MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sổ hồng cho condotel vẫn vướng

18-07-2023 - 08:18 AM | Bất động sản

Các hợp đồng mua condotel vẫn còn nhiều khúc mắc cần tháo gỡ trước khi được cấp sổ hồng

Gần 2 tháng sau khi Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10) có hiệu lực, 2 địa phương có số biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) lớn nhất nước là Đà Nẵng và Khánh Hòa vẫn chưa có căn condotel nào được cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (còn gọi là sổ hồng). Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có thông tư hướng dẫn.

Xây dựng quy trình

Ông Vũ Chí Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết Nghị định 10 cho phép người mua các công trình như căn hộ - khách sạn, officetel, condotel trên đất thương mại, dịch vụ được đăng ký quyền sở hữu. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Do đó, sở đang xây dựng quy trình này và gửi các sở ngành để lấy ý kiến, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa để thông qua trước khi chính thức tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ra, để tránh các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai, sở đang lấy các hợp đồng mua bán condotel để nghiên cứu trước những tình huống. "Đây là vấn đề rất mới, chúng tôi cũng tham khảo nhiều địa phương khác nhưng chưa địa phương nào có quy trình cụ thể. Do đó, nhiều dự án đã đăng ký để làm hồ sơ cấp sổ nhưng chúng tôi đề nghị đợi sau khi có quy trình cụ thể rồi mới nộp để tránh đợi chờ. Sau khi nộp hồ sơ, sở còn phải tiếp tục đối chiếu các quy định để xác định đủ điều kiện cấp sổ hay không" - ông Hiếu cho biết.

Sổ hồng cho condotel vẫn vướng - Ảnh 1.

Dự án condotel Cocobay Đà Nẵng đang tạm ngưng hoạt động và chờ ngày được cấp sổ hồng .Ảnh: BÍCH VÂN

Ông Phạm Nam Sơn, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cũng xác nhận địa phương chưa triển khai việc cấp sổ hồng cho dự án condotel nào cả vì đang chờ thông tư hướng dẫn. Theo ông Sơn, trong khi chờ thông tư hướng dẫn, sở đang tổng hợp một số vướng mắc gửi đến Bộ TN-MT để từng bước tháo gỡ. Cụ thể, Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho hay theo quy định, thời hạn sử dụng đất đối với các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch trong đó có condotel được xác định là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch, giai đoạn chuẩn bị đầu tư thường kéo dài, nên nếu cấp sổ hồng theo thời hạn sử dụng đất thì nhiều dự án chỉ còn thời gian sử dụng khoảng 40 năm, thậm chí dưới 40 năm. Do vậy, Chi cục Quản lý đất đai đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn thêm về thời hạn sử dụng được cấp cho người mua condotel. Đồng thời, đề nghị tháo gỡ vướng mắc này theo hướng không cấp thời hạn của quyền sử dụng công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo thời hạn sử dụng đất, mà cấp theo thời hạn sử dụng của công trình tính từ thời điểm đưa công trình vào sử dụng nhằm bảo đảm quyền lợi của người mua, cũng như tăng hiệu quả kinh tế - xã hội và khơi thông nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Ngoài ra, các hợp đồng mua condotel cũng đang có một số khúc mắc, như: nhiều dự án không thuộc đất thương mại dịch vụ mà là "đất ở không hình thành đơn vị ở" - loại đất không có trong luật; nhiều hợp đồng mua bán căn hộ không ghi rõ tài sản gắn liền với đất hay chỉ tài sản trên đất…

Người mua tiếp tục chờ

Theo Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang, một trong những đơn vị đầu tiên ở Khánh Hòa đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, từ năm 2019 đến nay, DN đã có hơn 11 lần có đơn kêu cứu đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận cho hơn 1.000 người mua condotel thuộc dự án Panorama Nha Trang. Sau khi Nghị định 10 ra đời đã quy định cụ thể và rõ ràng hơn về trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch. Vì vậy, chủ đầu tư mong mỏi địa phương sớm triển khai thủ tục cấp sổ hồng nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng đã mua condotel.

Nhiều chủ đầu tư các dự án condotel tại TP Đà Nẵng cũng rất vui mừng trước sự ra đời của Nghị định 10 và mong muốn việc cấp sổ hồng sớm được triển khai. Ông Võ Thanh Nga, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (chủ đầu tư dự án Cocobay, quận Ngũ Hành Sơn), cho biết đến hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cấp sổ hồng cho condotel. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của ông, sau Nghị định 10, Bộ TN-MT đã có công văn gửi đến địa phương hướng dẫn về việc triển khai nghị định. Công văn tương đối rõ ràng nhưng chưa biết các văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương sẽ áp dụng như thế nào.

Theo ông Nga, dự án Cocobay có hơn 1.000 căn condotel đang tạm ngưng hoạt động. "Nếu việc cấp sổ hồng đi vào thực tế thì quá tốt cho các dự án condotel. Tâm lý người mua nhà đều trông vào sổ hồng. Khi có sổ rồi thì chắc chắn thị trường này sẽ sôi động. Người mua sẽ tin tưởng và giao dịch tốt hơn" - ông Nga kỳ vọng.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN-MT. Theo đó, UBND tỉnh cho phép Sở TN-MT tiếp nhận việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng) cho người nhận chuyển nhượng sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và các dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở. Thời hạn giải quyết cấp sổ là 30 ngày kể từ nhận hồ sơ hợp lệ từ chủ đầu tư và 15 ngày đối với cấp giấy chứng nhận cho người chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng. 

Siết chặt hoạt động kinh doanh condotel

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, địa phương có 26 dự án với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch chủ yếu ở khu vực Bãi Dài. Bên cạnh triển khai việc cấp sổ, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng liên quan siết chặt hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú đối với condotel, biệt thự du lịch.

Theo Kỳ Nam - Bích Vân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên