Thanh long chống oxy hóa, trị táo bón nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này
Thanh long là loại quả nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết nhóm người nào không nên ăn loại quả này, tránh gây nguy hiểm cho bản thân.
- 07-01-2023Thanh long là trái cây bổ dưỡng nhưng những người này cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng
- 24-05-20225 điều cấm kỵ khi ăn thanh long nhưng nhiều người không biết nên vô tình gây ảnh hưởng cho sức khỏe
- 08-02-2021Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao
Tác dụng của thanh long
Trong thanh long có nhiều chất dinh dưỡng. Loại quả này không chỉ chứa nước và carbohydrate, mà còn chất béo thô, chất xơ thô, protein thô, hàm lượng vitamin C, sắt, photpho và canxi.
Những thành phần dinh dưỡng trong thanh long giúp phòng chống xơ cứng động mạch, đột quỵ, tốt cho tim mạch, đẹp da, giảm cân, chống lão hóa và trị táo bón.
Thanh long thường có hai loại là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Loại ruột đỏ có đặc tính chống oxy hóa tốt, hàm lượng sắt cao.
Thanh long ruột trắng hàm lượng chất xơ nhiều, giàu axit folic, rất tốt cho người táo bón và phụ nữ mang thai. Vì vậy, bạn nên ăn xem kẽ hai loại thanh long này để nhận trọn vẹn các chất dinh dưỡng.
Những ai không nên ăn thanh long
Tuy thanh long tốt nhưng do chứa hàm lượng kali cao nên những người mắc bệnh thận mạn tính phải hạn chế kali không thích hợp ăn loại quả này.
Ngoài ra, do thanh long tính mát nên những người hay bị tiêu chảy, cơ thể hư hàn, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn thanh long.
Mặc dù thanh long là loại quả tốt và dinh dưỡng nhưng bạn cũng nên ăn thanh long với mức độ phù hợp. Tránh lạm dụng loại quả này sẽ gây tác dụng ngược, tổn hại tới cơ thể.
VTC