MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ DGC: Thông qua sáp nhập với DGL và tham vọng thành gã khổng lồ ngành hóa chất

16-04-2017 - 00:00 AM | Doanh nghiệp

Đại hội cổ đông thường niên DGC diễn ra sáng ngày 15/04 với sự góp mặt của 210 cổ đông, đại diện cho hơn 84% cổ phần nắm giữ.

Đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (mã: DGC – HNX) diễn ra sáng ngày 15/04/2017 được đánh giá là một trong những đại hội mang tính chất quan trọng nhất từ trước đến nay.

Đại hội thông qua hướng đi của công ty mẹ trong tương lai, nhất là phương án sáp nhập CTCP Hóa chất Đức Giang – Lào Cai (mã: DGL – HNX) để trở về với công ty mẹ. Chưa bao giờ tiếng nói của các cổ đông nhỏ lại có ý nghĩa quan trọng đến thế trong đại hội lần này.

Sáp nhập thành công với DGL, DGC sẽ vươn vai thành gã khổng lồ trong ngành hóa chất

Phương án sáp nhập đã được ban lãnh đạo DGC ấp ủ từ nhiều năm trước bởi những lợi ích dễ thấy do nó đem lại. Tuy nhiên năm 2017 mong ước này mới trở thành hiện thực.

Tiến trình sáp nhập được lên kế hoạch bao gồm 2 bước. Bước 1, DGL tiến hành hợp nhất đối với Hóa chất Phân bón Lào Cai (mã: LFC – HNX) và CTCP Hóa chất Bảo Thắng (mã: BTC – HNX), các cổ đông nhất chí cao với phương án sáp nhập tại đại hội cổ đông thường niên Đức Giang - Lào Cai.

Bước thứ 2, sáp nhập DGL vào với công ty mẹ DGC tại đại hội thường niên công ty cũng được gần 100% cổ đông biểu quyết tán thành.

Như vậy DGC sẽ phát hành 57,8 triệu cổ phiếu cho các cổ đông DGL để hoán đổi lấy cổ phiếu DGL, tỷ lệ hoán đổi 1:1. Kết quả tổng hợp sau sáp nhập, DGC sẽ có mức vốn điều lệ công ty 1.080 tỷ đồng so với trước sáp nhập là 500 tỷ.

Cơ cấu cổ đông sau sáp nhập cũng sẽ có sự đổi khác, ảnh hưởng thay đổi đến tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các cổ đông thời điểm hiện tại. Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) dự kiến hạ tỷ lệ nắm giữ từ 19,91% xuống còn 9,24%, các cổ đông khác tăng tỷ lệ nắm giữ lên 90,8%.

Doanh thu công ty dự kiến trong cuối năm nay, khi hoạt động sáp nhập hoàn thành đạt hơn 5.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 430 tỷ. Kế hoạch tăng trưởng doanh thu trong 3 năm tới là 9,3%, lợi nhuận sau thuế tăng 21% giá trị sau mỗi năm. Cổ tức vẫn sẽ duy trì 30%/năm. Kết quả kinh doanh trong thời gian tới nếu đúng theo kế hoạch, ban lãnh đạo DGC cho biết sẽ chỉ đứng sau Phân bón Bình Điền.

Thực tế phương án sáp nhập các công ty con trở về với DGC là điều cần thiết và cấp bách phải làm. Tình trạng sở hữu chồng chéo nhau giữa các công ty khiến cho quá trình quản lý cũng như tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, kế toán công ty bị giảm đi rất nhiều. Mặt khác, DGC cũng đang thực hiện những bước chạy đà cho một loạt các dự án kinh doanh tầm cỡ sắp tới.

Về cơ bản việc sáp nhập cũng sẽ phải chuẩn bị hồ sơ rất kỹ càng để đáp ứng các yêu cầu của các sở GDCK.

Năm 2017 là bước chạy đà cho hàng loạt các dự án quan trọng

Năm 2017 sắp tới, DGC sẽ ghi nhận rất nhiều lĩnh vực kinh doanh mang tính chất “lần đầu tiên”. DGC đang tiến hành lấn dần sang các hoạt động đầu tư ngoài ngành tuy nhiên thực chất là hỗ trợ xoay quanh lĩnh vực kinh doanh chính – chế biến hóa chất và các sản phẩm liên quan.

Khu đất nhà máy đã được thành phố Hà Nội cấp chuyển đổi thành đất ở. Công ty đang chờ phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án khu Bất động sản tại Đức Giang. Dự kiến cấp giấy phép xây dựng trong qúy IV/2017 và sẽ tiến hành khởi công xây dựng đầu năm 2018.

Ông Đào Hữu Huyền – Chủ tịch HĐQT công ty đồng thời chia sẻ thêm về dự án. “Thực chất dự án Bất động sản Đức Giang ban đầu với mục đích giữ gìn “mảnh đất thiêng” của công ty, đã gắn bó với Đức Giang từ những ngày đầu đến nay hơn 50 năm. Do đó công ty không muốn giao khu đất này cho bất kỳ 1 đối tác nào cả.” Mặt khác, ông Huyền cũng cho biết, công ty đủ tiềm lực để xây dựng nên dự án này, và cũng để mở về khả năng sẽ dấn thân vào lĩnh vực bất động sản trong tương lai.

Dự án trên khu đất 3 ha, dự kiến các tòa nhà tối đa 25 tầng với tổng cộng 2.000 căn hộ sẽ được xây để phục vụ đối tượng khách hàng tầm trung và các công nhân cũ của nhà máy. Giá bán rơi vào khoảng 18 – 20 triệu đồng mỗi m2, ước tính đem lãi về 200 tỷ đồng. Tuy nhiên DGC cũng sẽ vừa làm vừa nghe ngóng và bước đi thận trọng, không để tình trạng xây trong nhà mà không thể bán, vì dù sao đây cũng là lĩnh vực kinh doanh mới và công ty bước chân vào. Khu đất 1.700 m2 bãi sông Hồng cũng sẽ được đầu tư xây dựng cho thuê kho bãi.

Cùng với đó, khu nhà máy tại Đức Giang cũng sẽ tiến hành di dời về Phố Nối – Hưng Yên trong năm nay. Diện tích đất thuê 20.000 m2 xây nhà máy cho công suất thiết kế 31.100 tấn/năm. Máy móc thiết bị sẽ được nhập khẩu hoàn toàn mới thay thế cho hệ thống máy cũ đã tồn tại vài chục năm trời. Dây chuyền LAS sẽ được DGC đem tận dụng. Tổng vốn đầu tư dự kiến 210 tỷ đồng bao gồm 160 tỷ đầu tư cố định, 50 tỷ đồng là vốn lưu động.

DGC sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ đưa vào triển khai hoạt động tuy nhiên nhanh nhất cũng cần 24 tháng để hoàn thành, sau khi đi vào ổn định sẽ đem về doanh thu hàng năm 500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 62 tỷ.

Dự án khai thác mỏ của công ty cũng được DGC hứa hẹn tiến hành hoạt động trong năm nay. Vướng mắc về quân đội đã giải quyết xong. Tuy nhiên ông Huyền cũng lưu ý thêm, dự án khu mỏ này DGC cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng. Trữ lượng mỏ khai thác sẽ trong vong từ 3 – 4 năm, lợi nhuận đem về khoảng 200 tỷ đồng.

Một lĩnh vực đầu tư khác trái ngành nhưng với ông Huyền là cần thiết và sẽ đóng góp vào hiệu quả của DGC rất nhiều là dự án nhiệt điện tại Lào Cai. DGC cho biết đây cũng sẽ chính là dự án cuối cùng mà công ty đầu tư tại Tây Bắc. Do một vài vướng mắc trong việc mua điện sản xuất với EVN và việc lường trước được giá điện tăng mạnh trong tương lai. DGC có quyết định táo bạo khi đổ tiền xây dự án nhiệt điện cho riêng mình. Nguồn nhiên liệu sẽ chạy từ than Quảng Ninh cũng như tận dụng khí từ sản xuất các sản phẩm phốt pho và nguồn đá vôi lân cận.

Dự án nhà máy 100MW vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng (nhưng thực tế chỉ 1.300 – 1.400 tỷ đồng từ nguồn tin nội bộ) được kỳ vọng sẽ cung cấp điện cho phần lớn dây chuyền sản xuất tại công ty. Hạ tỷ trọng điện và than trong giá thành sản phẩm xuống mức chỉ còn 40% so với hơn 60% thời điểm hiện tại. Dự án dự kiến đem về số tiền lãi 170 tỷ đồng/năm.

Xôn xao xung quanh chia tỷ lệ mua trái phiếu chuyển đổi

Huy động nguồn tiền cho dự án nhiệt điện không hề nhỏ. Thực tế DGC tính toán phương án phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi chia làm 2 đợt. Đợt 1 sẽ tiến hành ngay trong quý II năm 2017. Cùng với đó, Công ty sẽ tiến hành huy động thêm 400 tỷ đồng từ Vietcombank.

Tuy nhiên vấn đề được các cổ đông xôn xao nhiều nhất và đem ra tranh luận rất “xôm” tại đại hội chính là việc phân chia tỷ lệ quyền mua trái phiếu cho các cổ đông.

Theo đó, nhiều cổ đông thắc mắc về việc tỷ lệ quyền mua trái phiếu chuyển đổi của các cổ đông DGL là 3% (1000 cổ phiếu được mua 30 trái phiếu) trong khi tỷ lệ thực hiện quyền mua trái phiếu của các cổ đông DGC chỉ là 2,5% (tương đương 1000 cổ phiếu được mua 25 trái phiếu). Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông DGC so với cổ đông DGL trong tương lai.

Được biết, dự kiến sau khi DGL sáp nhập với 2 công ty con Phân bón Lào Cai và Hóa Chất Bảo Thắng thì sẽ phát hành 3 triệu trái phiếu chuyển đổi mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, giá trị phát hành theo mệnh giá 300 tỷ đồng cho cổ đông công ty DGL mới với tỷ lệ thực hiện quyền mua 3,006%. Trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, và tỷ lệ chuyển đổi 1:10 (01 trái phiếu tại ngày chuyển đổi sẽ đổi thành 10 cổ phiếu). Trường hợp thời điểm chuyển đổi diễn ra sau khi DGL hoàn thành sáp nhập vào DGC thì số trái phiếu chuyển đổi này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu DGC cũng với tỷ lệ hoán đổi 1:10.

Giải thích cho việc có sự khác biệt về phân chia tỷ lệ, đại diện cơ quan tư vấn cho biết. Do vấn đề sở hữu chéo giữa các công ty con và công ty mẹ DGC, mặt khác DGC đang sở hữu tỷ lệ cổ phần tại DGL là 61% cũng như việc các công ty con của DGC cũng có cổ phần tại DGL, vì vậy việc quy đổi tỷ lệ phải tính toán sao cho phù hợp để đảm bảo đúng theo luật định và không thể có ngoại lệ.

Mặt khác, việc huy động vốn cho nhà máy nhiệt điện không thể chờ sau tiến trình sáp nhập được bởi tính quan trọng của dự án. Do vậy sẽ không thể có phương án phân phối nào khác.

Kỳ hạn trái phiếu đợt 1/2017 sẽ trong vòng 12 tháng, chuyển đổi khi đáo hạn với tỷ lệ 1:10. Lãi suất trái phiếu 2% trên năm.

Theo Tín Nguyễn

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên