MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao hải sâm được ví như “cao lương mỹ vị”, ai nên và không nên sử dụng món ăn "thập toàn đại bổ" này?

04-11-2020 - 08:07 AM | Sống

Hải sâm là một trong những món ăn đặc trưng của Châu Á với hình thù lạ mắt và nhiều công dụng tuyệt vời trong ẩm thực và y học.

Hải sâm được coi là một món ngon và bổ dưỡng trong văn hóa châu Á. Chúng sống dưới đáy biển trên khắp thế giới, nhưng số lượng nhiều nhất nằm ở Thái Bình Dương.

Ngoài sự hấp dẫn về mặt ẩm thực, hải sâm còn được sử dụng trong y học dân gian cổ truyền để chữa nhiều loại bệnh.

Hải sâm được sử dụng như thế nào?

Hải sâm đã được sử dụng làm nguồn thực phẩm và dược liệu ở các nước Châu Á và Trung Đông trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, chúng đã được đánh bắt từ Thái Bình Dương hơn 170 năm.

Hải sâm khô được bù nước và thêm vào các công thức nấu ăn như súp, món hầm và món xào. Ngoài ra chúng cũng có thể được ăn sống, ngâm chua hoặc chiên. Chúng có kết cấu trơn và vị nhạt, vì vậy chúng thường được truyền thêm hương vị từ các nguyên liệu khác như thịt, hải sản khác hoặc gia vị.

Hải sâm được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, và được cho là có đặc tính chữa bệnh và được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm khớp, ung thư, đi tiểu thường xuyên và hỗ trợ "cánh mày râu".

Tại sao hải sâm được ví như “cao lương mỹ vị”, ai nên và không nên sử dụng món ăn thập toàn đại bổ này? - Ảnh 1.

Hải sâm cực kỳ bổ dưỡng

Hải sâm là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. 112 gram hải sâm Alaska cung cấp:

Lượng calo: 60

Chất đạm: 14 gram

Chất béo: ít hơn1 gam

Vitamin A: 8%

B2 (Riboflavin): 81%

B3 (Niacin): 22%

DV Canxi: 3%

Magiê: 4%

Hải sâm rất ít calo, chất béo và nhiều chất đạm nên trở thành thực phẩm giảm cân thân thiện. Chúng cũng chứa nhiều chất mạnh, bao gồm cả chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe.

Thêm vào đón món ăn này có hàm lượng protein cao, khoảng 41–63%. Bổ sung protein vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ giúp chúng ta no lâu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày. Nhờ đó chúng ta ăn ít hơn và ổn định lượng đường trong máu.

Thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như hải sâm, có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường đang tìm cách kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chế độ ăn giàu protein rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm huyết áp và cải thiện mật độ xương.

Hải sâm không chỉ chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất mà còn chứa một số chất có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Ví dụ, chúng chứa chất chống oxy hóa phenol và flavonoid, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Chế độ ăn giàu các chất này được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và các tình trạng thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Tại sao hải sâm được ví như “cao lương mỹ vị”, ai nên và không nên sử dụng món ăn thập toàn đại bổ này? - Ảnh 2.

Hải sâm cũng rất giàu các hợp chất được gọi là glycoside triterpene, có đặc tính kháng nấm, kháng u và tăng cường miễn dịch.

Hơn nữa, những động vật biển này chứa rất nhiều hợp chất có cấu trúc liên quan đến chondroitin sulfate, một thành phần quan trọng của mô liên kết của con người được tìm thấy trong sụn và xương. Món ăn này cực kỳ phù hợp cho những người mắc các bệnh về khớp như viêm xương khớp.

Lợi ích sức khỏe của hải sâm

Đặc tính chống ung thư

Hải sâm có chứa các chất có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy triterpene diglycoside được tìm thấy trong hải sâm Việt Nam có tác dụng gây độc đối với năm loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư da.

Một nghiên cứu khác cho thấy ds-echinoside A, một loại triterpene có nguồn gốc từ hải sâm, làm giảm sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư gan ở người.

Đặc tính kháng khuẩn

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng chiết xuất hải sâm đen ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm E. coli, S. aureus và S. typhi.

Một nghiên cứu khác cho thấy hải sâm có thể chống lại nấm Candida albicans , một loại nấm men cơ hội có thể gây nhiễm trùng nếu mức độ vượt quá tầm kiểm soát, đặc biệt là ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Trong một nghiên cứu kéo dài một tuần ở 17 cư dân trong nhà bị nấm Candida ở miệng phát triển quá mức, những người tiêu thụ sữa ong chúa có chiết xuất từ ​​hải sâm Nhật Bản cho thấy giảm sự phát triển quá mức của nấm Candida so với những người không dùng sữa ong chúa.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy hải sâm đen chống lại nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng liên quan đến vi khuẩn có hại.

Sức khỏe tim và gan

Một số thử nghiệm trên động vật đã chứng minh tác dụng của hải sâm trong việc cải thiện sức khỏe tim và gan.

Ví dụ, những con chuột bị huyết áp cao được cho ăn chiết xuất từ ​​hải sâm cho thấy huyết áp giảm đáng kể, so với những con chuột không được cho ăn chiết xuất này. Một nghiên cứu khác trên chuột non đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu hải sâm làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol, lipoprotein mật độ thấp và chất béo trung tính.

Tại sao hải sâm được ví như “cao lương mỹ vị”, ai nên và không nên sử dụng món ăn thập toàn đại bổ này? - Ảnh 3.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột bị bệnh gan cho thấy rằng một liều chiết xuất hải sâm đen làm giảm đáng kể stress oxy hóa và tổn thương gan, cũng như cải thiện chức năng gan và thận.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Mặc dù hải sâm đã được tiêu thụ khắp thế giới trong nhiều thế kỷ và được coi là tương đối an toàn, nhưng vẫn có một số lo ngại tiềm ẩn.

Đầu tiên, một số loài nhất định có đặc tính chống đông máu, có nghĩa là chúng có thể làm loãng máu. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin nên tránh xa hải sâm, đặc biệt là ở dạng bổ sung đậm đặc.

Thứ hai, hải sâm có thể gây rủi ro cho những người bị dị ứng động vật có vỏ. Tuy hải sâm không liên quan đến động vật có vỏ nhưng chúng có thể bị nhiễm chéo tại các nhà hàng hoặc cơ sở chế biến hải sản.

Ngoài ra, nhu cầu hải sâm trên toàn thế giới ngày càng tăng đã dẫn đến việc giảm số lượng cá thể trong tự nhiên đáng kể. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của các rạn san hô đại dương và đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi các phương pháp đánh bắt không bền vững.

Nguồn: Healthline

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên