MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

F0 bao nhiêu ngày sẽ âm tính? Bác sĩ chỉ ra 4 mốc thời gian nên làm xét nghiệm, đủ số ngày và test nhanh âm tính thì được kết thúc cách ly

03-03-2022 - 19:32 PM | Sống

F0 bao nhiêu ngày sẽ âm tính? Bác sĩ chỉ ra 4 mốc thời gian nên làm xét nghiệm, đủ số ngày và test nhanh âm tính thì được kết thúc cách ly

Bàn về vấn đề này, BS Bùi Nghĩa Thịnh - Phòng khám Gia đình TP HCM đã có lời giải đáp rõ ràng cho các bệnh nhân F0.

Trước tình hình các ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh, việc tự chăm sóc và điều trị ở nhà khiến nhiều F0 không khỏi bối rối. Hàng loại câu hỏi được đặt ra, trong đó, một trong những câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm nhất hiện nay chính là: F0 chừng bao nhiêu ngày sẽ âm tính? Và bao lâu thì có thể làm xét nghiệm để biết mình đã âm tính hay chưa?

Bàn về vấn đề này, BS Bùi Nghĩa Thịnh - Phòng khám Gia đình TP HCM đã có những chia sẻ bổ ích trong chương trình Toạ đàm trực tuyến "Theo dõi và điều trị F0 tại nhà: Để an toàn và không mắc sai lầm" phát sóng gần đây.

F0 bao nhiêu ngày sẽ âm tính? Bác sĩ chỉ ra 4 mốc thời gian nên làm xét nghiệm mà ai cũng cần ghi nhớ, test nhanh âm tính được kết thúc cách ly

Bác sĩ Thịnh cho biết: "Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi một người đã dương tính, ở nhóm không có triệu chứng nào thì sau 10 ngày kể từ ngày dương tính đầu tiên sẽ được hết cách ly, không cần làm xét nghiệm lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 10 ngày, dù xét nghiệm PCR có cho ra kết quả dương tính thì cũng không thể lây cho người khác vì virus lúc này đã bị hệ miễn dịch của người "giết chết" hoàn toàn. 

Còn đối với những F0 có triệu chứng, tính từ ngày khởi phát có triệu chứng đủ 10 ngày, cộng thêm 3 ngày sau đó không có triệu chứng nữa là có thể tự do hòa nhập cộng động." Điều đó có nghĩa là F0 có triệu chứng cần cách ly tối thiểu 13 ngày, các triệu chứng hết trước 03 ngày trở lên là có đủ tiêu chuẩn an toàn.

Bác sĩ Thịnh lấy ví dụ: "Một người đến hết ngày thứ 7 (kể từ ngày có triệu chứng) hết triệu chứng hoàn toàn thì vẫn phải đợi hết tối thiểu 10 ngày, cộng thêm 3 ngày nữa là 13 ngày thì mới có thể hết cách ly ( sau 13 ngày tự do đi lại hòa nhập cộng đồng), đấy là tiêu chuẩn!"

Bác sĩ cũng cho biết thêm: "Ở Việt Nam, sau đợt dịch vừa rồi, xuất phát từ một số cơ sở thì chỉ cần sau 7 ngày từ ngày xét nghiệm nhanh âm tính thì F0 đã được cho ra viện và về cách ly tại cộng đồng. Test nhanh có một ưu thế là test nhanh dương tính tương đương với giai đoạn lây nhiễm. Tức là: test nhanh cho kết quả dương tính có nghĩa là có khả năng lây nhiễm, test nhanh âm tính là không còn khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn tuyệt đối nhưng nó cũng hạn chế được phần nào nguy cơ lây nhiễm của bệnh. Vì thế mà hầu hết khi test nhanh âm tính thì Việt Nam cho phép dỡ bỏ cách ly và tái hòa nhập cộng đồng."

Theo bác sĩ Thịnh, 5-7-10-14 ngày là những mốc ngày được các bác sĩ lấy làm xét nghiệm xem bệnh nhân còn dương tính với virus hay không, còn việc test hàng ngày là không cần thiết, chỉ đáp ứng tính tò mò của bệnh nhân. 

Đối với các F0, những trường hợp sau 5 ngày vẫn dương tính thì nên tiếp tục đợi đến 7 ngày, 10 ngày để làm xét nghiệm. Nếu không, bệnh nhân có thể đợi đến hết 14 ngày là có thể tái hòa nhập mà không cần làm xét nghiệm. Vì theo Tổ chức Y tế Thế giới, sau 14 ngày mà người bệnh không còn triệu chứng thì không cần phải làm xét nghiệm nữa.

Như vậy, người từng là F0 là người an toàn ngay khi ra viện, nhưng để tuyệt đối an toàn thì nên tự cách ly thêm một tuần. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng căn dặn các bệnh nhân trong vòng 2 tuần đầu tái hòa nhập vẫn phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

F0 bao nhiêu ngày sẽ âm tính? Bác sĩ chỉ ra 4 mốc thời gian nên làm xét nghiệm mà ai cũng cần ghi nhớ, test nhanh âm tính được kết thúc cách ly - Ảnh 2.
https://cafef.vn/f0-bao-nhieu-ngay-se-am-tinh-bac-si-chi-ra-4-moc-thoi-gian-nen-lam-xet-nghiem-du-so-ngay-va-test-nhanh-am-tinh-thi-duoc-ket-thuc-cach-ly-20220303125349506.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên