MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uống nhiều nước tốt cho cơ thể, tuy nhiên có hai mốc thời gian trong ngày cần đặc biệt lưu ý: Vào thời điểm này uống nước càng ít càng tốt

05-09-2021 - 12:31 PM | Sống

Uống nhiều nước tốt cho cơ thể, tuy nhiên có hai mốc thời gian trong ngày cần đặc biệt lưu ý: Vào thời điểm này uống nước càng ít càng tốt

Uống nước vào hai thời điểm này có thể ví như "lợi bất cập hại"!

Như chúng ta đã biết, cơ thể cần được cung cấp lượng nước nhất định. Nếu bạn không bổ sung đủ nước, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan, tác động rất lớn đến cơ thể.

Các hoạt động bình thường của cơ thể nói chung và hoạt động của các cơ quan nói riêng không thể thiếu nước. Tình trạng thiếu nước lâu ngày sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta,

Lợi ích của việc uống nhiều nước hơn

1. Tăng tốc độ trao đổi chất

Nếu bạn muốn duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau trong cơ thể, ngoài việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn cũng cần bổ sung nước kịp thời. Điều này giúp duy trì hoạt động của các cơ quan khác nhau đồng thời thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng trong cơ thể tốt hơn.

Trong cuộc sống, một số thức ăn đi vào cơ thể, ruột và dạ dày không thể tiêu hóa và hấp thụ được, cặn bã còn lại cần phải đào thải ra ngoài. Quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau trong hệ tiêu hóa.

Vì vậy, lúc này chúng ta nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể, để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết các chất độc và các chất dư thừa khác ra ngoài, giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

2. Duy trì cân bằng axit-bazơ

Nếu cơ thể chúng ta ở trong một môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp trong thời gian dài cũng sẽ khiến cho thân nhiệt của cơ thể cũng thay đổi theo. Lúc này, chúng ta cần bổ sung nước ngay lập tức. Tình trạng thiếu nước còn có thể gây ra mất cân bằng axit-bazơ.

Trên thực tế, việc bổ sung nước không chỉ có tác dụng giải khát mà còn có thể cân bằng lại axit-bazơ đồng.

Uống nhiều nước tốt cho cơ thể tuy nhiên có hai mốc thời gian trong ngày cần đặc biệt lưu ý: Vào thời điểm này uống nước càng ít càng tốt - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Ried Physical Therapy)

3. Giữ dáng

Trong cuộc sống hiện đại ngày này, quan niệm "nhất dáng nhì da" được mọi người quan tâm đặc biệt là đối với phái nữ. Ngày càng có nhiều phụ nữ muốn sở hữu thân hình hoàn hảo bằng các biện phá tiêu cực, nhưng kết quả cuối cùng lại không được như ý muốn.

Giảm cân là cả một quá trình và phải được kết hợp giữa chế độ ăn cùng với lối sống lành mạnh. Có thể nhiều người trong số chúng ta đã biết rằng uống nước mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt nếu kiểm soát tốt thời gian uống nước thì còn có thể giảm cân.

Hai thời điểm không nên uống nước

Mặc dù chúng ta luôn được nhắc nhở rằng phải luôn nhớ uống đủ nước. Tuy nhiên, thời gian uống nước cũng cần đặc biệt lưu ý. Vì có một số thời điểm, việc bổ sung nước không những không mang lại lợi ích mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cơ thể.

1. Hạn chế uống nước trước và sau bữa ăn

Uống nước trong vòng nửa giờ trước bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, tăng cảm giác no nhất định, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, dẫn đến không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với người giảm cân thì phương pháp uống nước trước bửa ăn nửa tiếng có thể sẽ có tác dụng.

Nhìn chung, bổ sung nước vào thời điểm này dạ dày sẽ sinh ra áp lực, đẩy nhanh quá trình nhu động đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Nếu lúc này uống nhiều nước, dạ dày tiết axit dịch vị dễ bị loãng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, không có lợi cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra nếu uống nhiều nước sau bữa ăn tối, cơ thể xuất hiện những cơn đau bụng chướng hơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường tiêu hóa. Nếu muốn uống nước, hãy cố gắng uống trước và sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Uống nhiều nước tốt cho cơ thể tuy nhiên có hai mốc thời gian trong ngày cần đặc biệt lưu ý: Vào thời điểm này uống nước càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Hình minh họa (Japan Infor)

2. Trước khi đi ngủ uống càng ít nước càng tốt

Để tránh bị khát lúc nửa đêm, một số người thích uống nhiều nước trước khi đi ngủ vào buổi tối. Trên thực tế, thói quen này không cần thiết vì cơ thể sẽ không bị thiếu nước. Nếu bạn uống nhiều nước trước khi nghỉ ngơi sẽ làm tăng số lần thức dậy và ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

Trên thực tế, uống đủ nước là thói quen tốt luôn được các chuyên gia khuyến khích mọi người duy trì trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc uống nước cũng cần đúng cách để hạn chế gây ra những ảnh hưởng không đáng có đối với sức khỏe của chúng ta.

Song song bên cạnh việc uống đủ nước mỗi ngày, chúng ta cũng cần kết hợp phát triển thói quen tốt, chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì một giấc ngủ bình thường, hạn chế thức khuya... Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe hiện tại mà còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Nguồn: Sohu

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên