MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm sạch gan bằng nước ép khoai tây và những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết

10-11-2017 - 11:33 AM | Sống

Khoai tây thường được chế biến dưới dạng chiên hoặc nướng. Cách làm này khiến các thành phần dinh dưỡng trong khoai tây bị biến chất và được coi là thực phẩm không lành mạnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khoai tây ở dạng nguyên chất là loại thực phẩm lành mạnh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, có lợi cho sức khỏe.

Khoai tây là loại thực phẩm giàu chất xơ nhưng hàm lượng calo lại rất thấp và hầu như không có chất béo hay cholesterol. Nó cũng là nguồn cung cấp vitamin B6, kali, canxi, mangan và vitamin C. Hơn nữa, các hợp chất như flavonoid và phytonutrients có trong khoai tây là các chất chống oxy hóa tuyệt vời đóng vai trò ngăn chặn sự phá hủy của các gốc tự do, giúp cơ thể phòng tránh một số loại bệnh và cải thiện sức khỏe.

Với hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời, khoai tây chỉ có công dụng tốt nhất khi được chế biến ở dạng nước ép tươi. Nước ép khoai tây được coi là thực phẩm dinh dưỡng giúp thanh lọc độc tố trong gan và có tính kiềm hỗ trợ điều trị các bệnh viêm, loét dạ dày rất hiệu quả. Đó cũng là lý do vì sao trong thời chiến tranh thế giới thứ nhất, những người lính được cung cấp chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt với khoai tây tươi trong mọi bữa ăn để đảm bảo không gặp phải vấn đề về dạ dày.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ nước ép khoai tây cần phải biết để bổ sung thêm loại thực phẩm dinh dưỡng này vào bữa ăn hàng ngày:

Làm sạch gan

Nước ép khoai tây được coi là loại thực phẩm giải độc thân thiện, giúp cơ thể loại bỏ những độc tố không mong muốn từ gan, thận và cải thiện chức năng của chúng.

Giảm mức đường trong máu

Khoai tây có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp cân bằng chỉ số đường huyết ở mức ổn định. Do đó, những bệnh nhân bị tiểu đường có thể uống nước ép khoai tây kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Điều trị bệnh phổi

Giáo sư Kagamine thuộc trường Đại học Y khoa (Nhật Bản) đã đưa ra kết luận, một số hợp chất trong khoai tây được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Hợp chất này cũng rất hữu ích trong điều trị các bệnh liên quan đến phổi.

Điều trị bệnh về đường hô hấp

Nhờ công dụng kiểm soát lượng đường trong máu, nước ép khoai tây còn giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Điều trị Gout

Axit uric dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến tình trạng viêm và sưng khớp. Tuy nhiên, nước ép khoai tây có khả năng làm trung hòa lượng axit uric trong cơ thể, làm giảm chứng viêm khớp và đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh gout.

Kích thích tuần hoàn máu

Tổ hợp vitamin B trong nước khoai tây làm tăng công suất vận chuyển oxy của tế bào đến các bộ phận trong cơ thể nhanh hơn. Nhờ đó, quá trình lưu thông máu cũng được thực hiện thuận lợi hơn.

Giảm đau lưng

Đau lưng là triệu chứng có liên quan đến viêm khớp và có thể cải thiện bằng thói quen uống nước ép khoai tây hoặc đắp khoai tây lên vùng lưng bị đau và thương tổn.

Hỗ trợ giảm cân

Khoai tây có hàm lượng vitamin C cao đóng vai trò hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng uống nước ép khoai tây thường xuyên có thể giúp hạn chế sự bài tiết hormone đói, làm giảm cảm giác đói và ăn ít hơn.

Điều trị viêm dạ dày

Nước ép khoai tây có lợi ích tuyệt vời trong quá trình điều trị bất kì bệnh nào liên quan đến dạ dày vì tính chất chống axit của nó. Khoai tây làm cân bằng tính axit trong đường tiêu hóa, điều trị chứng khó tiêu.

Nếu không thích mùi vị khoai tây thì bạn hoàn toàn có thể ép cùng các loại rau củ khác. Tuy nhiên cần phải đảm bảo khoai tây tươi và không nảy mầm. Uống nước khoai tây ngay sau khi chế biến để cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.

Nguyễn Linh

Boldsky

Trở lên trên