MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Đại Tín từng mua lại căn nhà của bà Phấn với giá 1.100 tỷ đồng

25-08-2016 - 16:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo Viện kiểm sát, trước đây Đại Tín mua lại căn nhà của bà Phấn ở Phạm Ngọc Thạch với giá hơn 1.100 tỷ đồng, cao hơn 69% so với giá trị thật và có dấu hiệu trốn thuế…

Chiều nay 25/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Liên quan đến đề nghị khởi tố tại tòa đối với nhóm bà Phấn mà VKS đưa ra hôm 16/8, trong phiên sáng nay, luật sư của bà Phấn cho rằng bà Phấn cũng chỉ là bị hại của Phạm Công Danh, đề nghị HĐXX không khởi tố tại tòa đối với nhóm bà Phấn.

Luật sư đưa ra nhiều luận điểm để bảo vệ quyền và nghĩa vụ cho bà Phấn. Theo luật sư, tại thời điểm chuyển giao 85% cổ phần của nhóm bà Phấn cho ông Hà Văn Thắm là tình hình kinh tế hết sức khó khăn, nhóm Phú Mỹ có khoản nợ tổng cộng 4.620 tỷ đồng. Theo thỏa thuận thì ông Thắm (sau này là ông Phạm Công Danh) phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho nhóm Phú Mỹ và khoản lãi.

Khoản tiền 3.600 tỷ đồng mà ông Danh nói rằng đã trả cho bà Phấn thực chất là trả vào tài khoản tại VNCB để trả nợ cho chính ngân hàng để lấy tài sản đã thế chấp ra. Bà Phấn ra đi hoàn toàn tay trắng. Khoản tiền ấy sau này hòa chung vào dòng tiền ngân hàng nên không xác định được còn ông Danh gặp vướng mắc không lấy được tài sản ra.

Luật sư cũng cho rằng cáo buộc cho rằng Đại Tín trước khi chuyển giao là thua lỗ còn nhiều tranh cãi. Theo báo cáo tài chính và cũng theo trình bày của ông Hoàng Văn Toàn - chủ tịch Đại Tín lúc bấy giờ - tại phiên tòa, thực tế hoạt động của Đại Tín trước chuyển giao không bị thua lỗ và việc thua lỗ là do bên thanh tra ngân hàng Nhà nước yêu cầu trích lập dự phòng khoản nợ của nhóm Phú Mỹ tại ngân hàng. Ông Toàn từng không đồng ý yêu cầu này của thanh tra và đã có ý định nghỉ việc nhưng sau này khi có sự việc chuyển giao thì ký đồng ý.

Nhưng tại phiên tòa chiều 25/8, Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm rằng đề nghị khởi tố tại tòa với nhóm bà Phấn.

Theo VKS, căn cứ để Viện kiểm sát đề nghị khởi tố nhóm Phú Mỹ (bà Hứa Thị Phấn) tại tòa là thông qua các kết luận của cơ quan điều tra cho thấy tình trạng hoạt động thua lỗ của Đại Tín thời nhóm bà Phấn là do các sai phạm có dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế…của nhóm này. Ngoài ra, trước đây Đại Tín mua lại căn nhà của bà Phấn ở Phạm Ngọc Thạch với giá hơn 1.100 tỷ đồng, cao hơn 69% so với giá trị thật và có dấu hiệu trốn thuế…

VKS khẳng định ý kiến của Luật sư cho rằng không được kiến nghị khởi tố vụ án tại phiên tòa này là không hợp lý vì qua kết luận điều tra Viện kiểm sát đã nhận thấy nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật nên phải khởi tố vụ án, vụ án được tách riêng chứ không phải cùng vụ án này nên hoàn toàn có cơ sở.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên