Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra giảm 1/3 khẩu phần ăn giúp sống lâu hơn 20 năm
Ăn một lượng vừa đủ không chỉ giúp giữ dáng mà còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ đáng kinh ngạc.
- 03-09-2022Lành như lạc luộc cũng có thể hóa ‘thuốc độc’ với những người sau
- 03-09-20221 việc quan trọng nên làm trước khi bôi kem chống nắng để tránh tia UV và bảo vệ collagen tốt hơn
- 03-09-20227 ngày ăn sáng bằng những món sau, dạ dày sẽ 'biết ơn' vì được nuôi dưỡng tốt
Dân gian có câu: "Mỗi bữa ăn 7 phần, sống khỏe đến già". Từ những năm 1930 đến nay, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên giun, chuột, khỉ... và nhận thấy rằng nếu có thể giảm 30% lượng bữa tối hàng ngày thì sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Khoa học hiện đại cũng khẳng định rằng giảm 1/3 khẩu phần có tác dụng tăng tuổi thọ lên đến 20 năm.
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng ăn no 70% đã có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vào bữa tối. Vì hoạt động sau bữa tối của chúng ta không nhiều như ban ngày nên nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nhu động tiêu hóa vào ban đêm.
Hơn nữa, tuân thủ nguyên tắc ăn no 70% về lâu dài không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp tinh thần luôn tỉnh táo! Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ đã làm một thí nghiệm trên chuột, kết quả thí nghiệm cho thấy giảm ăn có thể cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Giảm lượng thức ăn hàng ngày mang lại lợi ích gì?
Một phân tích tổng quan nhất của các nhà khoa học Julie Mathison thuộc Viện Lão hóa Quốc gia (NIA) đã cho thấy rằng, chỉ cần giảm lượng thức ăn hàng ngày cũng có thể làm tăng tuổi thọ của bạn.
Cụ thể, Susan Roberts – chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Turfs cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu trên 218 người ở độ tuổi 21-50. Họ nhận thấy trong 25% người giảm lượng thức ăn hàng ngày đã có những chuyển biến tốt như cholesterol tốt trong máu tăng đáng kể, yếu tố hoại tử khối u (TNFs) giảm 25%, kháng insulin giảm 40% và huyết áp tổng thể thấp hơn.
Hình minh họa. Ảnh: Daily Express
- Giảm lượng thức ăn có thể làm giảm số lượng các yếu tố gây viêm và các gốc tự do trong cơ thể, giảm tổn thương mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu, đồng thời có thể trì hoãn quá trình lão hóa tế bào và làm cho vẻ ngoài trẻ trung hơn.
- Thịt và các thực phẩm dầu mỡ giúp kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn khiến chúng ta ăn nhiều, ăn no. Tuy nhiên, khi vào dạ dày, chúng sẽ sinh ra nhiều độc tố, thậm chí có thể chuyển gây ung thư. Do đó, giảm khẩu phần ăn tương đương với giảm tác động xấu đến các yếu tố trên cơ thể.
- Đôi khi ăn quá no sẽ cảm thấy chướng bụng khó chịu, trằn trọc khi ngủ, tuy nhiên sau khi giảm khẩu phần ăn sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, dễ đi vào giấc ngủ hơn.
- Ăn ít hơn cũng sẽ làm giảm lượng calo, giúp làm giảm các triệu chứng của các bệnh thần kinh, chẳng hạn như động kinh, sa sút trí tuệ, suy nhược thần kinh, mất trí nhớ...
Ăn no 70% là như thế nào, làm thế nào để biết đã ăn đủ?
Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra tiêu chuẩn để đánh giá mức độ ăn no. Theo đó, cảm giác no 70% tức là bụng không còn đói, có thể ăn tiếp nhưng không còn thấy thèm ăn.
Ngoài việc áp dụng nguyên tắc ăn no 70%, để giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, chúng ta cũng cần chú ý các điểm sau:
1. Tập trung khi ăn
Cảm giác no là bản năng của con người và được phát tín hiệu từ não bộ. Tuy nhiên, cảm giác no ở các mức độ khác nhau chỉ có thể cảm nhận được khi bạn thật sự tập trung vào nó. Nếu bạn nói chuyện hoặc xem TV trong khi ăn, bạn sẽ khó cảm nhận được sự thay đổi trong cảm giác và vô tình ăn quá nhiều.
Hình minh họa. Ảnh: National Council on Aging
2. Nhai chậm
Nhai thức ăn một cách từ tốn không chỉ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp chúng ta cảm nhận được mức độ của cảm giác đói. Với phương pháp này, chúng ta hoàn toàn có thể xác định thời điểm dừng ăn thích hợp.
3. Tăng ngũ cốc, giảm tinh bột
Ngũ cốc thô rất giàu chất xơ, có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường tiêu hóa. Chúng còn có tác dụng giảm táo bón và các bệnh khác gây nguy hiểm cho sức khỏe đường tiêu hóa.
Gạo được xát kĩ tuy ngon, nhưng lượng calo cao, sẽ làm tăng nguy cơ béo phì nếu ăn nhiều. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nên phối hợp ăn ngũ cốc thô cùng với cơm một cách hợp lý.
4. Ăn đa dạng, phù hợp
Với nhịp sống hối hả và công việc ngày càng gấp gáp, việc sắp xếp khẩu phần ăn 3 bữa một ngày đã bị bỏ qua. Nhiều người có khi chỉ cần uống một cốc sữa đậu nành là đủ cho bữa sáng hay là ăn mì gói cho bữa tối.
Những bữa ăn như vậy không những không đủ chất dinh dưỡng mà còn có hại cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên ăn 3 bữa một ngày đúng cách để có sức khỏe tốt. Thực phẩm chủ yếu cho các bữa ăn bao gồm rau, protein, thịt... và phải được kết hợp phù hợp.
5. Không ăn tối quá muộn
Ăn sau 7h tối, nhất là khi ăn những món ăn như thịt nướng, bánh ngọt... sẽ dẫn tới hậu quả không chỉ tăng cân mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh. Vào ban đêm, đường tiêu hóa sẽ cần được nghỉ ngơi. Nếu ăn vào thời điểm này sẽ gây gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa, lâu ngày còn gây tổn thương cho cơ thể. Vì vậy, nếu muốn khỏe mạnh và sống thọ, nên giảm số lượng đồ ăn nhẹ ban đêm.
Theo Aboluowang, Science, Daily Mail
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"