MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Detox cơ thể bằng dưa chuột: Chuyên gia khẳng định hại nhiều hơn lợi!

26-06-2019 - 18:46 PM | Sống

Có người giảm vài cân nhưng cũng có người giảm cả chục cân trong 1 tuần ăn theo chế độ ăn dưa chuột, nhưng đó không hẳn là tin tốt.

Uống nước ép, ăn dưa chuột để thanh lọc cơ thể, giúp đẹp da giữ dáng đang trở thành trào lưu trên mạng

Theo Cynthia Sass (Chuyên gia Dinh dưỡng, đồng thời là BTV của Health, một cây bút với những bài báo bán chạy nhất của New York Times và là nhà tư vấn cho New York Yankees), trên mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện trào lưu detox cơ thể cực hiệu quả với dưa chuột. Kế hoạch giảm cân nhanh chóng này chỉ cần ăn nhiều dưa chuột, uống nước ép của nó trong khoảng thời gian 1-2 tuần.

Detox cơ thể bằng dưa chuột: Chuyên gia khẳng định hại nhiều hơn lợi! - Ảnh 1.

Có vẻ như không có một trang web chính thức, một cuốn sách hay blog nào hướng dẫn chỉn chu chế độ ăn dưa chuột. Nhưng những gì mà biên tập viên này ghi nhận được khi thực hiện chế độ ăn dưa chuột thường là:

- Ăn dưa chuột trong mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Ăn càng nhiều càng tốt.

- Làm phong phú bữa ăn dưa chuột bằng cách làm salad hoặc sinh tố đổi món.

Với chế độ ăn này, bạn có thể thêm protein vào bữa sáng, trưa và tối, chẳng hạn như trứng luộc, sữa chua Hy Lạp, phô mai, cá ngừ hoặc thịt gà. Sử dụng một lượng nhỏ chất béo tốt, như dầu ô liu hoặc hạt lanh.

Detox cơ thể bằng dưa chuột: Chuyên gia khẳng định hại nhiều hơn lợi! - Ảnh 2.

Có vẻ như không có một trang web chính thức, một cuốn sách hay blog nào hướng dẫn chỉn chu chế độ ăn dưa chuột.

Kết quả sau đó được biên tập viên này thu thập trên các trang web rất đáng kinh ngạc, có người giảm vài cân nhưng cũng có người giảm cả chục cân trong 1 tuần ăn theo chế độ ăn dưa chuột. Nhưng đó không hẳn là tin tốt.

"Khi bạn hạn chế chế độ ăn kiêng này, phần lớn trọng lượng bạn giảm được bao gồm nước và glycogen. Thứ hai là carbohydrate cơ thể bạn dự trữ trong gan và cơ bắp của bạn. Ngay khi bạn tiếp tục chế độ ăn bình thường, cân nặng của bạn sẽ nhanh chóng trở lại", chuyên gia này khẳng định.

Chưa kể, theo kinh nghiệm cá nhân, Cynthia Sass thấy, đây chỉ là một hình thức trá hình của rối loạn ăn uống. Những loại thực phẩm này không nuôi dưỡng và dẫn đến cảm giác thiếu thốn, cáu kỉnh, ủ rũ, mệt mỏi, thậm chí là trầm cảm. Kiểu ăn kiêng này cũng có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều vì không chịu được. Chu kỳ quanh co về thể chất và cảm xúc này khiến mọi người có suy nghĩ không lành mạnh về thực phẩm và không thể duy trì cân nặng ổn định.

Detox cơ thể bằng dưa chuột: Chuyên gia khẳng định hại nhiều hơn lợi! - Ảnh 3.

Cẩn trọng khi giảm cân với dưa chuột, tránh người ốm yếu lại còn rước bệnh vào thân

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vy (Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), khẩu phần dinh dưỡng cân bằng phải bao gồm 4 chất: đường bột - đạm - béo - vitamin và khoáng chất.

Nếu bữa ăn không được cung cấp đủ 4 chất này nghĩa là cơ thể bạn đang bị lệch chuẩn dinh dưỡng, không đủ chất dinh dưỡng.

Detox cơ thể bằng dưa chuột: Chuyên gia khẳng định hại nhiều hơn lợi! - Ảnh 4.


ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi

Muốn giảm cân hay thải độc cơ thể cũng cần tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng, nếu không cơ thể sẽ không có năng lượng để hoạt động. Người lao động chân tay cần phải có năng lượng. Người lao động trí óc cũng cần phải có năng lượng

Điều đó cho thấy khi sử dụng chế độ ăn để detox cơ thể từ dưa chuột, cần tây hay bất cứ loại thực phẩm nào cũng cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mỗi bữa. Bạn có thể ăn ít đi nhưng vẫn phải đủ các nhóm chất chứ không được nhịn hoàn toàn để detox vừa an toàn vừa giảm mỡ thành công.

Detox cơ thể bằng dưa chuột: Chuyên gia khẳng định hại nhiều hơn lợi! - Ảnh 5.

Nếu muốn detox cơ thể hiệu quả hơn, cách tốt nhất là bạn nên duy trì đều đặn thói quen ăn chay 1 ngày/tuần.

"Nếu muốn detox cơ thể hiệu quả hơn, cách tốt nhất là bạn nên duy trì đều đặn thói quen ăn chay 1 ngày/tuần. Các ngày trong tuần tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước lọc để detox cơ thể hiệu quả, tránh tiền mất tật mang", ThS.BS Doãn Thị Tường Vi khuyên.

Thay vì chế độ ăn toàn dưa chuột, bạn có thể cắt bỏ thực phẩm chế biến làm từ đường và carbs tinh chế, và ăn các phần nhỏ của một danh sách dài các loại carbs tốt, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau có tinh bột và trái cây. Ăn protein nạc trong mỗi bữa ăn, bao gồm các loại đậu (đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh). Mở rộng phạm vi và khẩu phần của chất béo có lợi cho sức khỏe bao gồm bơ, các loại hạt… Bạn có thể không giảm cân nhanh chóng nhưng sẽ chăm sóc tốt hơn cho cơ thể và tâm trí của bạn và chọn một con đường bạn có thể gắn bó đến suốt cuộc đời.

Theo HH

Helino

Trở lên trên