TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Văn Thắm: OceanBank không xấu như kết luận Thanh tra

01-09-2017 - 15:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo lời khai của Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Oceanbank, về các văn bản của NHNN có nhắc một số sai phạm tại Oceanbank nhưng không hề có báo cáo nào nhắc nhở về việc chi lãi ngoài. Mặc dù Oceanbank gửi báo cáo hàng ngày lên NHNN nhưng không được nhắc nhở hàng ngày.

Chiều nay (1/9), phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm tại ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi về trách nhiệm của NHNN trước sai phạm của OceanBank.

Trước tòa, đại diện được ủy quyền của NHNN khẳng định cơ quan điều hành đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, tổ chức thanh tra đối với NH Đại Dương, và có 3 kết luận của thanh tra NHNN vào các năm 2012, 2014, 2015.

Sau khi có kết luận thanh tra, đã nêu rõ những sai phạm của OceanBank yêu cầu ngân hàng thực hiện khắc phục, chỉnh sửa theo những kết luận trong kết quả thanh tra. Qua theo dõi NHNN phát hiện OceanBank thực hiện không nghiêm túc và có biểu hiện thanh toán tiền lòng vòng và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Do đó, NHNN đã yêu cầu OceanBank cung cấp chứng từ, văn bản để chứng minh việc khắc phục sai phạm.

Cụ thể, năm 2013 NHNN đã gửi phương án cơ cấu lại OceanBank giai đoạn 2013 – 2015, yêu cầu OceanBank chỉnh sửa bổ sung và khắc phục nội dụng yếu kém còn tồn tại, đề nghị ngân hàng gửi kết quả khắc phục về NHNN. Đồng thời, không xem xét mở rộng chi nhánh, ngân hàng đại diện, mở các công ty con, liên kết,…

Theo kết luận thanh tra năm 2014, vốn điều lệ của OceanBank là 4.000 tỷ đồng, gồm 1.137 cổ đông trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương chiếm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà chiếm 6,65%.

Nợ xấu tại thời điểm 31/3/2014 là hơn 14.923 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ của nhà băng này. Lợi nhuận trước thuế lỗ lũy kế hơn 10.188 tỷ đồng, bằng gần 250% vốn chủ sở hữu tức âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần.

Tuy nhiên, theo lời khai của Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Oceanbank, về các văn bản của NHNN có nhắc một số sai phạm tại Oceanbank nhưng không hề có báo cáo nào nhắc nhở về việc chi lãi ngoài. Mặc dù Oceanbank gửi báo cáo hàng ngày lên NHNN nhưng không được nhắc nhở hàng ngày.

Theo ông Thắm, tại kết luận thanh tra năm 2012, đoàn Thanh tra NHNN vào làm việc, nội dung có 3.000 tỷ ủy thác đầu tư và thanh tra có ý kiến sau đó bị cáo bị triệu tập lên NHNN. Cuộc họp kết luận của NHNN là không xâm phạm nhưng sau đó có văn bản chuyển toàn bộ hoạt động này sang hoạt động tín dụng cho đúng bản chất nên không đạt chuẩn như bình thường được.

Đến năm 2014, Thanh tra Chi nhánh Hà Nội thực hiện thanh tra các khoản uỷ thác đầu tư thì họ đã không hiểu rõ vấn đề đó nên toàn bộ khoản này chuyển thành nhóm 5. Trong quá trình thanh tra, khi làm việc có nhiều quan điểm không đồng thuận về việc khoản vay này là xấu hay không xấu.

"Đối với khoản nợ xấu 14.000 tỷ tính đến tháng 3/2014, Oceanbank đã thu được 8.000 tỷ, bị cáo đã trực tiếp lập danh sách, hồ sơ về khoản này và đưa cho Phó Thống đốc NHNN. Tới tháng 3/2016, số nợ xấu OceanBank còn khoảng 4.900 tỷ đồng nợ xấu trong đó có khoản nợ Trung Dung là 500 tỷ - đây là khoản nợ xấu nhất tại Oceanbank. Nói chung theo bị cáo nghĩ chỉ mất ngàn mấy đến 2 ngàn tỷ thôi. Theo giám định của NHNN, bị cáo không đồng ý cho lắm, OceanBank không bị âm vốn chủ sở hữu, không xấu như trong kết luận Thanh tra NHNN", bị cáo Thắm khai trước tòa.

Bị cáo Hà Văn Thắm cũng trình bày, kết luận thanh tra chỉ yêu cầu ngân hàng trích lập dự phòng chứ không phải là mất vốn hoàn toàn. Nhưng trích lập dự phòng được hiểu là lỗ là không đúng. Khi thu hồi được nợ, thì khoản trích lập này được hoàn nhập thành lãi của ngân hàng.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên