MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thói quen nhiều người thường mắc phải trước khi đi ngủ vô tình gây ra 4 vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

04-09-2021 - 12:20 PM | Sống

Đây chắc chắn là thói quen mà giới trẻ ngày nay thường xuyên mắc phải. Vậy nên, hãy sửa đổi ngay trước khi quá muộn bạn nhé!

Điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân mà giới trẻ thường xuyên sử dụng vào bất kể ngày đêm. Đặc biệt, trước khi đi ngủ, nhiều người cũng chẳng rời xa được chiếc điện thoại mà vẫn cố dán mắt vào lướt web, chat chit hay chơi game rồi mới dần dần chìm vào giấc ngủ.

Thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm tưởng giúp xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng nhưng thực chất lại mang đến 4 tác hại vô cùng lớn cho sức khỏe của bạn. Dưới đây chính là 4 vấn đề nghiêm trọng mà bạn có thể gặp phải chỉ từ thói quen dùng điện thoại vào ban đêm.

1. Tăng nguy cơ cận thị

Khi nhìn lâu vào điện thoại di động, mắt của bạn sẽ luôn phải hoạt động chứ chẳng được nghỉ ngơi. Chính điều này có thể làm đôi mắt bị tổn thương nghiêm trọng, nhất là khi bạn dùng điện thoại trong bóng đêm. Hậu quả là mắt sẽ không thể điều tiết ổn định và làm tăng nguy cơ cận thị rất nhanh.

Thói quen nhiều người thường mắc phải trước khi đi ngủ vô tình gây ra 4 vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 1.

2. Gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Rất nhiều người không thể kiểm soát thời gian chơi điện thoại của chính mình. Họ thực sự chỉ bỏ điện thoại xuống khi đồng hồ đã điểm 1 hoặc 2 giờ sáng. Tuy nhiên, khi nhìn lâu vào điện thoại giữa đêm thì não bộ của con người sẽ bị kích thích và luôn ở trạng thái hưng phấn, từ đó khiến bạn càng khó đi vào giấc ngủ sâu.

Về lâu dài, thói quen này tái diễn thường xuyên có thể gây mất ngủ, mộng mị, suy giảm trí nhớ...

Thói quen nhiều người thường mắc phải trước khi đi ngủ vô tình gây ra 4 vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 2.

3. Gây bệnh về cột sống

Chẳng những làm tổn hại tới đôi mắt mà việc sử dụng điện thoại trong đêm còn gây hại tới cột sống nghiêm trọng. Do khi nằm nghiêng dùng điện thoại, phần đầu của bạn sẽ phải cúi gập xuống để tập trung vào màn hình, từ đó làm tăng áp lực cột sống và dẫn đến bệnh gai đốt sống cổ.

Thói quen nhiều người thường mắc phải trước khi đi ngủ vô tình gây ra 4 vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 3.

4. Khiến da trở nên xỉn màu, lão hóa sớm

Trong môi trường thiếu sáng, độ sáng của màn hình chiếu vào da mặt sẽ dẫn đến tình trạng da mặt bóng nhờn, lỗ chân lông bị tắc, nổi mụn... Và chính việc thức khuya chơi điện thoại lâu cũng dễ làm hình thành nhiều đốm tàn nhang, nám trên mặt.

Ngoài ra, thói quen này còn có thể khiến da bị sần sùi, nứt nẻ, bong tróc… ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da. Vì vậy, bạn không nên thức khuya chơi điện thoại lâu để tránh làm tổn hại làn da.

Thói quen nhiều người thường mắc phải trước khi đi ngủ vô tình gây ra 4 vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Health


Theo Sơ Ri

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên