MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trần Ngọc Bích đưa bằng chứng "tố" Thiên Thanh

04-08-2016 - 13:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Bà Trần Ngọc Bích, người đã bị Phạm Công Danh và các đồng phạm rút mất 5.490 tỉ đồng, đã cung cấp bằng chứng cho HĐXX...

Trong phiên xét xử ngày 4-8 của HĐXX TAND TP.HCM đối với Phạm Công Danh và 35 đồng phạm làm thất thoát 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, bà Trần Ngọc Bích, người đã bị Phạm Công Danh và các đồng phạm rút mất 5.490 tỉ đồng, đã cung cấp bằng chứng cho HĐXX.

“Chứng từ đã được viết thêm vào”

Theo đó, trong các phiên xét hỏi và thẩm vấn trước, bà Bích xác nhận cho bà Phạm Thị Trang (Trang "phố núi", nay đã xuất ngoại) vay tiền và bà Trang trả lãi suất cho Bích.

Việc đi lấy các lãi suất này được các nhân viên giao nhận hồ sơ nhận tại Tập đoàn Thiên Thanh, do các nhân viên Thiên Thanh trả và được các nhân viên của Tân Hiệp Phát ký nhận.

Khi đại diện VKS đưa những chứng từ ký nhận tiền, trong đó có ghi rõ: “nhận 9 tỉ đồng tiền trả lãi ngoài”, bà Trần Ngọc Bích đề nghị phải xem xét chứng từ thì mới trả lời được.

Theo bà Bích, tại phiên tòa hôm nay, các chứng từ, bút lục đó đã được viết thêm vào chứ không phải chữ xác nhận của nhân viên Tân Hiệp Phát.

Cụ thể, bà Bích đưa ra bằng chứng, tờ chứng từ số 4796 có chữ ghi thêm, chứng từ này giống với chứng từ có số bút lục 5074 (không có chữ ghi thêm).

Chứng từ tại bút lục 4807 (có chữ ghi thêm) giống với chứng từ tại bút lục 5073 (nhưng không có chữ lãi ngoài).

Ngoài ra, bà Bích cho rằng bà có bằng chứng về việc không yêu cầu ngân hàng chuyển tiền của bà cho bất cứ ai, và ngân hàng biết rất rõ về việc này.

“Đến ngày 22-4-2014, ngân hàng vẫn che giấu thông tin về việc đã chuyển tiền của tôi đi. Tôi đề nghị được nộp tờ giải trình đến HĐXX” - Bà Bích nói.

HĐXX cho biết sẽ xem xét các chứng từ mà bà Bích cung cấp.

Mua hàng trị giá hàng trăm tỉ nhưng không gặp người cung cấp

Ngoài việc liên quan đến 5.490 tỉ đồng được gửi tại VNCB, bà Bích còn đại diện cho Công ty Number One Hà Nam ký một số hợp đồng mua vật liệu xây dựng của các công ty con (các công ty được Danh thành lập khống, không có hoạt động kinh doanh gì) của Tập đoàn Thiên Thanh.

Từ các hợp đồng này (cùng hàng chục hợp đồng khống khác), các công ty con của Thiên Thanh mới làm hồ sơ vay tiền của VNCB (trong số tiền vay của VNCB là 4.700 tỉ đồng).

Tại tòa, bà Bích khai rằng khi đó cần phải mua vật liệu xây dựng để xây dựng nhà máy nên đã ký những hợp đồng mua bán hàng trăm tỉ đồng với các công ty con của Danh.

Trong hợp đồng này ghi rõ sau khi giao hàng một tháng thì bà Bích có trách nhiệm thanh toán tiền. Hiện nay các hợp đồng này đã không còn giá trị.

Trong phần xét hỏi ngày 3-8, HĐXX đã hỏi các bị cáo nguyên là giám đốc các công ty có lập hợp đồng khống để vay tiền của VNCB, các bị cáo này cho biết chỉ đi ký vào các giấy tờ chứ không gặp gỡ ai, không biết ai ngoài nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh.

Trả lời câu hỏi về việc ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng với Thiên Thanh, tại sao lại không gặp chủ các doanh nghiệp cung ứng vật liệu xây dựng?

Bà Bích trả lời bà chỉ biết mấy doanh nghiệp đó là của chị Phạm Thị Trang, nên xem giấy phép đăng ký kinh doanh và ký hợp đồng chứ không tiếp xúc với giám đốc các công ty đó.

Trong buổi làm việc sáng nay 4-8, HĐXX đã thẩm vấn với đại diện các ngân hàng có nhận tài sản thế chấp của Phạm Công Danh (cho Danh vay tiền) để hỏi về nguyện vọng của họ đối với những tài sản này đang bị cơ quan điều tra kê biên.

Ngoài ra, HĐXX cũng thẩm vấn đối với đại diện các hội đồng định giá trong tố tụng liên quan đến việc định giá các tài sản của Phạm Công Danh.

Phần trình bày của bà Trần Ngọc Bích hôm nay liên quan đến số tiền 5.490 tỉ đồng mà bà Bích và những người hợp tác với bà Bích đã vay (5.190 tỉ) và gửi (300 tỉ).

Giữa bà Bích và Phạm Công Danh cùng các đồng phạm có lời khai mâu thuẫn, Bích khẳng định không cho Danh vay mà trước đó chỉ cho Phạm Thị Trang vay. Bích cũng không chỉ đạo các cán bộ VNCB chi nhánh Sài Gòn chuyển tiền này cho Phạm Công Danh. Còn Danh nói tiền này là Bích cho Danh vay nên các nhân viên VNCB mới chuyển tiền đi.

Chứng minh việc Bích cho Danh vay, VNCB chi nhánh Sài Gòn đã đưa ra nhiều chứng từ cho thấy nhân viên của Tân Hiệp Phát đã ký nhận tiền và các khoản này ghi rõ tiền lãi ngoài.

Nhưng hôm nay bà Bích đưa bằng chứng phủ nhận rằng đây là tiền lãi ngoài. Theo bà Bích, các chứng từ này là phần lãi do bà Phạm Thị Trang trả theo giao dịch dân sự bình thường.

Theo Hoàng Điệp

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên