MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ Safoco: Năm 2017 không tăng trưởng do cạnh tranh khốc liệt với thực phẩm chế biến ngoại

07-04-2017 - 17:01 PM | Doanh nghiệp

Sáng ngày 7/4/2017, công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco (Safoco - mã SAF) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 tại TP.HCM.

Safoco là một trong những đơn vị sản xuất ở lĩnh vực thực phẩm chế biến nên năm 2016 ngoài những khó khăn chung công ty còn phải đối mặt với những áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các sản phẩm hàng rẻ, hàng nhái giá rẻ và các sản phẩm nhãn hàng riêng, sản phẩm cùng chủng loại với Safoco nhập khẩu từ các nước ASEAN được bày bán ở các siêu thị lớn… Vì vậy, công ty phải đầu tư máy móc thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất, tăng chi phí khuyến mại… để phát triển và giữ vững thị phần.

Năm 2016, ban lãnh đạo của Safoco đã khai thác tốt thế mạnh của 4 nhóm sản phẩm: mì sợi, nui, bún, bánh tráng. Do đó, tổng sản lượng bán ra đạt 11.119 tấn. Tổng doanh thu đạt trên 884 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 37,5 tỷ đồng. Mức cổ tức năm 2016 chia 34%.

Năm 2017, Safoco dự kiến các chỉ tiêu kinh doanh như sau: Sản lượng bán ra dự kiến 11.200 tấn, tăng 7% so với năm 2016. Tổng doanh thu dự kiến 900 tỷ đồng, tăng 1,8% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế dự kiến là 37,6 tỷ đồng, không tăng so với năm 2016. Mức cổ tức dự kiến chia 27%/cổ phần.

Thảo luận

Công ty cho biết công suất của dây chuyền máy móc hiện nay? Công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất để tăng sản lượng không và có dòng sản phẩm mới nào đưa ra thị trường?

Bà Phạm Thị Thu Hồng, Tổng giám đốc Safoco: Hiện nay máy móc của công ty mới chỉ sử dụng 75% công suất, hằng năm công ty có nâng cấp sữa chữa máy móc, nhà xưởng.

Tăng trưởng của bún tươi và nui đã tăng nhanh, nếu trước đó chỉ 100 tấn, nay từ 160-200 tấn.

Về phát triển sản phẩm thì hiện Safoco có 4 dòng sản phẩm khô sử dụng tối đa nguồn từ gạo và kỳ vọng tăng trưởng lớn. Hiện có một số sản phẩm không nằm trong quy trình máy móc của công ty mà khách hàng có đơn hàng như snack thì không sản xuất.

Tính từ 2011 đến nay thì năm 2016 có biên lợi nhuận gộp thấp nhất dù giảm chỉ 0,34%. Biên lợi nhuận gộp giảm chỉ là tạm thời hay sao? Thị phần của Safoco đến nay có tăng không? Xử lý sản phẩm nhái thế nào?

Biên lợi nhuận gộp thực chất không giảm, vì năm 2016 vốn của công ty tăng từ 59 tỷ đồng lên 79 tỷ đồng và chia theo vốn tăng trưởng khiến biên lợi nhuận gộp giảm.

Thị phần của Safoco trong tình hình cạnh tranh khốc liệt nhưng vẫn tăng 10%.

Thị trường của Safoco trải dài trên cả nước, hệ thống siêu thị, các cửa hàng nhỏ lẻ, chợ truyền thống đều có sản phẩm của Safoco. Thị trường xuất khẩu cũng đang tăng.

Về sản phẩm hàng nhái, một số cơ sở nhỏ lẻ nhái thương hiệu (nhái logo), thậm chí nhái cả dòng chữ in ấn, font chữ sản phẩm của Safoco đều đã được công ty cùng cơ quan chức năng xử lý. Còn mặt hàng trong siêu thị không có hàng nhái.

Để giữ vững thương hiệu, có hệ thống siêu thị lớn yêu cầu Safoco đóng gói 5kg, 10kg với bao bì trắng để họ in nhãn hàng riêng của họ nhưng Safoco không làm.

Sự thoái vốn của cổ đông Nhà nước thế nào? Kế hoạch kinh doanh năm 2017 không tăng so với 2016, nguyên nhân?

Nguyên nhân khiến lợi nhuận năm 2017 không tăng vì Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới. Có những sản phẩm ngoại tràn vào thị trường giá rẻ hơn, do đó Safoco giữ thị phần bằng tăng sản phẩm dù lợi nhuận không tăng

Hiện nay, có nhiều đại gia lớn trong ngành thực phẩm đã mua cổ phần của nhiều siêu thị, từ đó họ có lợi thế đưa hàng lên kệ siêu thị thuận lợi và vị trí đẹp… chính những yếu tố này khiến cho mặt hàng của các nhà cung cấp cho siêu thị càng phải tăng thêm cạnh tranh từ các đơn vị này.

Về lộ trình thoái vốn xin không chia sẻ ở đây và sẽ thông báo đầy đủ.

Năm 2016, xu hướng hàng tồn kho tăng mạnh, nguyên nhân? Xu hướng giá nguyên vật liệu trong thời gian tới thế nào?

Đối với 1 doanh nghiệp luôn luôn có hàng tồn kho, nguyên nhân hàng tồn kho của Safoco có tăng cũng do việc dự trữ phòng trừ giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào biến động, khó đoán. Khi có hàng dự phòng thì công ty sẽ không sợ bất kỳ tình huống biến động nào của thị trường hay thời tiết và luôn có hàng cung cấp ra thị trường.

Chẳng hạn, quý I/2016, vụ mùa Đông – Xuân có nguyên liệu gạo tốt nhất trong năm và công ty gia tăng dự phòng để đảm bảo chất lượng hàng tốt nhất. Trong suốt 10 năm nay dự báo của công ty khá chính xác về nhu cầu hàng hóa, giá cả nguyên vật liệu nên đảm bảo chất lượng, giá cả và số lượng sản phẩm cho thị trường.

Kết thúc đại hội, cổ đông đã thông qua tất cả các tờ trình của Safoco, gồm: Tờ trình phân phối lợi nhuận 2016; Kết quả kinh doanh năm 2016 và kế hoạch năm 2017; Tờ trình về thù lao của HDDQT và Ban kiểm soát; Tờ trình về chấp thuận ông Trần Hoàng Thao tiếp tục là Chủ tịch HĐQT của Safoco nhiệm kỳ còn lại 2013-2017…

Theo Hoàng Anh

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên