TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WHO cảnh báo thịt gà bổ dưỡng nhưng có thể “gây họa” chỉ vì thói quen đơn giản này: Hàng triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm và hàng nghìn ca tử vong chỉ riêng tại Hoa Kỳ

21-10-2020 - 18:20 PM | Sống

WHO cảnh báo thịt gà bổ dưỡng nhưng có thể “gây họa” chỉ vì thói quen đơn giản này: Hàng triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm và hàng nghìn ca tử vong chỉ riêng tại Hoa Kỳ

Lò vi sóng là một "phép màu" của công nghệ hiện đại. Nó đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta chế biến thức ăn, khiến cho mọi thứ trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn. Tuy nhiên lò vi sóng không phải là sự lựa chọn "lý tưởng" cho tất cả mọi thứ. Một ví dụ điển hình trong trường hợp này là gà.

Có một thực tế phổ biến: Đôi khi chúng ta không có thời gian làm nóng lò để hâm nóng thức ăn. Riêng với thịt gà, các chuyên gia khuyến cáo nên dành thời gian và xử lý nhiệt cẩn thận không chỉ vì hương vị và kết cấu của món ăn mà còn vì an toàn thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính có khoảng 48 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ mỗi năm, dẫn đến khoảng 128.000 ca nhập viện và hơn 3.000 ca tử vong. Một trong những nguyên nhân hàng đầu của các vụ ngộ độc thực phẩm này là vi khuẩn salmonella, chỉ tính riêng 1,2 triệu ca ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn salmonella được tìm thấy trong thịt gà sống, cùng với vi khuẩn campylobacter và clostridium perfringens.

WHO cảnh báo thịt gà bổ dưỡng nhưng có thể “gây họa” chỉ vì thói quen đơn giản này - Ảnh 1.

Nhưng đó là thịt gà sống. Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng gà đã nấu chín khác so với sử dụng lò nướng hoặc bếp. Có hai nguyên nhân chính: Gà không được bảo quản đúng cách trước khi hâm nóng và bạn không làm theo các hướng dẫn được khuyến nghị về hâm nóng bằng lò vi sóng.

Sau khi gà được nấu chín đến nhiệt độ bên trong khoảng 70 độ C, vi khuẩn mà chúng tôi đề cập ở trên đã được loại bỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ biến mất. Sau khi nấu chín, gà cần được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh trong vòng hai giờ, và nếu trời nóng (cao hơn 30 độ), gà sẽ cần được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh trong vòng một giờ. Bất kỳ thời gian nào lâu hơn thế nữa và vi khuẩn bắt đầu mọc lại và sinh sôi.

Thông thường, nếu gà được hâm nóng đến bên trong, vi khuẩn sẽ bị loại bỏ, nhưng thực ra lò vi sóng không làm được điều này như lò nướng và bếp truyền thống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lò vi sóng không đưa nhiệt độ đi sâu vào các miếng thức ăn dày, có thể dẫn đến việc làm nóng không đều. Điều này có nghĩa là phần gà đó đã được làm nóng, nhưng bên trong chưa chắc đã nóng đều - và vi khuẩn gây bệnh cho thực phẩm vẫn có thể tồn tại. WHO khuyến nghị nên để thức ăn nghỉ sau khi hâm nóng trong lò vi sóng để đảm bảo nhiệt lượng được phân bổ đều, nhưng thường thì mọi người không có nhiệt kế chuyên dụng để làm điều này.

Nhiệt độ của lò vi sóng chỉ có thể xâm nhập từ 3 đến 5 cm vào thực phẩm. Vì vậy nếu bạn có một miếng gà lớn, rất có thể phần lõi của nó vẫn còn vi khuẩn.

WHO cảnh báo thịt gà bổ dưỡng nhưng có thể “gây họa” chỉ vì thói quen đơn giản này - Ảnh 2.

Nhưng giả sử bạn không lo lắng về những điều trên, hoặc bạn là người yêu thích lò vi sóng, người luôn quay thực phẩm, nấu thức ăn lâu hơn và sử dụng nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ an toàn. Bạn vẫn không nên hâm nóng gà trong lò vi sóng vì hương vị và kết cấu của nó.

Nhà khoa học, tiến sĩ Kyle Frischkorn giải thích rằng việc hâm nóng thức ăn thừa thường dẫn đến cái mà ông gọi là "hương vị được hâm nóng" - hay WOF - và ông đã làm việc với nhóm tại Serious Eats để xem liệu họ có thể giảm thiểu WOF trong thịt gà hay không. Kết quả là họ phát hiện ra rằng WOF hầu như không thể tránh khỏi dù đã thử bằng mọi cách.

Ông viết: "Từ những phương pháp hâm nóng thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy việc nướng bằng lò vi sóng ảnh hưởng xấu đến thịt gà và nên tránh bằng mọi giá". Đồng thời ông cũng lưu ý thêm rằng "kết cấu của món ăn sẽ trở nên xốp và không hấp dẫn".

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hâm nóng lại thịt gà (và hầu hết các loại thực phẩm) giống như cách nấu ban đầu. Điều này có nghĩa là món gà nướng của bạn nên được hâm nóng trong lò, món gà áp chảo của bạn nên được hâm nóng trong chảo,... Và khoa học đã chứng minh nó không chỉ ngon hơn mà còn an toàn hơn!

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên