TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch cuối tháng 6: Ngóng chờ cuộc gặp Mỹ - Trung, thị trường được dự báo tiếp đà hồi phục

Tuần giao dịch cuối tháng 6: Ngóng chờ cuộc gặp Mỹ - Trung, thị trường được dự báo tiếp đà hồi phục

CTCK VNDIRECT, SHS duy trì quan điểm lạc quan với triển vọng ngắn hạn của thị trường và khuyến nghị mua vào mỗi khi các chỉ số điều chỉnh giảm trở lại.

Tuần giao dịch 17-21/6 diễn ra với hai thái cực đối lập nhau. Trong những phiên đầu tuần, tâm lý thận trọng trong bối cảnh lo ngại ETFs cơ cấu danh mục, đáo hạn phái sinh đã khiến các chỉ số giảm điểm với thanh khoản rất thấp, có thời điểm VN-Index rơi xuống 938,95 điểm, mức thấp nhất trong 4 tháng qua. Dù vậy, về cuối tuần, thị trường đã hồi phục khá tốt với thanh khoản được cải thiện nhờ kỳ vọng FED có thể hạ lãi suất trong nửa cuối năm.

Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 959,2 điểm, tăng nhẹ 0,6% so với tuần trước. Trong đó, riêng phiên giao dịch 20/6, chỉ số VN-Index tăng gần 10 điểm với đà tăng lan tỏa nhiều nhóm ngành và được coi là phiên "bùng nổ theo đà" trong phân tích kỹ thuật.

Cùng với sự hồi phục của điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.803 tỷ đồng/phiên, tăng 20% so với tuần trước đó. Việc thanh khoản tăng mạnh tuần qua bên cạnh yếu tố dòng tiền đang dần trở lại còn đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng hơn 180 tỷ đồng trong tuần qua, chủ yếu đến từ hoạt động cơ cấu danh mục ETFs.

Hoạt động các quỹ ETFs tiếp tục có một tuần khá sôi động khi VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShares MSCI Frontier 100 ETF đều phát hành chứng chỉ quỹ trong tuần qua.

Tuần giao dịch cuối tháng 6: Ngóng chờ cuộc gặp Mỹ - Trung, thị trường được dự báo tiếp đà hồi phục - Ảnh 1.

Dòng tiền đang trở lại các quỹ ETFs

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đã nới rộng basis dương lên từ 18 đến 23 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này đang trở nên tích cực hơn những tuần gần đây.

Giá dầu sau những tuần giảm sâu gần đây đã hồi phục khá mạnh bởi căng thẳng giữa Mỹ - Iran. Kết thúc phiên giao dịch 21/6, giá dầu WTI lên mốc 57,58 USD/thùng, tăng gần 10% so với tuần trước đó đã giúp các cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục trở lại.

Ngóng chờ cuộc gặp Mỹ - Trung, thị trường được dự báo tiếp đà hồi phục

Trong tuần giao dịch cuối tháng 6 (24-28/6), thông tin đáng chú ý nhất sẽ là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20. Giới đầu tư đang kỳ vọng một số khúc mắc thương mại giữa 2 quốc gia sẽ dần được tháo gỡ sau cuộc gặp này. Do đó, diễn biến bên lề G20 sẽ có ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính quốc tế trong tuần sau.

Bên cạnh đó, những thông tin căng thẳng Mỹ - Iran sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới diễn biến giá dầu thế giới, từ đó có thể tác động tới các cổ phiếu dầu khí, vận tải, điện…Ngoài ra, chỉ số S&P 500 đã lập đỉnh mọi thời đại trong tuần qua sẽ là yếu tố hỗ trợ tâm lý giới đầu tư toàn cầu.

Về diễn biến trong nước, những thông tin ước KQKD 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới thị trường. Việc các quỹ ETFs đã hoàn tất cơ cấu danh mục trong tuần qua cũng được kỳ vọng giúp thị trường dần ổn định trong tuần giao dịch cuối tháng 6.

Tuần giao dịch cuối tháng 6: Ngóng chờ cuộc gặp Mỹ - Trung, thị trường được dự báo tiếp đà hồi phục - Ảnh 2.

Đánh giá về thị trường tuần cuối tháng 6, CTCK SHS cho rằng về mặt kỹ thuật, các tín hiệu đã trở nên tích cực hơn khi VN-Index vượt qua ngưỡng 955 điểm (MA20,200); đường MACD cũng cắt lên đường tín hiệu, RSI được cải thiện và hiện ở quanh ngưỡng trung tính 50 điểm. Điều này mở ra cơ hội cho VN-Index có thể đi lên các ngưỡng khác cao hơn trong tuần tiếp theo, tuy nhiên thanh khoản sẽ cần cải thiện nếu như muốn xu hướng hồi phục này trở nên bền vững hơn. Các hợp đồng tương lai VN30 cũng duy trì basis dương lớn từ 18-23 điểm cho thấy nhà đầu tư đang tích cực về xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch cuối tháng 6, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 965-975 điểm (MA50-cạnh trên của kênh giảm giá từ tháng 3 đến nay). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Tương tự, CTCK VNDIRECT cũng duy trì quan điểm lạc quan với triển vọng ngắn hạn của thị trường và khuyến nghị mua vào mỗi khi các chỉ số điều chỉnh giảm trở lại.

Có cái nhìn thận trọng hơn, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường có thể xuất hiện nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên đầu tuần trước khi quay lại thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm một lần nữa sau đó. Đây là vùng cản được đánh giá tương đối mạnh đối với chỉ số trong ngắn hạn. Do đó, BVSC để ngỏ khả năng thị trường sẽ quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự này trong tuần tới.

Cũng theo BVSC, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện bán trading khi thị trường tiếp cận vùng cản 965-966 điểm. Các hoạt động mua trading, vẫn ưu tiên các vị thế có sẵn và chỉ thực hiện trong các phiên thị trường điều chỉnh, tại vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu. Các nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, CNTT và một vài cổ phiếu bất động sản…dự kiến sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong tuần tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên