại cột sống, khớp gối - Ảnh 1.

Squat là một bài tập thể dục tốt cho hầu hết mọi người, thao tác thực hiện tương đối đơn giản, đem lại hiệu quả rèn luyện cơ bắp tốt. Tuy nhiên, nam giới sau 45 tuổi nên cân nhắc kỹ khi tập bài tập này, tốt hơn là nên tránh.

Bởi khi squat, khớp gối sẽ phải vận động liên tục. Với người 45 tuổi, các khớp đã bắt đầu lão hóa, nếu không luyện tập phù hợp thì các tổn thương rất dễ xảy ra. Với người đã bị lão hóa khớp, bài tập squat có thể khiến tình trạng viêm khớp, đau khớp thêm trầm trọng.

2. Gập bụng đẩy nhanh quá trình lão hóa đĩa đệm

Gập bụng là một bài tập tương đối phổ biến, được nhiều người lựa chọn để luyện tập bởi rất đơn giản, có thể linh động thời gian và địa điểm tập.

Đàn ông sau 45 tuổi không nên tập 3 môn thể dục sẽ hại cột sống, khớp gối - Ảnh 2.

Nhưng với đàn ông tuổi trung niên, các bài tập gập bụng có thể khiến cột sống bị tổn thương. Bởi khi gập bụng, cơ thể sẽ dùng sức mạnh của vùng eo và bụng, các đĩa đệm trực tiếp ma xát... Nếu tập không đúng cách, cường độ không phù hợp, vùng thắt lưng và bụng sẽ phải chịu gánh nặng lớn.

Đặc biệt đối với những người bị cao huyết áp, loãng xương và thoát vị đĩa đệm thì không nên gập bụng.

3. Hít xà làm căng cơ

Các công viên thường trang bị dụng cụ cho bài tập hít xà và thường được nhiều người từ tuổi trung niên sử dụng. Tuy nhiên, bài tập này không phù hợp với nam giới sau 45 tuổi.

Đàn ông sau 45 tuổi không nên tập 3 môn thể dục sẽ hại cột sống, khớp gối - Ảnh 3.

Bởi trong bài tập này, sức lực của toàn bộ vai sẽ được dùng để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Khi bước vào tuổi 45, sức lực của cơ bắp đã bắt đầu giảm sút và khả năng phục hồi không còn tốt như khi còn trẻ. Nên một khi bị căng cơ thì cơ bắp sẽ phục hồi chậm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này của bạn.

Vì vậy, xuất phát điểm tập thể dục là tốt nhưng khi lớn tuổi, lựa chọn cách tập luyện sai cách sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Cố gắng lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân để đạt kết quả tập luyện tốt hơn, nam giới sau 45 tuổi có thể tập một số môn thể thao sau đây một cách hợp lý:

1. Đi bộ chậm

Bạn có thể đi bộ chậm thích hợp vào buổi sáng hoặc nửa giờ sau bữa ăn hàng ngày, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng nhu động của dạ dày và ruột, đồng thời có tác dụng giảm táo bón rất tốt.

2. Bơi

Bơi lội đúng cách có thể nâng cao thể lực, tăng cường chức năng tim phổi, vận dụng cả tay và chân khi vận động, có lợi rất nhiều cho sức khỏe của cơ thể. Bạn có thể tập thử cho phù hợp, nhưng khi tập phải tự kiểm soát cường độ, chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi để không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Đàn ông sau 45 tuổi không nên tập 3 môn thể dục sẽ hại cột sống, khớp gối - Ảnh 4.

3. Tập dưỡng sinh

Dưỡng sinh giảm căng thẳng, vận động toàn thân, giảm đau nhức, tăng cường tính linh hoạt cho cơ thể. Dưỡng sinh với các động tác chậm rãi, nhẹ nhàng hữu ích cho việc điều hòa hơi thở, tốt cho tim mạch, thể trạng.

Người sau tuổi 50-60, tập dưỡng sinh đều đặn thường ăn ngủ ngon hơn, giải tỏa lo âu, căng thẳng. Điều này rất có ích cho hệ miễn dịch cũng như sức khỏe tinh thần. Tập luyện với nhóm đông người (có giáo viên, bạn cùng tập) cũng kích thích sự phấn đấu, mang đến niềm vui, tăng cơ hội giao tiếp hằng ngày cho đối tượng này.

Lưu Ly

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên