MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giáo sư hơn 100 tuổi tiết lộ 4 bí quyết trường thọ ai cũng có thể áp dụng: Bất ngờ khi tập thể dục không nằm trong danh sách này

27-07-2023 - 00:50 AM | Sống

Giáo sư hơn 100 tuổi tiết lộ 4 bí quyết trường thọ ai cũng có thể áp dụng: Bất ngờ khi tập thể dục không nằm trong danh sách này

4 bí quyết dưới đây chính là “chìa khoá” để giáo sư, tiến sĩ, nhà vật lý này duy trì cơ thể dẻo dai ở độ tuổi xưa nay hiếm.

Dương Chấn Ninh, sinh năm 1922 là giáo sư, tiến sĩ, nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa đầu tiên nhận giải Nobel vào năm 1957 với công trình nghiên cứu về tính đối xứng không bảo toàn của các tương tác yếu.

Ngay từ khi đi học, ông đã là một học sinh xuất sắc, hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học ở Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp, ông theo học ĐH Liên kết Quốc gia Tây Nam ở Côn Minh. Năm 1943, ông sang Mỹ để theo học tiến sĩ về Vật lý tại ĐH Chicago.

Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ, ông Dương làm cộng tác viên nghiên cứu tại Đại học Chicago, thành viên của Viện Nghiên cứu Cao cấp ở TP Princeton và giáo sư tại Đại học Stony Brook ở New York.

Dương Chấn Ninh được coi là một trong những đại diện quan trọng của vật lý Trung Quốc hiện đại. Ông đã dẫn dắt một thế hệ các nhà vật lý trẻ đạt được hàng loạt những thành tựu đột phá.

Dẫu đã hơn 100 tuổi, đến nay, ông vẫn khoẻ mạnh và minh mẫn. Trong một lần chia sẻ trên truyền thông, nhà khoa học đã tiết lộ bí quyết sống thọ, gói gọn trong 4 cách thức sau:

Thường xuyên đọc sách

Giáo sư Dương Chấn Ninh cho rằng đọc sách không chỉ để học kiến thức, đó còn là cách thức để rèn luyện sức khoẻ và trí não. Thực tế, những người trung niên và cao tuổi thường xuyên học, đọc sách để ngăn ngừa lão hoá của não và duy trì sự trẻ trung.

Tạp chí Real Simple dẫn kết quả nghiên cứu quy mô lớn kéo dài 12 năm do nhóm học giả từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale (Mỹ) thực hiện, được bình duyệt và công bố trên tập san Social Science & Medicine (tạm dịch: Khoa học xã hội và Y học), chỉ ra rằng đọc sách 30 phút/ngày sẽ giúp giảm đáng kể khả năng tử vong khi bạn già đi và kéo dài tuổi thọ.

Việc đọc cách cho thấy tác động tích cực đến sức khoẻ của não bộ. Trung bình, những người đọc sách sống lâu hơn 23 tháng so với những người không đọc sách. Đối với những người đọc nhiều hơn 30 phút/ngày, con số này con số này còn khả quan hơn.

Các tác giả giải thích rằng đọc sách có thể giúp duy trì các kết nối thần kinh tốt hơn, kích hoạt bộ não tạo ra các con đường giữa các bán cầu và thùy não với tốc độ cao hơn, từ đó giúp cải thiện sức khỏe trí óc, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Giáo sư hơn 100 tuổi tiết lộ 4 bí quyết trường thọ ai cũng có thể áp dụng: Bất ngờ khi tập thể dục không nằm trong danh sách này - Ảnh 1.

Không dùng thuốc một cách bừa bãi

Nhà khoa học Dương Chấn Ninh từng chia sẻ với mọi người rằng ông không bao giờ uống thuốc và các sản phẩm chức năng một cách bừa bãi. Nếu bị bệnh, ông sẽ tìm đến bác sĩ để được uống thuốc theo đơn.

Song, hiện nay, nhiều người tin vào quảng cáo nên sử dụng hàng loạt thực phẩm chức năng dù không cần thiết. Việc lạm dụng thuốc có thể dẫn đến suy giảm chức năng của nhiều cơ quan, nhất là thận.

Ông nhấn mạnh rằng thuốc hay thực phẩm chức năng đều cần được sử dụng dựa trên tư vấn, kê đơn của bác sĩ.

Luôn giữ gia đình hoà thuận

Nhiều người đều biết rằng vợ người vợ của Dương Chấn Ninh kém ông đến 54 tuổi. Ngày cưới, nhiều người chê trách cả chú rể và cô dâu. Nhưng đến thời điểm hiện tại, sự kết hợp này trở thành mối tình lãng mạn, hạnh phúc.

Giáo sư hơn 100 tuổi tiết lộ 4 bí quyết trường thọ ai cũng có thể áp dụng: Bất ngờ khi tập thể dục không nằm trong danh sách này - Ảnh 2.

Dương Chấn Ninh và người vợ kém 54 tuổi

Bà xã kém 54 tuổi của giáo sư không chỉ chăm lo cho ông trong cuộc sống hàng ngày mà còn hết sức ủng hộ sự nghiệp của chồng. Nhờ vậy, tinh thần của ông luôn được thoải mái.

Thực tế, môi trường gia đình, xã hội, nơi làm việc đều quyết định đến sức khoẻ của con người. Nếu ở trong môi trường áp lực, mệt mỏi lâu ngày, cơ thể rất dễ mắc các bệnh về tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Không chỉ tâm lý, những cảm xúc tiêu cục này còn tác động trực tiếp đến cơ thể của con người.

Không quan tâm đến danh vọng và tài sản

Nhà vật lý Dương Chấn Ninh chịu ảnh hưởng sâu sắc của gia đình khoa bảng từ nhỏ. Ông luôn chăm chỉ học hành, quyết tâm tham gia nghiên cứu khoa học, những thành tựu ông đạt được đã chứng minh điều này.

Thế nhưng điều đáng ngạc nhiên là ông không quan tâm đến danh lợi hay tiền bạc. Theo giáo sư Dương Chấn Ninh, một cuộc sống yên tĩnh và thanh bình là bí quyết để trường thọ.

Với sự nổi tiếng và thành tích của mình trong lĩnh vực vật lý, vị giáo sư hoàn toàn có nhiều lựa chọn để mang lại nguồn thu nhập cao hơn. Nhưng ông đã không chọn con đường đó. Nhờ vậy, tinh thần của ông luôn thoải mái, từ đó sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cũng được nâng cao.

Đinh Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên