MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Donald Trump chiến thắng, thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm thảm hại

09-11-2016 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

“Thị trường đã không hề chuẩn bị cho một chiến thắng của Trump”, Mark Matthews – chủ nhiệm nghiên cứu thị trường châu Á tại Singapore tại Bank of Julius Baer nhận định.

Sau cú lội ngược dòng đến vị trí người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, thị trường chứng khoán châu Á rơi mạnh nhất kể từ tháng 6. Nhiều nhà đầu tư - những người đặt cược vào ứng viên Đảng Dân chủ - hoang mang cực độ.

Vào lúc cuối giờ chiều nay tại Tokyo, chỉ số MSCI Asia Pacific Index giảm 2,6% xuống còn 134,3 điểm. Một loạt thị trường chứng khoán từ Nhật Bản đến Ấn Độ đều rơi – mạnh hơn cả thời điểm người Anh quyết định rời EU, khi nhà đầu tư từ bỏ tài sản rủi ro và mua tài sản an toàn trong đó bao gồm đồng yên và vàng.

“Đây là sự kiện hoàn toàn khác đối với Brexit”, Norihiro Fujito – chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securites nhận định. “Về cơ bản thì cả thế giới sẽ có nhiều thay đổi, không chỉ là trên phương diện kinh tế, tài chính mà còn là vấn đề về an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại”.

Sau khi tăng vào đầu phiên giao dịch, các chỉ số chính tại châu Á nhanh chóng giảm song song với các thông tin thăm dò trong ngày bỏ phiếu cho thấy Trump đang dẫn trước Clinton tại các bang chiến trường và cuối cùng là đưa ông đến vị trí Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong rổ chỉ số cơ bản của châu Á, chỉ có 59 cổ phiếu tăng trong khi đó 925 cổ phiếu giảm điểm. Khối lượng giao dịch trong ngày hôm nay tại các thị trường bao gồm Nhật Bản, Hong Kong và Hàn Quốc cũng tăng lên gấp đôi.

Topix Index giảm 4,6% - mạnh nhất kể từ ngày Brexit – kéo giảm mạnh hơn bởi cổ phiếu của các nhà xuất khẩu giảm mạnh nhất trong 3 tháng.

Chỉ số Taiex Index của Đài Loan giảm 3% - mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Kospi của Hàn Quốc giảm 2,3%, S&P 50 của New Zealand giảm 3,3% và S&P 200 của Australia giảm 1,9%. Straits Times Index của Singapore giảm 1,3%. Hang Seang Hong kong giảm 2,4% và Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,6% - giảm từ mốc cao nhất 10 tháng.

“Thị trường không hề chuẩn bị cho một chiến thắng của Trump”, Mark Matthews – chủ nhiệm nghiên cứu thị trường châu Á tại Singapore tại Bank of Julius Baer nhận định. “Như Brexit, tất cả các cuộc thăm dò và các trang web cá cược đều cho rằng chiến thắng của Trump là điều không thể xảy ra”.

Anh Sa

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên