MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ nhà văn 105 tuổi vẫn viết lách, bí quyết sống thọ gói gọn trong 4 điều: Không phức tạp nhưng chẳng mấy ai làm được

08-12-2023 - 00:07 AM | Sống

Nữ nhà văn 105 tuổi vẫn viết lách, bí quyết sống thọ gói gọn trong 4 điều: Không phức tạp nhưng chẳng mấy ai làm được

Dù đã ngoài 100 tuổi nhưng nữ nhà văn đến từ Trung Quốc vẫn sở hữu sức khỏe ổn định, tinh thần vô cùng minh mẫn.

Cụ bà Dương Giang là 1 nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng Trung Quốc. Bà đã đóng góp vào nền nghệ thuật nước nhà những tác phẩm nổi tiếng, in đậm phong cách của riêng mình. Đặc biệt, cụ bà này còn có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt tới mức có thể viết văn khi ngoài 100 tuổi.

Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ bà Dương Giang - 105 tuổi, đến từ Trung Quốc vẫn vô cùng khỏe mạnh, minh mẫn, vui vẻ. Đối với cụ bà, 1 tâm trí cân bằng luôn khiến bà sống tích cực và khỏe mạnh. Sau hơn 100 năm, bà vẫn luôn giữ những thói quen sống tốt đẹp để tăng tuổi thọ. Đây đều là những thói quen đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được, nhất là các bạn trẻ.

Nữ nhà văn 105 tuổi vẫn viết lách, bí quyết sống thọ gói gọn trong 4 điều: Không phức tạp nhưng chẳng mấy ai làm được - Ảnh 1.

Cụ bà hơn 100 tuổi vẫn rất minh mẫn. Ảnh minh họa: Internet

1. Chăm chỉ vận động

Một trong những yếu tố cốt lõi giúp 1 người sống khỏe, sống thọ là chăm chỉ vận động. Cụ bà Dương Giang luôn chủ động vận động, có ý thức cao trong việc giữ gìn sức khỏe của bản thân. Mỗi sáng, nữ nhà văn 105 tuổi thường có thói quen đi dạo để cơ thể ấm lên. Sau đó, bà tập thái cực quyền để cơ thể thêm dẻo dai, khỏe khoắn.

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để tập thể dục. Một nghiên cứu vào năm 2018 còn khẳng định rằng người vận động thường xuyên vào buổi sáng sẽ có nhận thức tốt suốt cả ngày dài. Đây là lúc cơ thể bắt đầu khởi động và ngập tràn năng lượng trong ngày mới.

Dù đây là thói quen tốt nhưng không phải ai cũng có thể duy trì. Đặc biệt, những người trẻ thường trì hoãn việc tập thể dục thể thao hàng ngày vì lý do công việc bận rộn. Đây là sai lầm của nhiều người và khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

2. Ăn có chừng mực

Về chế độ ăn uống, nữ nhà văn 105 tuổi cũng vô cùng chú trọng. Khi đã có tuổi, chúng ta không nên ăn quá no để đảm bảo sức khỏe. Bà luôn đảm bảo 1 chế độ ăn cân bằng, chỉ ăn no khoảng 70% vào bữa tối.

Nữ nhà văn 105 tuổi vẫn viết lách, bí quyết sống thọ gói gọn trong 4 điều: Không phức tạp nhưng chẳng mấy ai làm được - Ảnh 2.

Cụ bà sống rất khoa học để kéo dài tuổi thọ. Ảnh minh họa: Internet

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, nữ nhà văn Dương Giang thường từ chối đồ ăn nhiều dầu mỡ, ăn ít muối, tăng cường rau xanh. Không chỉ vậy, trong từng bữa ăn của nữ nhà văn đều có ngũ cốc nguyên hạt cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.

3. Nói không với chất kích thích

Cả đời cụ bà Dương Giang đều nói không với chất kích thích như rượu bia. Đây là 1 trong những thói quen quan trọng giúp bà sống khỏe và sống thọ. Với mọi đối tượng, chất kích thích đều là thứ nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe cũng như tăng tuổi thọ của bản thân.

4. Bận rộn và hạnh phúc

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cụ bà Dương Giang sống thọ chính là làm bản thân mình bận rộn. Đối với cụ bà, khi con người làm việc sẽ cảm thấy thoải mái, sống có ích hơn. Vì thế, hàng ngày cụ bà vẫn chủ động làm việc nhà, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp. Khi khỏe mạnh, cụ còn tự nấu cơm, phục vụ bản thân mỗi ngày.

Bên cạnh đó, cụ bà hơn 100 tuổi còn chủ động viết lách, giữ tư tưởng thoải mái và tích cực mọi lúc mọi nơi. Cụ bà không khi nào suy nghĩ tiêu cực hay lo âu tới vấn đề gì thái quá. Bà cho rằng mọi chuyện đều có thể giải quyết được và suy nghĩ nhiều chỉ làm bản thân khổ sở hơn.

Bí kíp này dù đơn giản nhưng trên thực tế rất ít người làm được. Chúng ta thường rơi vào tình trạng suy nghĩ tiêu cực, thường xuyên lo lắng thái quá, đánh mất năng lượng tích cực của bản thân. Vì vậy, ta nhìn cuộc sống qua thấu kính tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tuổi thọ.

Huyền Giang

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên