MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những lợi ích tuyệt vời từ việc thiền đi bộ: Không chỉ giải phóng dòng suy nghĩ phiền phức mà còn cải thiện hạnh phúc, sự sáng tạo

28-05-2020 - 10:05 AM | Sống

Thiền đi bộ có nguồn gốc từ Phật giáo và được xem như một phần của thực hành thiền chánh niệm.

Việc đi bộ có thể là cơ hội kỳ diệu khác để thực hành chánh niệm. Từng giây phút có thể tăng cường sự tỉnh thức và đôi khi là đối tượng dễ tiếp cận thiền hơn hít thở.

Trong quan điểm Phật giáo, chánh niệm là sự tỉnh giác, là sự chú tâm đến những gì đang xảy ra trong hiện tại, một cách vô tư không phê phán hoặc so sánh. Thiền đi bộ được xem là một trong những phương pháp hữu hiệu để thực hành chánh niệm. Kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích, giúp cơ thể cảm thấy cân bằng và thanh thản hơn, phù hợp thực hành ở khuôn viên quanh nhà trong mùa dịch.

Thiền đi bộ có thể giúp bạn giải phóng dòng suy nghĩ phiền phức, ồn ào quấy nhiễu tâm trí, bằng cách thả mình vào vẻ đẹp và sự giản đơn xung quanh bạn, như ngắm nhìn từng chi tiết nhỏ bé, đáng yêu và thanh bình nhất trên một dòng suối đang chảy. Thế nhưng điều tuyệt vời nhất về bài thiền đi bộ vẫn là việc bạn có thể thực hiện bài thiền ở mọi nơi - như chỉ đơn giản là đi bộ trong chính ngôi nhà của mình.

Dưới đây là 10 lợi ích của việc đi bộ thiền định: 

1. Tăng cường lưu thông máu

Với những người ngồi trong thời gian dài, chuyển sang thiền đi bộ sẽ hỗ trợ lưu thông máu xuống phần chân. Cơ thể sẽ giảm bớt cảm giác chậm chạp, trì trệ.

Đi bộ chánh niệm cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường lưu thông máu và tăng mức năng lượng của bạn nếu bạn làm công việc ngồi trong thời gian dài.

2. Cải thiện tiêu hóa

Những lợi ích tuyệt vời từ việc thiền đi bộ: Không chỉ giải phóng dòng suy nghĩ phiền phức mà còn cải thiện hạnh phúc, sự sáng tạo - Ảnh 1.

Đi bộ sau khi ăn là một cách tuyệt vời để tăng cường tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn cảm thấy nặng nề hoặc no.

Chuyển động giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn và cũng có thể ngăn ngừa táo bón.

3. Giảm lo lắng

Nếu bạn đang tìm cách giảm mức độ căng thẳng của mình, bạn có thể thấy hữu ích khi thực hành thiền định ngồi trước hoặc sau khi bạn tập luyện.

Một nghiên cứu năm 2017 trên người trẻ tuổi cho thấy đi bộ có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng lo âu khi kết hợp với thiền.

Mức độ lo âu của người tham gia thay đổi đáng kể khi thiền, có thể là thiền trước khi đi hoặc đi trước khi thiền. Nhóm những người chỉ đi bộ đơn thuần không cho thấy cải thiện gì đáng kể.

4. Cải thiện lượng đường trong máu

Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 đã kết luận rằng một thực hành thiền đi bộ chánh niệm có tác động tích cực đến lượng đường trong máu và lưu thông ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mọi người thực hành đi bộ chánh niệm hoặc truyền thống trong 30 phút, 3 lần một tuần trong 12 tuần. Nhóm thực hành đi bộ chánh niệm cho thấy sự cải thiện nhiều hơn so với nhóm thực hiện đi bộ truyền thống.

5. Giảm bớt trầm cảm

Duy trì tập thể dục thường xuyên ở người cao tuổi rất quan trọng. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng mức độ tập thể dục và cải thiện tâm trạng - cả hai đều có nguy cơ suy giảm ở người lớn tuổi.

Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2014, người già có ít triệu chứng trầm cảm hơn sau khi thực hành thiền định đi bộ chánh niệm 3 lần một tuần, liên tục trong 12 tuần. Họ cũng cải thiện huyết áp và mức độ tập thể dục chức năng, có thể đạt được thông qua đi bộ.

6. Cải thiện hạnh phúc

Báo cáo thử nghiệm của Đại học Eötvös Loránd (Hungary) năm 2019 cho thấy tập thể dục cường độ vừa phải nhưng thường xuyên có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Đi bộ có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng cơ để cơ thể cảm thấy tốt hơn về thể chất. Thêm vào đó, nếu thực hành thiền đi bộ vào buổi sáng sẽ giúp tâm trí bình tĩnh, minh mẫn để có thể ngủ sâu mỗi đêm.

7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Để có được lợi ích của việc tập thể dục, bạn không cần phải tập luyện cường độ cao. Nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy, tập thể dục vừa phải thường xuyên có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ.

Đi bộ có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng cơ để bạn cảm thấy tốt hơn về thể chất.

Thêm vào đó, bạn sẽ có nhiều khả năng giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng, đặc biệt nếu bạn đi bộ vào buổi sáng. Tất cả những lợi ích này có thể khiến bạn có một tâm trí bình tĩnh, minh mẫn để bạn có thể trôi đi và ngủ sâu mỗi đêm.

8. Tập thể dục thú vị hơn

Kết hợp một khía cạnh chánh niệm vào thói quen tập thể dục của bạn có thể làm cho việc tập thể dục trở nên thú vị hơn.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu nhỏ năm 2018. Nguồn tin phát hiện ra rằng những người nghe ghi âm chánh niệm trong khi đi bộ 10 phút trên máy chạy bộ thấy hoạt động này thú vị hơn. Họ được hướng dẫn để nhận thấy những cảm giác vật lý của họ theo cách không phán xét.

Điều này chỉ ra khả năng chánh niệm có thể truyền cảm hứng kết nối với tập thể dục theo một cách khác.

9. Truyền cảm hứng sáng tạo

Những lợi ích tuyệt vời từ việc thiền đi bộ: Không chỉ giải phóng dòng suy nghĩ phiền phức mà còn cải thiện hạnh phúc, sự sáng tạo - Ảnh 2.

Thực hành chánh niệm có thể mang lại cho bạn sự rõ ràng và tập trung hơn vào các suy nghĩ của bạn, điều này có thể kích thích sự sáng tạo.

Nghiên cứu từ năm 2015 chỉ ra mối liên hệ giữa chánh niệm và sáng tạo. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét các khía cạnh cụ thể của sự sáng tạo liên quan đến chánh niệm.

Trong khi đó, bạn có thể khám phá cách thực hành chánh niệm nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn hoặc trau dồi ý tưởng mới.

10. Tăng cường sự cân bằng

Một nghiên cứu ở Thái Lan năm 2019 trên 58 phụ nữ lớn tuổi cho thấy thiền đi bộ có thể khuyến khích sự cân bằng tốt hơn.

Việc luyện tập bao gồm nhận thức về chuyển động chân phối hợp với mắt cá chân trong khi đi chậm. Hiệu suất cân bằng thấp hơn ở những người lớn tuổi không tham gia tập luyện thể chất.

Theo Healthline 

Hữu Bách

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên