MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Nhân sâm mùa đông” rất giàu dinh dưỡng nhưng cấm kỵ ăn chung với 4 món này nếu không muốn “ngộ độc”

26-10-2023 - 20:55 PM | Sống

“Nhân sâm mùa đông” rất giàu dinh dưỡng nhưng cấm kỵ ăn chung với 4 món này nếu không muốn “ngộ độc”

Củ cải trắng là một loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại “nhân sâm trắng” này.

Củ cải trắng được ví như 'nhân sâm mùa đông', bởi chúng có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người.

Cứ mỗi 100g củ cải trắng có 3.7g glucid, 1,1 mg sắt; 0.06 mg vitamin B2, 40 mg canxi, 1.4g protid, 41 mg photpho; 0,06 mg vitamin B1, 1.5g xenluloza, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C… 

Củ cải có vị ngọt, hơi cay, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày… Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.

Tuy nhiên, sẽ có một vài loại thực phẩm không nên kết hợp với củ cải, bởi chúng sẽ gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe.

“Nhân sâm mùa đông” rất giàu dinh dưỡng nhưng cấm kỵ ăn chung với 4 món này nếu không muốn “ngộ độc” - Ảnh 1.

Cua

Cua là một loại động vật phổ biến, có thể chế biến thành rất nhiều món ngon hấp dẫn. Là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, cua thường xuyên được lựa chọn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Trong cua có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bao gồm hàm lượng protein chất lượng cao, axit amin, lecithin, vitamin E, canxi,... giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường vóc dáng.

“Nhân sâm mùa đông” rất giàu dinh dưỡng nhưng cấm kỵ ăn chung với 4 món này nếu không muốn “ngộ độc” - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cua là một loại thực phẩm có tình hàn cao và củ cải trắng cũng vậy, nếu ăn cùng hai loại thực phẩm rất dễ gây khó tiêu, tiêu chảy.

Gan động vật

Mặc dù củ cải trắng có thể ăn với thịt, nhưng tốt nhất không nên nấu nó với gan động vật. Bởi củ cải trắng rất giàu vitamin C, trong khi gan động vật chứa một lượng lớn ion kim loại, như sắt, magie, đồng,... Nếu củ cải trắng được ăn với gan động vật, quá trình oxy hóa sẽ xảy ra, làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng.

“Nhân sâm mùa đông” rất giàu dinh dưỡng nhưng cấm kỵ ăn chung với 4 món này nếu không muốn “ngộ độc” - Ảnh 3.

Nho, cam, táo

Tuyệt đối không được ăn củ cải trắng cùng với cam vì hàm lượng flavonoid có trong cam và chất thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Đây là một chất làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Thậm chí, khi ăn củ cải trắng cùng những loại trái cây này nhiều, sẽ dẫn đến nguy cơ suy tuyến giáp nặng.

“Nhân sâm mùa đông” rất giàu dinh dưỡng nhưng cấm kỵ ăn chung với 4 món này nếu không muốn “ngộ độc” - Ảnh 4.

Các loại thuốc bắc

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc bắc để chữa bệnh thì tuyệt đối không được ăn củ cải trắng, đặc biệt là củ cải trắng sống, bởi trong củ cải trắng có tác dụng hạ khí, khiến cơ thể bài tiết nhiều hơn, làm giảm khả năng hấp thụ tinh hoa của các loại thuốc.

Nếu trong quá trình chữa trị, bạn ăn loại thực phẩm này sẽ khiến thuốc không phát huy được hết tác dụng của nó.

“Nhân sâm mùa đông” rất giàu dinh dưỡng nhưng cấm kỵ ăn chung với 4 món này nếu không muốn “ngộ độc” - Ảnh 5.

Nên kết hợp củ cải trắng với thực phẩm gì?

Thay vào những loại thực phẩm trên, chúng ta có thể chế biến củ cải trắng cùng thịt gà. Thịt gà rất tốt cho nội tạng, khí huyết, còn củ cải trắng có tính mát, nên có thể điều trị các chứng như đầy bụng khó tiêu, ho có đờm, mất tiếng, khản giọng,.. Khi kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. 

Củ cải trắng cũng có thể kết hợp cùng cá diếc. Món ăn này sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm nhiệt, kích thích thị giác, thèm ăn.

Ngoài ra, củ cải trắng nấu cùng thịt lợn hay các loại cá cũng cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

Tùng Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên