MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải cao lương mỹ vị, đây mới là loại thực phẩm tốt nhất cho thận: Muốn thận khỏe thì đừng bỏ qua

30-05-2024 - 12:39 PM | Sống

Loại thực phẩm này luôn sẵn quanh ta nhưng không phải ai cũng biết tác dụng bất ngờ của nó đối với sức khỏe của thận.

Muốn thận khỏe, đừng bỏ qua thực phẩm này

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống hàng ngày là một trong các biện pháp bảo vệ thận. Thận là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể. Thận còn có nhiệm vụ giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể (chẳng hạn như lượng máu và chất điện giải). Đó chính là lý do vì sao giữ cho thận khỏe mạnh luôn là điều tối trọng để có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh.

Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, tác giả của cuốn sách "Diabetes Create Your Plate Meal Prep Cookbook", cho biết để giữ cho thận khỏe mạnh, mọi người nên chọn thực phẩm tươi, nguyên chất thay vì thực phẩm chế biến sẵn. Nữ chuyên gia nói thêm, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại rau lá xanh đậm là thực phẩm tốt nhất cho thận. Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa.

"Bổ sung các loại rau lá xanh đậm trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa nước và các khoáng chất như natri, canxi, phốt pho, kali trong máu, từ đó bảo vệ chức năng thận", chuyên gia Amidor giải thích.

Không phải cao lương mỹ vị, đây mới là loại thực phẩm tốt nhất cho thận: Muốn thận khỏe thì đừng bỏ qua- Ảnh 1.

Arugula là một loại rau lá xanh đậm tốt cho thận (Ảnh minh họa)

Vị chuyên gia này đưa ra một ví dụ về rau lá xanh đậm, đó là rau arugula (xà lách rocket). Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như magiê, vitamin K và canxi. Đặc biệt, rau arugula chứa ít phốt pho. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện, tiêu thụ nhiều phốt pho cũng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận.

Ngoài ra, rau arugula có thể ngăn ngừa suy thận nhờ chứa nitrat, một chất đã được chứng minh có thể giúp hạ huyết áp. Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Hoa Kỳ giải thích, huyết áp cao kéo dài có thể gây tổn thương thận.

Ngoài rau arugula, một số loại rau lá xanh đậm mà mọi người có thể dễ tìm mua đó là rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải rổ, súp lơ xanh, cải xoăn, xà lách, bắp cải,…

Chuyên gia Amidor lưu ý, đối với với những người đang mắc bệnh thận cần tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, trong đó bao gồm việc tiêu thụ các loại rau.

Các tác dụng khác của rau lá xanh đậm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng tiêu thụ rau lá xanh đậm có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy, ăn 1 khẩu phần rau lá xanh đậm mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Một phân tích tổng hợp lớn cho thấy việc tiêu thụ rau lá xanh đậm làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, rau lá xanh đậm giàu chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa táo bón, đồng thời giúp giảm cân.

Theo Lam Chi

Đời sống và pháp luật

Trở lên trên