Thêm 1 quốc gia Đông Nam Á muốn tăng nhập khẩu năng lượng từ Mỹ để giảm thuế quan, tính chi hơn tỷ USD mua khí đốt trong nhiều năm
Một số nước châu Á lên kế hoạch tăng cường nhập khẩu năng lượng của Mỹ nhằm thuyết phục chính quyền ông Trump giảm thuế quan.
- 16-04-2025Châu Âu giữa "cơn khát": Sợ ông Trump biến LNG thành công cụ địa chính trị, EU tính quay lại với Nga
- 31-03-2025Thông tin sốc về EU nhập khẩu LNG của Nga
- 13-03-2025Ukraine tìm được 'một mũi tên trúng hai đích' giữa lúc mất 40% sản lượng khí đốt: Vừa tăng nguồn cung, vừa cải thiện quan hệ khi nhập LNG từ Mỹ

Thái Lan là nền kinh tế châu Á mới nhất tìm cách tăng nhập khẩu năng lượng của Mỹ để tránh mức thuế quan cao của ông Trump.
Thứ Tư (16/4), Bộ trưởng Tài chính Pichai Chunhavajira cho biết Thái Lan có kế hoạch tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Hoa Kỳ trong 5 năm tới.
Nhiều phái đoàn từ các nước châu Á đang đến Washington để đàm phán về thuế quan mà Mỹ đang tạm hoãn trong 90 ngày. Thuế đối ứng cao ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế châu Á và Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan.
Mỹ áp thuế đối ứng 36% lên hàng hóa nhập khẩu từ Thái Lan. Đây là một trong những mức thuế cao nhất trong số tất cả các nền kinh tế và khu vực bị đánh thuế.
Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết nước này đã có thỏa thuận mua 1 triệu tấn LNG trị giá 500 triệu USD với thời hạn 15 năm, bắt đầu từ 2026.
Ngoài ra, Thái Lan lên kế hoạch đàm phán thêm một thỏa thuận nhập khẩu LNG từ Mỹ trị giá khoảng 600 triệu USD trong 5 năm tới. Nước này dự kiến sẽ nhập thêm 400.000 tấn khí ethane từ Mỹ với tổng giá trị khoảng 100 triệu USD trong 4 năm, Bộ Năng lượng Thái Lan cho hay.
Đầu tuần này, Indonesia, quốc gia đối mặt với mức thuế 32%, tuyên bố sẽ đề nghị mua thêm 10 tỷ USD dầu mỏ và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) của Mỹ.
Indonesia không phải là quốc gia duy nhất muốn giảm thuế quan bằng các thỏa thuận năng lượng với Mỹ.
Quốc gia Nam Á Pakistan đang tích cực xem cân nhắc khả năng lần đầu tiên nhập khẩu dầu thô của Mỹ để giảm thặng dư thương mại với Washington.
Ngoài ra, Hàn Quốc đang xem xét tăng nhập khẩu LNG hơn để thuyết phục Washington bãi bỏ thuế quan. Ấn Độ đang cân nhắc bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với LNG của Mỹ nhằm thúc đẩy nhập khẩu và giảm thặng dư thương mại với Mỹ.
Theo Oilprice
Nhịp Sống Thị Trường
Sự kiện: Vị đắng thuế quan
Xem tất cả >>- Dòng vốn 17,3 tỷ USD một tháng cho thấy ưu thế của Trung Quốc giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ
- Muốn quay lại thời thuế quan ‘nuôi sống’ chính phủ, chính quyền ông Trump đối mặt "nỗi thất vọng nghìn tỷ USD"
- Doanh nghiệp Mỹ gấp rút gom hàng từ Trung Quốc bất chấp chi phí tăng vọt, chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng: Thuế giảm, giá cả ‘chưa chắc’ giảm
- Mỹ - Trung hạ thuế xuống 30%, loạt doanh nghiệp sốt sắng 'tận dụng thời cơ' nhập thêm hàng nhưng vẫn 'than trời' vì thuế mới 'quá cao'
- Doanh nghiệp sản xuất Mỹ ‘kẻ khóc người cười’ trước thuế quan của ông Trump
CÙNG CHUYÊN MỤC

Mỹ: Máy bay rơi xuống khu dân cư, hàng loạt ngôi nhà bốc cháy
07:12 , 23/05/2025